Trồng cây, Ứng dụng đèn led

Ứng Dụng Đèn LED Trong Việc Trồng Cây Trong Nhà

Ứng dụng Đèn led trong việc trồng cây trong nhà

1 Đặc Điểm Quang Hợp Của Cây

Quang tổng hợp hay gọi tắt là quang hợp là quá trình thu nhận và chuyển hóa năng lượng ánh sáng Mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên Trái Đất. Quang hợp trong thực vật thường liên quan đến chất tố diệp lục màu xanh lá cây và tạo ra oxy như một sản phẩm phụ.

Trong đó ánh sáng mặt trời là nhận tố bên ngoài cực kỳ quang trọng. Năng lượng ánh sáng mặt trời được hấp thụ bởi các protein được gọi là trung tâm phản ứng có chứa sắc tố diệp lục màu xanh lá cây. Ở thực vật, các protein này được tổ chức bên trong các bào quan gọi là lục lạp, vốn là chất chiếm nhiều nhất trong các tế bào lá. Trong phản ứng một số năng lượng được dùng để tách điện tử từ nước tạo ra O2. Hai hợp chất tiếp tục được tạo ra NADPH và ATP được hiểu là năng lượng cho cây để chuyển hóa CO2 thành carbohydrate hoặc cao hơn như glucose.

Đèn trồng cây trong nhà light reaction 1

Hình 1.1.Tóm tắt quá trình quang tổng hợp (photosynthesis): quang hợp bao gồm hai pha: pha sáng xảy ra ở thylakoid, còn pha tối xảy ra ở chất nền stroma lục lạp

Đèn trồng cây trong nhà lá cây

Hình 1.2  Lá cây: nơi thực hiện quá trình quang hợp ở thực vật.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/

2. Bước Sóng Ánh Sáng Cây Cần Cho Quá Trình Quang Hợp

Ánh sáng trắng của mặt trời là hỗn hợp nhiều vùng ánh sáng đơn sắc khác nhau mà tạo thành. Chlorophyll của lục lạp trong tế bào lá cây hấp thụ ánh sáng đỏ và xanh lam là mạnh nhất, còn ánh sáng xanh lục hấp thụ rất ít .Do đó khi chiếu ánh sáng trắng vào chlorophyll thì chỉ có ánh sáng xanh lục không bị hấp thụ và phản xạ lại nên ta nhìn thấy lá cây có màu xanh. Nếu loại bỏ ánh sáng xanh lục thì quá trình quang hợp diễn ra vẫn bình thường, không ảnh hưởng

đèn trồng cây trong nhà

Hình 2.1 Bước sóng ánh sáng đơn sắc 450nm

620nm đèn trồng cây trong nhà

Hình 2.2 Bước sóng ánh sáng đơn sắc 620nm

3. Đặc Điểm Đèn Led Trồng Cây Trong Nhà

3.1 Sơ lược về LED

Đèn LED hay còn gọi là diode phát quang là một trong những phát minh vào những năm 1968, đây có thể được xem là một bước tiến của nhân loại trong việc làm ra đèn chiếu sáng công suất thấp độ sáng cao thay thế cho các dòng bóng đèn truyền thống.

Đèn trồng cây trong nhà light chip led

Cấu tạo của một LED truyền thống

Ngoài tính năng công suất thấp độ sáng cao, đèn LED là dòng đèn duy nhất có thể làm ra được bước sóng đơn sắc mà không phải là một dãy bước sóng như những loại đèn từ trước đến giờ. Đây là đột phá giải quyết được nhu cầu hấp thụ ánh sáng của cây là ở 2 ánh sáng chính là đỏ và màu lam Tham khảo hình 2.1 và hình 2.2

3.2 Cấu Tao Đèn Led Cho Trồng Cây Trong Nhà

Ngoài bước sóng ánh sáng phải đúng cho cây ra, cường độ ánh sáng đến lá cây cũng quan trọng không kém. Cường độ ánh sáng sẽ giống như cường độ ánh sáng mặt trời, lúc trời âm u ít nắng thì cây sẽ cần thời gian nhiều hơn để quang hợp tích tụ NADPH và ATP, khi trời nắng mạnh thì thời gian tích tụ sẽ mau hơn.

Do yếu tố kể trên đèn trồng cây phải được thiết kế khác với đèn dân dụng thông thường:

  • Hạn chế tối đa ánh sáng tản ra môi trường bên ngoài
  • Ánh sáng chiếu đến cây phải là mạnh nhất
  • Độ bền của đèn phải được thiết kế cao hơn đèn thông thường do điều kiện sử dụng trong môi trường ẩm, và thời gian sử dụng nhiều hơn đèn dân dụng
  • Bước sóng ánh sáng phối trộn cho đèn phải chuẩn bước sóng ánh sáng cây cần.
den trong cay trong nha thau kinh den ufo 200w

Mặt Chip LED đèn 200W phải được dán thấy kính chuyên dụng

den trong cay trong nha thau kinh

Mặt Chip LED đèn 20W phải được dán thấy kính chuyên dụng

4. Các Ứng Dụng Thực Tế Trong Việc Trồng Cây Trong Nhà Bằng Đèn Led

Hiện tại công ty đèn trồng cây Zako đã phát triển một số ứng dụng thực tế cho trồng cây trong nhà bằng đèn LED như.

4.1 Trồng Cây Hoa Hồng Bằng Đèn LED Trong Nhà

Đèn LED quang hợp Zako chuyên dụng cho hoa hồng có phổ ánh sáng rộng (toàn quang phổ), trải dài từ dải ánh sáng xanh lam đến ánh sáng đỏ xa, giúp cây hoa hồng phát triển toàn diện về thân lá cũng như hỗ trợ quá trình ra hoa của cây. Tham khảo thêm: Các bước sóng ánh sáng quang hợp cho cây trồng

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cho hoa hồng

Hình 4.1.1 Bước sóng ánh sáng chuyên dụng cho hoa hồng của ZAKO

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cho hoa hồng

Hình 4.1.2 Hình ảnh các dòng đèn cho hoa hồng của đèn ZAKO

4.2 Trồng Cây Hoa Lan Bằng Đèn LED Trong Nhà

Bước sóng ánh sáng đèn chuyên dụng cho cây hoa lan Trong các tài liệu nghiên cứu về quá trình quang hợp ở thực vật. Ánh sáng mặt trời thường được chia ra thành các vùng quang phổ có bước sóng khác nhau.

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cho hoa lan

Hình 4.2.1 Hình ảnh bước sóng ánh sáng cần thiết cho hoa lan trong đèn ZAKO

Trong điều kiện cây lan nhận được ánh nắng Mặt Trời trực tiếp từ 3 giờ một ngày trở lên. Có thể dùng đèn có công suất khoảng 20W để bổ sung ánh sáng cho cây quang hợp. Thời gian bật đèn trùng với thời gian quan hợp của cây. Tức là vào ban ngày, từ 7h00 đến 17h00. Vị trí treo đèn nên đặt phía trên ngọn cây. Khoảng cách từ đèn tới cây khoảng 0.5 mét.

Đối với cây lan hoàn toàn không nhận ánh nắng tự nhiên, cây trồng trong môi trường nhân tạo, phòng vượt đông. Chúng ta cần sử dụng đèn LED quang hợp công suất cao 36W, 50W hoặc 200W. Trong phòng kín, thời gian bật đèn hàng ngày có thể tăng lên từ 14 giờ đến 18 giờ một ngày.

Khi bật đèn, phải đảm bảo thông gió trong phòng thì hiệu suất quang hợp của cây mới đạt hiệu quả tốt. Một ưu điểm khi dùng đèn công suất cao, là có thể thay đổi được lượng ánh sáng chiếu tới cây bằng cách thay đổi độ cao treo đèn. Với đèn công suất thấp, gần như không thể nâng đèn lên quá cao vì khi đó năng lượng tới cây sẽ rất thấp.

Số lượng đèn cần lắp đặt phụ thuộc chủ yếu vào diện tích của vườn lan. Nhóm phát triển đèn LED nông nghiệp của Zako thiết kế thấu kính quang học cho mỗi chip LED trong đèn. Do đó, đèn quang hợp dạng Bulb của Zako thường phủ được một diện tích không quá lớn. Diện tích khuyến nghị khoảng từ 1 đến 1.5 mét vuông (tùy thuộc độ cao treo đèn). Theo kinh nghiệm thực tế, khi dùng ít đèn để chiếu cho một diện tích rộng sẽ cho kết quả quang hợp kém hiệu quả.

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cho hoa lan

Hình 4.2.1 Hình ảnh các dòng đèn phù hợp cho hoa lan của đèn ZAKO

4.3 Trồng Rau Sạch Bằng Đèn LED Trong Nhà

Việc quang hợp của cây rau đòi hỏi những dải bước sóng quang phổ có ánh sáng màu xanh và màu đỏ để tăng cường sự phát triển và nâng cao sản lượng. Nghiên cứu cho thấy bước sóng từ 350 – 800 nm là bước sóng quang phổ thích hợp nhất. Tuy nhiên, tùy theo từng loại rau trồng riêng sẽ sự điều chỉnh bước sóng cho phù hợp nhất.

Đây là điều mà ánh sáng mặt trời không làm được. Bởi ánh sáng mặt trời được tổng hợp từ nhiều dải ánh sáng khác nhau. Mà trong đó rau trồng chỉ hấp thu vài dải sáng nhất định. Ngoài ra việc không thể điều chỉnh bước sóng phù hợp từ mặt trời cũng là một trở ngại lớn. Chính vì thế nhiều người đã sử dụng đèn led trồng rau cho mô hình trồng rau của mình

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng

Hình 4.3.1 Ánh sáng toàn quang phổ khi đo dưới máy đo quang phổ

4.4 Trồng Sen Đá Trong Điều Kiện Thiếu Nắng Trong Nhà

Với bước sóng toàn quang phổ, đèn LED quang hợp Zako trải dài từ dải ánh sáng xanh lam đến ánh sáng đỏ xa giúp cây sen đá phát triển trong mọi giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Ánh sáng màu đỏ là ánh sáng có tỷ lệ nhiều nhất trong đèn LED quang hợp chuyên dụng cho sen đá của Zako. Khi bật đèn, các bạn sẽ cảm nhận được ánh sáng có màu hồng nhạt.

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cây sen đá

Hình 4.4.1 Hình ảnh đèn chiếu sen đá khách hàng sử dụng

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cây sen đá

Hình 4.4.2 Hình ảnh bước sóng ánh sáng đèn ZAKO cho sen đá.

4.5 Trồng Cây Kiềng Lá, Cây Kiểng Bằng Đèn Led Trong Nhà

Đối với dòng cây kiểng lá, và cây kiểng trong nhà thì ngoài việc bước sóng ánh sáng đèn bổ sung quang hợp cho cây ra, thì ánh áng sử dụng cũng phải dễ chịu với mắt người sử dụng. Vì đa phần những dòng cây này khi trồng trong nhà thì việc cây tạo mảng xanh và điểm nhấn cho nhà bạn cũng là điều quang trọng.

Bước sóng dòng cây kiểng lá và cây kiểng được làm thành dòng ánh sáng 11h trưa, ánh sáng có độ hoàn màu cao RA >90, làm cho màu sắc của cây khi được chiếu thật hơn so với những dòng đèn LED chiếu sáng trong nhà thông thường.  Nên đèn cho dòng kiểng lá và cây kiểng hoàn toàn phù hợp với trang trí nội thất và trồng cây trong nhà.

đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cây trong nhà

Hình 4.5.1 Hình ảnh khách sử dụng đèn

5. Các Loại Đèn Sử Dụng Cho Trồng Cây Trong Nhà

Dòng đèn LED trồng cây trong nhà được ZAKO phát triển sản xuât tai Việt Nam nên bước sóng ánh sáng và chất lượng đèn được chú trọng hàng đầu đảm bảo cho cây trồng của bạn trong nhà được phát triển tốt nhất. Khi lựa chọn được mẫu đèn phù hợp với điều kiện trồng của bạn thì bạn, nên lựa chọn loại cây trong thuộc tính sản phẩm, để chúng tôi gởi cho bạn đúng bước sóng mà cây bạn cần. Ngoài ra đừng ngại mà liên hệ trực tiếp đến hotline:0909821118 để chúng tôi tư vấn mẫu đèn và bước sóng ánh sáng phù hợp cho bạn

5.1 Dòng Đèn Bóng Bulb

den trong cay trong nha den bulb 20w

Hình 5.1.1 Đèn Bulb 20W thích hợp cho cây có nắng 2-3h

den trong cay trong nha den bulb 50w

Hình 5.1.1 Đèn Bulb 50W thích hợp cho cây thiếu nắng

den trong cay trong nha den bulb 36w

Hình 5.1.1 Đèn Bulb 36W thích hợp cho cây thiếu nắng

- Đèn Bulb là dòng đèn thích hợp sử dụng ở những khu vực ngoài trời, ban công

- Đối với khách hàng sử dụng đèn bulb trong nhà có thể tham khảo thêm cách sử dụng phụ kiện đế đèn 

-Khi sử dụng đèn bulb treo ngoài trời nên chú ý thêm phầm chao đèn và đui đèn chống nước để đảm bảo độ an toàn và tăng tuổi thọ đèn.

- Lắp đặt nên sử dụng dây có thể gia giảm khoảng cách đến cây vì cây sẽ cao lên vào vươn theo đèn.

-Khuyến nghị nếu trồng dạng farm thì nên sử dụng dạng bulb vì như thế sẽ dễ dàng lắp đặt bổ sung đèn và di chuyển đèn.

5.2 Dòng Đèn Thanh

Dòng đèn thanh phù hợp với dạng kệ tầng, khoảng cách treo đèn cách cây khoảng từ 20cm.

den trong cay trong nha den thanh

5.3 Dòng đèn Ray

Dòng đèn Ray thích hợp là dòng đèn mới thích hợp cho mảng tường, cây trong nhà. Ưu điểm nổi trội là có thể thêm đèn vào thanh ray và thay đổi góc chiếu tùy thích.

den ray 30w trong cay 1200x1200

5.4 Dòng Đèn UFO công suất lớn 200W

Đây là dòng được thiết kế sử dụng hầu hết tất cả môi trường, đèn được làm theo chuẩn công nghiệp nên về độ bền và tuổi thọ là dòng đèn cao nhất trong các dòng đèn.

den trong cay trong nha den ufo 200w

6. Phản Hồi Từ Khách Hàng Sử Dụng Đèn Led Trồng Cây Trong nhà

đèn trồng hoa hồng
đèn trồng hoa hồng
đèn trồng hoa hồng

Hình ảnh khách treo đèn trồng hoa hồng

Đèn trồng cây hoa lan
Đèn trồng cây hoa lan
Đèn trồng cây hoa lan

Đèn trồng hoa lan treo tại vườn của khách

Đèn trồng cây hoa lan
đèn trồng cây trong nhà bước sóng ánh sáng cây trong nhà
đèn trồng cây trong nhà kiểng lá

Hình khách treo đèn trồng cây trong nhà

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận