Trồng cây

Trồng xỉ than bằng hoa hồng có thực sự hiệu quả?

trồng hoa hồng bằng xỉ than

Xỉ than là nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm và phổ biến ở Việt Nam. Đối với những người trồng hoa hồng lâu năm sẽ biết đến nhiều cách khác nhau để trồng hoa hồng. Trong số đó xỉ than là một nguyên liệu chăm sóc cây cực kỳ tốt được nhiều người khuyên dùng. Hôm nay Zako sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa hồng bằng xỉ than với những bước đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Vì sao nên sử dụng xỉ than để trồng hoa hồng?

Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoát nước tốt và thông thoáng. Vấn đề cây bị úng khi trồng trong chậu hay chum vại sẽ được giải quyết triệt để. Cây hoa hồng được trồng bằng xỉ than sẽ phát triển rất tốt. Thậm chí còn tốt hơn cả cách trồng hoa hồng bằng khoai tây thông thường.

tác dụng của xỉ than khi trồng hoa hồng

Một số lợi ích của xỉ than có thể kể đến như:

  • Xỉ than tổ ông rất xốp, nhẹ, có khả năng thấm nước tốt, nhưng không bị đọng nước.
  • Không bị dính nhau, quếnh cục có khả năng tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển.
  • Khá dễ tìm, có thể tìm thấy ở mọi nơi: quán bán phở, hủ tiếu . . . hoặc ven đường…
  • Nó có tác dụng hút một số độc tố trong đất giúp rễ phát triển tốt.

Lưu ý là do quá trình đốt cháy nên xỉ than sẽ không giữ được những chất dinh dưỡng. Khi trồng nên lót một lớp xỉ than đập thành 3 đến 4 phần bên dưới đáy. Trên trộn xỉ than đập nhỏ trộn cùng xơ dừa phân vi sinh, NPK đất …

Cách trồng hoa hồng bằng xỉ than

Cách trồng hoa hồng bằng xỉ than thực ra vô cùng đơn giản. Ta có thể dễ dàng tìm kiếm xỉ than tổ ong ở bất kỳ đâu với giá cực rẻ. Một điều lưu ý là ta cần trộn giá thể trồng cây trước khi tiến hành trồng hoa vào chậu. Điều này nhằm đảm bảo cây hồng sẽ sinh trưởng tối ưu nhất.

Trộn giá thể

Bởi vì xỉ than sau khi trải qua quá trình đốt cháy dường như không còn bất cứ chất dinh dưỡng nào. Hoa hồng có nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Nếu chỉ trồng hoa hồng vào chậu toàn xỉ than thì hiển nhiên cây trồng không thể phát triển được. Ta cần tiến hành trộn xỉ than với tro trấu, xơ dừa và phân hữu cơ để đất trồng có thêm dinh dưỡng.

trộn giá thể trồng hoa hồng bằng xỉ than

Các thành phần có trong hỗn hợp giá thể để trồng hồng này bao gồm:

  • Xỉ than tổ ong (bỏ vào bao nilon có lỗ thấm nước và đem ngâm ở sông 1 tuần lễ để nước  rửa trôi đi các yếu tố độc hại còn sót lại trong xỉ than): 30 %
  • Tro trấu (ngâm rửa mặn trước khi sử dụng): 30 %
  • Xơ dừa (đổ thành đống lớn và dùng vòi tưới nước phun vào trung bình 5 phút mỗi ngày trong 3 ngày để loại bỏ chất chát có trong xơ dừa): 30 %
  • Phân hữu cơ, dynamic, phân tan chậm: 10 %

Ta trộn theo tỷ lệ: 30 % xỉ than tổ ong, 30 % Tro trấu, 30 % Xơ dừa, 10 % phân hữu cơ.

Tham khảo thêm: Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Trồng hoa vào chậu

Lót hỗn hợp giá thể xỉ than vào ½ chậu đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho bầu hoa hồng vào chậu rồi đắp đất lại. Xỉ than có khả năng thoáng khí và chống ẩm tốt, ta không cần lót thêm xơ dừa hay trấu hun nữa.

trồng hoa hồng vào chậu

Thời gian đầu trồng nên đặt chậu hoa hồng ở nơi thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sau khi cây đã phát triển tương đối vững có thể đem cây ra nơi có ánh nắng mặt trời. Kết hợp tưới nước cho cây để cây mau phát triển.

Cách chăm sóc hoa hồng trồng bằng xỉ than

Hoa hồng trồng bằng xỉ than cũng có những nhu cầu dinh dưỡng, ánh sáng và độ ẩm hệt như các cách trồng khác. Ta cần đảm bảo điều kiện môi trường thích hợp để cây trồng có thể phát triển tối đa.

Tưới nước

Nhu cầu độ ẩm của hoa hồng là rất cao, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước. Việc tưới nước quá liều sẽ dẫn đến tình trạng thối rễ, cây ngập úng cây. Xỉ than là vật liệu hút nước tốt, độ kháng ẩm cao nên bạn có thể tưới nhiều nước hơn bình thường.

tưới nước cho hoa hồng

Tuy nhiên không nên tưới ngập gốc gây thoát nước không kịp khiếp thối cây. Không tưới nước trực tiếp vào lá và hoa vì dễ gây ứ nước. Tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh và nấm phát triển khiến hoa và lá mau tàn.

Chiếu sáng cho cây

Khi cây đã phát triển tương đối ta đặt chậu ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Thời gian chiếu sáng tối thiểu từ 5 – 6 tiếng/ ngày và không quá 12 tiếng/ngày. Hoa hồng là giống hoa ưa sáng nếu không đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cho cây, cây sẽ kém phát triển.

nên trồng hoa hồng ở nơi có ánh sáng

Đối với các cây trồng hoàn toàn trong nhà thì nên sử dụng thêm đèn LED quang hợp cho cây. Đèn LED trồng cây bước sóng hoa hồng Zako cam kết cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Hỗ trợ cây quang hợp, tích nước và hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra nhiệt độ từ đèn không quá gay gắt sẽ không gây cháy lá hay chết cây.

Tham khảo thêm: Trồng hoa hồng bằng đèn LED

Cắt tỉa thường xuyên

Ta nên thường xuyên quan sát và cắt tỉa các lá bị hư hỏng, vàng úa để tránh tình trạng này lây lan. Ngoài ra các lá bị sâu, bệnh hay nấm cũng nên được cắt bỏ để cây mau hết bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa hồng rất dễ nhiễm những căn bệnh như đốm đen, phấn trắng,… Bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng của cây. Khi thấy cây có dấu hiệu bệnh hại hay nấm nên can thiệp ngay để cây tiếp tục sinh trưởng.

Vậy là Zako đã hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa hồng bằng xỉ than vừa đơn giản, vừa hiệu quả. Zako chúc bạn thành công và sở hữu được những chậu hồng thật xinh xắn nhé!

Trả lời