Trồng cây

5 Bước Lựa Chọn Đèn Trồng Cây

5 buoc lua chon den trong cay anh bia zako vn 1 1 11zon

Vấn đề hiện tại của người trồng cây trong nhà hoặc điều kiện thiếu nắng là cần phải sử dụng đèn LED để bổ sung cho trồng cây. Nhưng không biết cách lựa chọn đèn trồng cây như thế nào là hiệu quả. 

Dưới đây công ty đèn ZAKO sẽ chia sẽ cho bạn 5 bước để bạn lựa chọn dòng đèn trồng cây thích hợp và phân biệt được đèn trồng cây như thế nào là hiệu quả và phù hợp với điều kiện của mình.

Các mục chính sẽ đi qua

  • Chọn đèn LED quang hợp chuyên dụng, có bước sóng ánh sáng toàn quang phổ.
  • Chọn công suất đèn đủ lớn để cung cấp đủ năng lượng cho cây quang hợp.
  • Chọn đèn có màu sắc phù hợp với không gian nội thất.
  • Chọn loại đèn thuận tiện lắp đặt và sử dụng.
  • Chọn đèn có thương hiệu và được bảo hành lâu dài.
  • Các thiết bị và phụ kiện đi kèm.

GIỚI THIỆU

Trong bài viết này, Zako xin giới thiệu đến các bạn các yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn mua đèn trồng cây cho khu vườn của mình. Nội dung trong bài viết là những kinh nghiệm thực tế trong quá trình Zako thiết kế và phát triển các sản phẩm đèn LED nông nghiệp, cũng như các phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng đèn LED quang hợp của Zako.

5 buoc lua chon den trong cay anh bia zako vn 1 1 11zon

 CHỌN ĐÈN LED QUANG HỢP CHUYÊN DỤNG, CÓ BƯỚC SÓNG ÁNH SÁNG TOÀN QUANG PHỔ

Trong lịch sử hàng triệu năm hình thành sự sống ở Trái Đất, ánh nắng Mặt Trời là nguồn sáng tự nhiên duy nhất và tốt nhất cho sự tồn tại và phát triển các loài thực vật. Quang phổ của ánh sáng Mặt Trời bao gồm đầy đủ các dải bước sóng cần thiết cho cây quang hợp và trao đổi chất.

5 buoc lua chon den trong cay quang pho mat troi zako vn 1 14 11zon

Hình chụp kết quả đo quang phổ ánh nắng Mặt Trời lúc 10h00, ngày 28/12/2021 tại Tp.Mỹ Tho, Bầu Trời ít mây.

Trong lĩnh vực đèn trồng cây, ánh sáng có thể được chia thành các dải quang phổ:

DẢI QUANG PHỔ

BƯỚC SÓNG

Cực tím (Ultra Violet)

<400nm

Xanh lam (Blue)

400nm - 500nm

Xanh lục (Green)

500nm - 600nm

Đỏ  (Red)

600nm - 700nm

Đỏ xa (Far Red)

700nm - 780nm

(Trong các lĩnh vực nghiên cứu khác, bước sóng của các dải quang phổ có thể được chia theo các cách khác nhau)

5 buoc lua chon den trong cay cac dai quang pho anh sang zako vn 1 3 11zon

Hình minh họa bước sóng các dải quang phổ ánh sáng

Các loại đèn LED dân dụng thường chỉ có quang phổ từ dải xanh dương tới dải đỏ (từ 400nm-700nm), nên không cung cấp đầy đủ các bước sóng ánh sáng cần thiết cho các quá trình sinh học của cây. Một số đèn LED quang hợp công nghệ cũ chỉ dùng ánh sáng đỏ và xanh dương, cũng được kiểm chứng là không thể dùng để trồng cây hiệu quả.

5 buoc lua chon den trong cay buoc song toan quang pho zako vn 1 2 11zon

Hình so sánh quang phổ của đèn LED dân dụng và đèn LED nông nghiệp Zako bước sóng ZK-310. Đèn LED quang hợp chuyên dụng Zako tập trung công suất ở dải đỏ, xanh lam cùng với dải đỏ xa

Công nghệ trồng cây trong nhà hiện tại ưu tiên sử dụng các loại đèn có dải quang phổ rộng, có thể bao gồm cả dải cực tím và dải đỏ xa, hoặc phối hợp nhiều loại đèn khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dải bước sóng ánh sáng cần thiết cho cây quang hợp.

CHỌN CÔNG SUẤT ĐÈN ĐỦ LỚN ĐỂ CUNG CẤP ĐỦ NĂNG LƯỢNG CHO CÂY QUANG HỢP

Khi chọn đèn quang hợp cho cây trồng, ngoài yếu tố “chất lượng” là quang phổ ánh sáng, cần phải cân nhắc thêm yếu tố “số lượng” là công suất của đèn. Đèn cho cây lớn, tán lá rộng cần có công suất cao hơn đèn cho cây nhỏ. Đèn dùng cho cây “thích nắng” như hoa hồng cần công suất cao hơn đèn dùng cho cây nội thất như cây trầu bà.

Đơn vị tính công suất đèn là watt (ký hiệu W). Số watt càng lớn công suất đèn càng cao.

5 buoc lua chon den trong cay chon cong suat den zako vn 1 5 11zon

Hình ảnh khách hàng sử dụng đèn LED trồng cây  Zako, hình bên trái dùng đèn Zako UFO 200W cho khu vườn rộng, hình bên phải sử dụng đèn Bulb Zako 20W cho cây hồng nhỏ

Năng lượng đèn LED cung cấp cho cây quang hợp có thể được điều chỉnh bằng các cách sau:

  • Thay đổi công suất đèn: Có thể thay đổi công suất đèn hoặc tăng giảm số lượng đèn để thay đổi nguồn cung cấp năng lượng đến cây
  • Thay đổi độ cao lắp đặt đèn: Khi lắp đèn cao hơn, độ bao phủ của đèn sẽ rộng hơn nhưng cường độ ánh sáng chiếu đến cây sẽ giảm. Do đó, không nên lắp đặt đèn cách cây quá xa.
  • Thay đổi thời gian bật đèn: Có thể tăng thời gian bật đèn trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng đèn.
5 buoc lua chon den trong cay dieu chinh cong suat den zako vn 1 8 11zon

Hình minh họa các cách thay đổi công suất đèn rọi tới cây

CHỌN ĐÈN CÓ MÀU SẮC PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN NỘI THẤT

Ánh sáng đỏ (red) là ánh sáng giúp tế bào thực vật phát triển mạnh nhất. Do đó, các đèn LED trồng cây thường có màu hồng nhạt vì ánh sáng đỏ trong đèn chiếm tỷ lệ lớn. Màu sắc này có độ hoàn màu thấp (CRI thấp), cho cảm nhận màu sắc không được tự nhiên.  Trong các không gian nội thất yêu cầu ánh sáng có màu sắc gần với ánh sáng tự nhiên có thể lựa chọn các loại đèn LED trồng cây chuyên dụng có độ hoàn màu cao.

Đèn LED quang hợp Zako phối hợp nhiều loại chip LED khác nhau để có được ánh sáng toàn quang phổ mà vẫn đảm bảo độ hoàn màu cao, màu sắc ánh sáng rất giống với ánh sáng tự nhiên.

5 buoc lua chon den trong cay den trong cay cri cao zako vn 1 7 11zon

Hình ảnhkhách hàng sử dụng đèn LED ray Zako, bên trái là quang phổ ZK-310 với độ hoàn màu (CRI) trên 90 cho màu sắc trung thực, bên phải là quang phổ ZK-130 tối đa dải màu đỏ cho cây sinh trưởng mạnh. Cả hai loại đèn đều có bước sóng toàn quang phổ, đảm bảo đủ dải bước sóng cho cây phát triển toàn diện.

CHỌN LOẠI ĐÈN THUẬN TIỆN LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG

Đèn LED dạng Bulb, sử dụng đui đèn E27 phổ biến, có thể dễ dàng lắp đặt ở nhiều khu vực trồng cây khác nhau. Một số cách lắp đặt đèn bulb như treo đèn, sử dụng kèm kẹp đèn hoặc lắp đặt cùng với đế đèn lên thanh ray

5 buoc lua chon den trong cay lap dat den led bulb zako vn 1 9 11zon

Hình ảnh khách hàng lắp đặt đèn LED Bulb Zako cho sạp trồng hoa lan

Đèn LED tuýp chuyên dụng của Zako được thiết kế chống nước thích hợp lắp đặt trên các giàn, kệ trồng cây dạng tầng, giúp tối ưu không gian sử dụng và tăng tính thẩm mỹ.

5 buoc lua chon den trong cay lap dat den t8 zako vn 1 11 11zon

Hình ảnh sử dụng đèn LED Tuýp chống nước của Zako cho kệ trồng sen đá

Đèn LED thanh ray phù hợp với không gian trồng cây trong nhà. Dòng đèn này có thể dễ dàng thay đổi hướng rọi, cũng như tăng giảm số lượng đèn theo nhu cầu quang hợp của cây trồng

5 buoc lua chon den trong cay lap dat den ray zako vn 1 10 11zon

Hình ảnh khách hàng lắp đặt đèn LED Ray Zako 30W cho ban-công trồng hoa hồng

Đèn LED UFO công suất cao có thể lắp đặt trên cao, cho vùng rọi có diện tích lớn hơn các loại đèn công suất trung bình. Khu vực trồng cây cũng ít phải lắp đặt dây điện nên sẽ gọn gàng hơn.

5 buoc lua chon den trong cay lap dat den ufo zako vn 1 12 11zon

Hình ảnh khách hàng sử dụng đèn Zako UFO 200W cho cây mai vàng

Ngoài ra, nếu khu vực lắp đặt đèn có thể có nước bắn trực tiếp vào đèn, cần cân nhắc lựa chọn các loại đèn có thiết kế chống nước và lắp đặt thêm các phụ kiện như chao đèn để hạn chế nước bắn trực tiếp vào đèn.

CHỌN ĐÈN CÓ THƯƠNG HIỆU VÀ ĐƯỢC BẢO HÀNH LÂU DÀI

Đèn LED trồng cây có những đặc trưng khác biệt, nên giá thành của đèn LED trồng cây thường cao hơn nhiều so với đèn dân dụng.  Do đó, khi chọn mua đèn LED quang hợp, cần cân nhắc lựa chọn đèn LED có thương hiệu và chế độ bảo hành lâu dài.

Zako là thương hiệu đèn LED nông nghiệp được xây dựng và bảo hộ từ năm 2017. Trong những năm đầu phát triển, Zako có thể không phải là thương hiệu đèn LED trồng cây tốt nhất thị trường nhưng Zako luôn cam kết đồng hành lâu dài cùng quý khách hàng với chế độ bảo hành lâu dài và chế độ sửa chữa, nâng cấp sản phẩm sau thời hạn bảo hành.

CÁC THIẾT BỊ VÀ PHỤ KIỆN ĐI KÈM

Công tắc hay ổ cắm điện có tính năng hẹn giờ bật tắt là một thiết bị điện không thể thiếu trong các khu vườn trồng cây trong nhà sử dụng đèn LED. Các thiết bị này thường cho phép cài đặt hẹn giờ bật tắt theo thời gian cố định trong ngày và các ngày trong tuần. Một số thiết bị hiện đại có hỗ trợ kết nối wifi để cài đặt và điều khiển bằng điện thoại thông minh. Trong các ứng dụng điều khiển đèn, hầu hết các thiết bị hẹn giờ đều đảm bảo đủ công suất hoạt động. Nếu sử dụng cho khu vực rộng, gồm nhiều đèn cùng lúc, các bạn nên liên hệ với người bán hàng để biết rõ công suất tải tối đa của thiết bị hẹn giờ.

5 buoc lua chon den trong cay o cam hen gio zako vn 1 13 11zon

Hình ảnh ổ cắm hẹn giờ điện tử dùng để điều khiển bật tắt tự động đèn LED quang hợp.

Các phụ kiện hỗ trợ lắp đặt đèn như chao đèn, hay giá đỡ giúp công việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp không gian khu vườn trở nên gọn gàng hơn.

5 buoc lua chon den trong cay de den bulb zako vn 1 6 11zon

Hình ảnh sử dụng đèn LED Bulb Zako 20W với phụ kiện lắp đặt lên thanh ray

5 buoc lua chon den trong cay chan den zako vn 1 4 11zon

Hình ảnh sử dụng đế đèn với đèn quang hợp Zako 20W

Zako hy vọng với những thông tin trong các bước chọn mua đèn trồng cây ở trên, các bạn có thể chọn lựa được loại đèn phù hợp nhất cho vườn cây của mình. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung của bài viết này, vui lòng liên hệ số điện thoại chăm sóc khách hàng của Zako 0909821118.

Nội dung của bài viết này được biên soạn và xuất bản bởi zako.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn từ bài viết này

Trả lời