Ứng dụng đèn led

Trồng sen đá trong điều kiện thiếu nắng

trồng sen đá bằng đèn led zako

Yếu tố về đất trồng, dinh dưỡng và thoát nước là các yếu tố quan trọng khi trồng sen đá. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi sen đá ở Việt Nam. Yếu tố quan trọng nhất giúp chậu sen đá đẹp đó là nhận đủ ánh nắng để quang hợp. Cây sen đá cần khoảng 3 – 4 giờ nắng chiếu trực tiếp mỗi ngày để giữ được màu sắc thân lá và dáng cây (form). Để đáp ứng nhu cầu đa dạng về điều kiện chăm sóc sen đá khác nhau. Nhóm phát triển sản phẩm đèn LED nông nghiệp Zako đã thử nghiệm và tiếp tục phát triển các dòng đèn LED quang hợp chuyên dụng cho sen đá.

Đặc điểm của cây sen đá bị thiếu nắng

Sen đá tên tiếng Anh là Succulent là loài cây phát triển chậm, tuổi thọ cao. Sen đá là dòng cây có phần thân và lá dày để trữ nước – một đặc trưng của thực vật ở vùng có khí hậu khô cằn. Nhiệt độ cao và trữ lượng mưa thấp khiến cây phải trữ nước để có thể tồn tại trong thời gian dài. Có khoảng hơn 100 loài họ sen đá khác nhau. Trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và vùng có khí hậu nhiệt đới như châu Phi.

sen đá có nét đẹp tinh tế, kiên cường và bền chặt

Sen đá có lá mọng nước, là dày và xếp chồng lên nhau nhìn giống như một bông hoa (giống hoa sen). Ở Việt Nam, sen đá rất được ưa chuộng vì cây sen đá rất dễ chăm sóc, cây xinh xắn phù hợp với nhiều không gian nội thất như nhà ở thành thị hay văn phòng làm việc. Và đặc biệt là có rất nhiều giống sen đá khác nhau để lựa chọn.

Sen đá là loài cây ưa nắng, chúng thường sinh sống ở những môi trường có điều kiện khắc nghiệt. Khi đón nhiều nắng, lá cây chuyển màu nâu đỏ thậm chí màu tím biếc. Cây sen đá cần nhận được ánh sáng Mặt Trời chiếu trực tiếp đến cây từ 3 đến 4 giờ mỗi ngày. Thời gian cây nhận nắng tốt nhất là từ 7h00 đến 11h00 và từ 2h00 đến 17h00. Ánh nắng buổi trưa có thể gây sốc nhiệt hoặc cháy nắng ở sen đá. Khi cây sen đá thiếu nắng, dễ nhận thấy màu cây trở nên nhạt hơn, lá sen nhỏ và thưa chứ không xếp chồng khít lên nhau.

cây sen đá bị thiếu nắng sẽ khó phát triển

Hình 1 Sen đá Liên đài trắng thiếu nắng, lá không khít và màu sắc nhợt nhạt hơn so với cây đủ nắng.

cây sen đá pha lê nâu bị thiếu nắng khiến cây mất màu

Hình 2 Sen đá Pha lê nâu thiếu nắng, màu nâu đặc trưng gần như biến mất, tán lá thưa dần.

Nguồn: vuonsenda.vn

Những yếu tố cần thiết để có một chậu sen đá khỏe mạnh

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng để cây sen đá có thể quang hợp, hút nước, hút dưỡng chất và tạo thành sắc tố trên thân lá. Tuy nhiên, nếu chậu sen đá của bạn không khỏe, lá cây hay bị vàng thì chưa hẳn chỉ là do thiếu nắng. Các bạn nên xem lại cách trồng và chăm sóc sen đá có phù hợp hay chưa để khắc phục đúng cách.

  • Chậu trồng sen đá phải có lỗ thoát nước. Điều này giúp nước không đọng lại trong chậu khi tưới. Nước đọng sẽ làm giảm nồng độ oxy trong đất, bộ rễ do đó cũng không phát triển tốt.
  • Đất trồng sen đá là một yếu tố rất quan trọng quyết định sự sống của sen đá. Bộ rễ sen đá đa phần không thích môi trường độ ẩm quá cao. Nên giá thể trồng sen đá phải đảm bảo không giữ nhiều nước. Hiện nay, nhiều người trồng sen đá thường trộn giá thể thông dụng như trấu đun kèm với các loại đá Trân châu (đá Perlite), đá Pumice hay xỉ than đá đập nhỏ. Những loại đá này giúp giá thể tơi xốp, làm tăng nồng độ oxy trong đất trồng. Đảm bảo giá thể có độ ẩm không quá cao, thích hợp cho cây sen đá phát triển tốt.
  • Không nên trồng sen đá vào chậu có kích thước quá lớn so với cây. Vì chậu lớn chứa nhiều giá thể sẽ giữ nhiều nước. Lượng nước này cây sen đá nhỏ không thể sử dụng hết, lại trở thành một yếu tố gây hại cho cây.
  • Tưới nước cho sen đá không nên tưới lên lá, mà chỉ tưới vào giá thể. Vì đặc tính cây sen đá có nhiều lá xếp chồng lên nhau, nếu nước đọng trên lá quá lâu có thể gây úng lá. Các bạn cũng không nên tưới nước nếu thấy giá thể trồng sen đá vẫn còn ẩm. Khi giá thể đã khô, tưới nước thật nhiều trong một lần để đảm bảo toàn bộ giá thể đều nhận được nước tưới.
  • Thông gió cũng là một yếu tố quan trọng cần đảm bảo để có chậu sen đá khỏe. Sen đá cần CO2 trong không khí để quang hợp. Và gió cũng giúp nước đọng trên lá cây bay hơi nhanh chóng, hạn chế tình trạng úng lá của sen đá.

Lưu ý

Rất nhiều sen đá đang bán trên thị trường thường từ các vườn trồng sen đá ở Đà Lạt. Đà Lạt là vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm và độ ẩm không khí thường thấp hơn vùng đồng bằng. Do đó, các vườn trồng sen đá ở Đà Lạt thường dùng giá thể giữ ẩm tốt để trồng sen đá.

giá thể trồng sen đá bằng đèn led thoát nước tốt

Khi đem giá thể này trồng ở vùng đồng bằng, độ ẩm cao, sẽ làm sen đá bị dư nước. Nên khi mua sen đá về trồng, các bạn nên thay chậu mới và nhẹ nhàng bỏ hết phần giá thể đang có trong chậu cây để thay bằng loại giá thể phù hợp với khí hậu nóng ẩm.

Nếu các bạn đã đảm bảo các yếu tố về đất trồng và nước tưới mà cây sen đá vẫn yếu ớt, nhạt màu? Đây là lúc các bạn nên bổ sung thêm ánh sáng đèn LED để hỗ trợ cho quá trình quang hợp của cây.

Sử dụng đèn LED trồng sen đá trong điều kiện thiếu nắng

Rất nhiều bạn đã thành công trồng cây sen đá hoàn toàn trong nhà dùng đèn LED quang hợp của Zako. Ánh sáng Mặt Trời vẫn là nguồn sáng tốt nhất cho cây sen đá. Tuy nhiên, thực tế đã kiểm chứng, trồng sen đá với đèn LED quang hợp Zako cho hiệu quả trên 90% khi so sánh với ánh sáng tự nhiên. Dưới đây, Zako xin chia sẻ với các bạn yêu sen đá, những kinh nghiệm trồng sen đá với đèn LED. Cũng như những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn loại đèn LED phù hợp với vườn sen đá của các bạn.

Bước sóng ánh sáng cần thiết cho sen đá

Trong ngành nghiên cứu về quang phổ ánh sáng cho quang hợp, ánh sáng Mặt Trời thường được chia ra thành các vùng quang phổ có bước sóng khác nhau.

VÙNG QUANG PHỔ

BƯỚC SÓNG

Vùng cực tím (UV)

280 – 400 nm

Vùng ánh sáng xanh lam (Blue)

401 – 500 nm

Vùng ánh sáng xanh lục (Green)

501 – 600 nm

Vùng ánh sáng đỏ (Red)

601 – 700 nm

Vùng đỏ xa (Far-Red)

701 – 780 nm

Tham khảo thêm: Các bước sóng ánh sáng quang hợp cho cây trồng

Với bước sóng toàn quang phổ, đèn LED quang hợp Zako trải dài từ dải ánh sáng xanh lam đến ánh sáng đỏ xa giúp cây sen đá phát triển trong mọi giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Ánh sáng màu đỏ là ánh sáng có tỷ lệ nhiều nhất trong đèn LED quang hợp chuyên dụng cho sen đá của Zako. Khi bật đèn, các bạn sẽ cảm nhận được ánh sáng có màu hồng nhạt.

bước sóng ánh sáng quang hợp zako cho cây sen đá

Ánh sáng đỏ xa cùng với ánh sáng đỏ cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của sen đá. Nhiều thực nghiệm đã chứng minh ánh sáng đỏ xa là thành phần không thể thiếu trong đèn LED trồng sen đá. Zako thiết kế một tỷ lệ đáng kể ánh sáng đỏ xa trong đèn LED trồng sen đá, giúp ánh sáng đèn LED zako rất gần với ánh sáng tự nhiên (về tỷ lệ đỏ xa).

Ánh sáng đèn nội thất cho cây sen đá

Khi chọn đèn LED cho sen đá trồng ở văn phòng làm việc hay các không gian yêu cầu thẩm mỹ cao, màu sắc của đèn cũng là một yếu tố quan trọng nên cân nhắc. Ánh sáng đèn có màu hồng nhạt là ánh sáng giúp cây sen đá phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn không thích dùng màu hồng trong văn phòng làm việc. Khi đó, các bạn có thể dùng các dòng đèn có tỷ lệ màu đỏ trong đèn ít để cho ánh sáng tự nhiên hơn.

Đèn led zako cho cây nội thất

Có hai dòng đèn LED cho cây phù hợp cho nhu cầu này:

  • Dòng quang phổ rộng

Giúp tăng cường bước sóng trong vùng đỏ xa (far-red) và vùng cực tím (UV). Cấu hình chip LED được thiết kế nhằm đạt được sự cân đối giữa mục tiêu tối đa hiệu quả quang hợp cho sen đá và màu sắc tự nhiên của ánh sáng đèn.

  • Dòng toàn quang phổ

Dòng này không bổ sung ánh sáng ngoài vùng nhìn thấy của mắt (vùng cực tím và vùng đỏ xa). Loại đèn này sử dụng chip LED cao cấp,  cho cảm nhận màu sắc giống tối thiểu 95% ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế đèn phù hợp với không gian sử dụng

Để trồng sen đá trang trí cho bàn làm việc tại văn phòng, các bạn có thể dùng các loại đèn kẹp bàn. Đèn kẹp bàn khá linh hoạt giúp việc lắp đặt, sử dụng và di chuyển rất dễ dàng. Các bạn có thể mua loại đèn kẹp bàn quang hợp chuyên dụng.

Đèn kẹp bàn zako trồng sen đá

Đèn kẹp bàn có thiết kế đế kẹp và đèn kết nối thành một khối. Hoặc các bạn có thể dùng các đế đèn kẹp bàn kết hợp với đèn LED quang hợp dạng Bulb. Với cách này, các bạn có thể lựa chọn nhiều loại quang phổ khác nhau phù hợp với sở thích của mình.

Đa số cây sen đá có kích thước nhỏ nên nhiều bạn làm kệ trồng sen đá để tiết kiệm không gian trồng cũng như thời gian chăm sóc. Với cách sắp xếp chậu sen đá dạng tầng, các bạn nên lắp đặt đèn LED trồng sen đá dạng thanh.

sen đá trồng trên kệ với đèn led thanh zako

Đèn thường có các kích thước 0.5 đến 0.6 mét và 1.0 đến 1.2 mét. Nếu các bạn đang dự định tự mình đóng một kệ trồng sen đá bằng gỗ, thì nên tham khảo kích thước đèn thanh để thuận tiện trong việc lắp đặt đèn quang hợp cho sen đá sau này.

Đèn Led dạng Bulb có ưu điểm dễ dàng lắp đặt và thay thế nên phù hợp cho nhiều không gian trồng sen đá khác nhau.

trồng sen đá với đèn led bulb zako

Khi sử dụng đèn LED nông nghiệp dạng bulb của Zako, các bạn có thể lựa chọn nhiều loại quang phổ ánh sáng quang hợp phù hợp cho nhu cầu trồng và trang trí không gian với cây sen đá.

Công suất đèn quang hợp và thời gian chiếu sáng

Công suất đèn và thời gian bật đèn sẽ quyết định lượng ánh sáng cung cấp cho cây sen đá quang hợp. Tùy vào quy mô và không gian trồng, các bạn có thể lựa chọn công suất đèn phù hợp. Zako có nhiều loại đèn quang hợp với công suất đa dạng đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu trồng sen đá của các bạn.

Đèn có công suất từ 5W đến 9W thích hợp cho chậu sen đá trang trí bàn làm việc. Vì công suất nhỏ, nên phần diện tích bao phủ của ánh sáng đèn không rộng. Đèn loại này có thể cung cấp ánh sáng cho 1 chậu sen đá cỡ nhỏ. Khoảng cách từ đèn đến ngọn cây sen đá từ khoảng 10cm đến 20cm, không nên để đèn quá cao. Trong môi trường văn phòng, hoàn toàn không có nắng tự nhiên, có thể bật đèn với chu kỳ 12 giờ một ngày, từ 7h00 sáng đến 19h00 đêm.

Với những chậu sen đá cỡ vừa, công suất đèn từ 20W trở lên là lựa chọn thích hợp. Các loại đèn công suất cao như đèn 36W, 50W hay 200W thường dùng cho các khu vực trồng sen đá có diện tích lớn.

các công suất đèn led trồng cây sen đá

Đèn LED Zako có trang bị thấu kính quang học chuyên dụng cho từng chip LED nên diện tích ánh sáng bao phủ hẹp hơn loại không dùng thấu kính. Một đèn LED Zako dạng Bulb có thể phủ được diện tích khoảng 1 đến 1.5 mét vuông tùy thuộc độ cao lắp đặt.

Các bạn có thể treo đèn công suất lớn ở khoảng cách từ đèn đến ngọn sen đá khoảng 0.5 mét. Thời gian bật đèn theo chu kỳ quang hợp tự nhiên của cây, tức là từ 7h00 sáng đến 17h00 chiều. Có thể tắt đèn khi cây nhận được ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp từ Mặt Trời. Các bạn cũng nên đảm bảo thông gió để đèn có đủ lượng CO2 giúp  quá trình quang hợp được thuận lợi.

Lưu ý về thấu kính của đèn

Các loại đèn không sử dụng thấu kính sẽ cho vùng bao phủ rộng hơn loại đèn có thấu kính chuyên dụng. Tuy nhiên, một lượng lớn ánh sáng sẽ bị tản ra môi trường xung quanh mà cây không thể sử dụng được.

thấu kính quang học trong đèn led zako

Ổ cắm hẹn giờ bật/tắt tự động

Để thuận tiện trong quá trình sử dụng đèn LED trồng sen đá, các bạn có thể dùng công tắc hẹn giờ tự động để bật và tắt đèn theo thời gian cài đặt.

ổ cắm hẹn giờ bật tắt tự động

Giá thành của đèn

Giá thành đèn LED chuyên dụng cho sen đá thường cao hơn giá của một chậu cây sen đá rất nhiều. Nhiều bạn không sử dụng đèn cho sen đá cũng vì lý do này. Đèn LED trồng sen đá cũng như các loại đèn LED trồng cây phải sử dụng các vật tư chuyên dụng đặc biệt là chip LED có quang phổ riêng hỗ trợ tốt cho quá trình quang hợp. Ngoài ra, đèn trồng cây cần được thiết kế chống nước và côn trùng để tuổi thọ của đèn được đảm bảo khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt.

Thời gian bảo hành

Thời gian bảo hành đèn LED quang hợp Zako tối thiểu 1 năm. Sau thời gian bảo hành, Zako vẫn nhận sửa chữa, nâng cấp đèn nếu khách hàng vẫn tin tưởng vào sản phẩm của Zako. Chính sách này áp dụng cho tất cả các sản phẩm đèn trồng cây, với tất cả đại lý bán hàng. Zako không thể đảm bảo chất lượng 100% sản phẩm khi xuất xưởng, nhưng Zako cam kết đồng hành lâu dài cùng niềm đam mê trồng trọt của các bạn.

Phản hồi từ khách hàng sử dụng đèn LED trồng sen đá Zako

phản hồi từ khách hàng sử dụng đèn led trồng sen đá zako

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển dòng đèn LED trồng cây. Nhóm phát triển đèn LED nông nghiệp Zako đã gặt hái được không ít thành công. Nhưng niềm vui lớn nhất chính là khi thấy khách hàng sử dụng sản phẩm của mình và có những kết quả tốt đẹp. Mong là bài viết trên đã mang đến cho các bạn – những người yêu sen đá những thông tin cực kỳ bổ ích. Zako chúc các bạn sớm có được chậu sen đá thật khỏe, đẹp và nhiều màu sắc. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Zako khi có thắc mắc về đèn LED cho cây sen đá nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận