Ứng dụng đèn led

Phương pháp trồng rau sạch bằng đèn led

phương pháp trồng rau sạch bằng đèn led

 

Hiện nay,  vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong đó, sử dụng rau sạch trong bữa ăn là mối quan tâm lớn của những người nội trợ. Việc sử dụng nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc khiến chất lượng bữa ăn gia đình bị đe dọa.

Chính vì thế, rất nhiều gia đình đã chọn cách tự trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn rau quả sạch cho gia đình. Để giải quyết vấn đề thiếu sáng khi trồng rau trong nhà, hoặc những nơi ánh nắng mặt trời không chiếu vào được thì sử dụng đèn LED Zako nông nghiệp là giải pháp tốt nhất.

Vai trò của đèn LED trong nông nghiệp hiện đại như thế nào?

Công nghệ LED là một trong những sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện năng vượt trội. Bạn có thể gia tăng năng suất và lợi nhuận bằng việc giảm chi phí chiếu sáng thông qua công nghệ LED. Dòng sản phẩm LED không những có thiết kế nhỏ gọn, trang nhã, tiết kiệm điện năng mà còn có tuổi thọ rất cao.

so sánh trước và sau khi sử dụng đèn led trồng cây

Khác với LED bình thường, chọn LED Zako RGB có 4 chân, trong đó có 1 chân dương chung và 3 chân âm riêng cho từng màu (R – red – đỏ, G – Green – Xanh lá, B – Blue – Xanh dương). Để thay màu sắc của LED RGB, ta chỉ việc thay đổi độ sáng của từng diode sao cho phù hợp với sự tăng trưởng của cây rau.

Đặc tính quang hợp của rau trồng

Để trồng rau được tươi tốt, hạn chế tình trạng héo úa, mất màu, không ngon vị. Ta cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố như ánh sáng, nước, phân bón,… Trong đó ánh sáng là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây. Có loại rau có thể đòi hỏi điều kiện chiếu sáng từ 6 – 8 giờ/ngày.

Giai đoạn sinh trưởng của rau được chia ra làm 3 thời kỳ. Từng thời kỳ sẽ sử dụng loại đèn có công suất khác nhau. Từ đó giúp cây trồng mau hấp thu dinh dưỡng, sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao.

  • Thời kỳ hạt

Đây là thời kỳ từ khi bắt đầu gieo hạt, hạt ngủ và hạt nảy mầm. Lúc này là giai đoạn cần bổ sung nhiều ánh sáng cho cây, tăng nhiệt độ. Giúp hạt mau chống nảy mầm, rút ngắn quá trình hạt ngủ.

  • Thời kỳ sinh trưởng dinh dưỡng

Ở giai đoạn cây con, rễ, thân, lá đã bắt đầu hình thành. Rễ phản ứng rất nhạy với nồng độ các chất dinh dưỡng. Trong quá trình tích lũy chất dinh dưỡng, cây phát triển rất nhanh. Rau trồng trong thời kỳ này đòi hỏi rất nhiều về cường độ ánh sáng. Việc sử dụng đèn LED công suất cao từ 50W trở lên sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

  • Thời kỳ sinh thực

Trong thời kỳ này, cây đã có dấu hiệu đâm nụ, ra hoa và quả. Đặc điểm của các loại rau ăn quả là vừa sinh trưởng vừa có thể thu hoạch. Đèn LED giúp cây lên màu, chống úng cho rau, tăng năng suất, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Ngoài ra trong thời kỳ này, cường độ ánh sáng chủ yếu để duy trì sự sống cho cây. Giúp sản phẩm rau trồng được tươi ngon, lên màu đẹp, đúng chuẩn. Vì thế không cần phải chọn đèn có công suất quá cao.

Các tiêu chí chọn mua đèn led trồng rau

Sau nhiều năm phát triển sản phẩm đèn LED quang hợp chuyên dụng cho mô hình trồng rau trong nhà. Nhóm phát triển sản phẩm đèn LED nông nghiệp Zako đã đúc kết được những kinh nghiệm thực tế. Các bạn có thể cân nhắc các yếu tố trong bài viết này để lựa chọn loại đèn LED phù hợp nhất cho phòng trồng rau của mình.

Bước sóng ánh sáng trồng rau phù hợp

Việc quang hợp của cây rau đòi hỏi những dải bước sóng quang phổ có ánh sáng màu xanh và màu đỏ để tăng cường sự phát triển và nâng cao sản lượng. Nghiên cứu cho thấy bước sóng từ 350 – 800 nm là bước sóng quang phổ thích hợp nhất. Tuy nhiên, tùy theo từng loại rau trồng riêng sẽ sự điều chỉnh bước sóng cho phù hợp nhất.

Đây là điều mà ánh sáng mặt trời không làm được. Bởi ánh sáng mặt trời được tổng hợp từ nhiều dải ánh sáng khác nhau. Mà trong đó rau trồng chỉ hấp thu vài dải sáng nhất định. Ngoài ra việc không thể điều chỉnh bước sóng phù hợp từ mặt trời cũng là một trở ngại lớn. Chính vì thế nhiều người đã sử dụng đèn led trồng rau cho mô hình trồng rau của mình.

các bước sóng ánh sáng quang hợp cho cây trồng

Tham khảo thêm: Các bước sóng ánh sáng quang hợp cho cây trồng

Theo nghiên cứu, khi bổ sung 10% ánh sáng xanh có bước sóng từ 400 – 500nm và ánh sáng đỏ bước sóng 660nm vào đèn LED sẽ giúp rau diếp phát triển tươi tốt. Tuy nhiên đối với củ cải và rau bina lại khó phát triển, có sản lượng thấp hơn. Bổ sung thêm 24% ánh sáng màu lục có bước sóng từ 500 đến 600 nm vào đèn LED có ánh sáng màu đỏ và màu xanh sẽ giúp tăng cường sự phát triển cho rau diếp.

Còn đối với loại cây cải ngọt, có thể phát triển mạnh mẽ nhất ở ánh sáng màu đỏ. Bước sóng 660nm và ánh sáng màu xanh có bước sóng 430nm (tỷ lệ 60% đỏ và 40% xanh).

sử dụng đèn led giúp rau trồng tươi tốt hơn.jpg

Đèn led trồng rau không chỉ giúp rau tươi tốt hơn, hạn chế héo úa. Đèn led quang hợp cho rau còn được điều chỉnh bước sóng phù hợp. Giúp cây sinh trưởng tốt kể cả trong điều kiện chiếu sáng kém, nhà kín.

Đèn led trồng rau Zako sử dụng ánh sáng thế hệ 3. Bổ sung thêm một số dòng ánh sáng chuyên biệt. Mà mắt người không thấy là dãy tử ngoại và hồng ngoại ( chỉ nằm ở mức đỏ xa – bước sóng 730 – 740nm). Ngoài ra khi sử dụng đèn led cho các loại cây khác nhau sẽ dùng mức phổ quang kết hợp khác nhau để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Mô hình trồng rau

Từng dòng đèn sẽ có khả năng chiếu sáng với quy mô khác nhau. Chẳng hạn đèn LED Bulb có khả năng chiếu sáng cho diện tích 1m2. Giả sử quy mô trồng rau của bạn là 2m2 thì cần sử dụng 2 cái đèn LED Bulb

thông số tổng quan đèn led bulb 50w

Đèn LED UFO là loại đèn có công suất cao nhất (200W), phù hợp treo sát trần nhà. Đối với các gia đình có quy mô trồng rau lớn, nhà xưởng thì nên chọn loại đèn này.

Đèn led hỗ trợ tất cả các bước sóng giúp cây quang hợp

Đối với mô hình trồng rau leo tường nên sử dụng đèn LED ray. Đây là loại đèn được Zako thiết kế chuyên dụng cho mảng cây treo tường.

3 den led trong cay zako

Nếu quy mô trồng rau của bạn không quá to, chủ yếu trồng theo cụm liền kề, trong chậu ngang có thể sử dụng đèn LED thanh công suất cao hoặc đèn LED tuýp. Hai loại đèn trên đều được thiết kế dạng thanh dài, phù hợp cho quy mô trồng rau nhỏ

đèn led thanh công suất cao
dòng đèn tuýp thế hệ mới của zako

Hướng dẫn thực hiện mô hình trồng rau trong nhà bằng đèn LED. 

Để tiết kiệm diện tích, bạn trồng rau vào những chậu nhỏ và sếp lên các giá đỡ nhiều tầng. Khi hạt giống bắt đầu nảy mầm, bạn chuyển cây trồng vào những chậu nhỏ. Sử dụng những vòi phun nhỏ cung cấp nước giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

mô hình trồng rau sạch trong nhà bằng đèn led nông nghiệp

Bóng đèn LED chiếu sáng thường xuyên thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh chóng. Bạn có thể kiểm soát thời tiết bên trong trang trại bao gồm nhiệt độ, lượng oxy và cả độ pH

Công suất của đèn quang hợp

Thời gian chiếu sáng tự nhiên – tức ánh sáng mặt trời là một yếu tố đáng để xem xét. Trung bình các loại rau có nhu cầu được chiếu sáng từ 3 – 4 tiếng/ngày. Có loại rau có nhu cầu được chiếu sáng cao hơn từ 6 – 8 tiếng.

Nếu rau của bạn được trồng ngoài trời, trung bình hưởng ánh sáng từ 2 – 3 tiếng thì nên chọn loại đèn công suất thấp 20W. Với rau trồng có điều kiện chiếu sáng ít hơn 3 tiếng/ngày thì loại đèn công suất nhỏ khó có thể đáp ứng được.

Zako khuyến nghị sử dụng đèn 36W cho cây trồng hưởng sáng tự nhiên ít hơn 3 tiếng/ngày. Khi đó đèn LED sẽ thay thế ánh sáng mặt trời, hỗ trợ rau trồng tiếp tục quang hợp.

Nếu mô hình trồng rau của bạn là nhà kín, hoàn toàn không được chiếu sáng. Bạn có thể tham khảo đèn công suất 50W và 200W. Đây là hai loại công suất tối ưu, khả năng cung cấp các dải ánh sáng mà rau cần. Kể cả khi trồng rau trong nhà và không có điều kiện chiếu sáng tự nhiên.

Thời gian bảo hành

Thời gian bảo hành đèn LED quang hợp Zako tối thiểu 1 năm. Sau thời gian bảo hành, Zako vẫn nhận sửa chữa, nâng cấp đèn nếu khách hàng vẫn tin tưởng vào sản phẩm của Zako. Chính sách này áp dụng cho tất cả các sản phẩm đèn LED trồng cây, với tất cả đại lý bán hàng. Zako không thể đảm bảo chất lượng 100% sản phẩm khi xuất xưởng, nhưng Zako cam kết đồng hành lâu dài cùng niềm đam mê trồng trọt của các bạn.

Mong rằng qua bài viết trên, nhóm phát triển đèn LED nông nghiệp Zako đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Với phương pháp trồng rau sạch bằng đèn Led này sẽ loại bỏ được những nhược điểm của phương pháp canh tác truyền thống. Nhưng để ứng dụng được rộng giải thì cần rất nhiều thời gian nữa. Vấn đề điều kiện và quan niệm canh tác thâm căn của người dân còn khá nặng. Hy vọng ở một tương lai không xa nó sẽ được phát triển và giải quyết được vấn đề về lương thực trên toàn thế giới

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận