Trồng cây

Cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất

cách trồng hoa hồng bằng hạt

Trồng hoa hồng bằng hạt giống là cách nhân giống hoa hồng ít được nhà vườn khuyến khích nhất. Bởi tỷ lệ thành công của việc tự trồng hồng bằng hạt là không cao. Hoặc giả khi nảy mầm cây cũng yếu và không được khỏe như các cây khác. Tuy nhiên không có nghĩa là phương pháp nhân giống này hoàn toàn không thể áp dụng được. Hôm nay hãy để Zako chỉ cho bạn cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất. Để bạn mau chóng sở hữu vườn hồng cho riêng mình nhé!

Chuẩn bị hạt giống hoa hồng

Không phải bạn mua một túi hạt giống trồng hoa hồng về là có thể trồng ngay vào đất đâu nhé! Chúng ta cần tiến hành ngâm nước, xử lý hạt thật kỹ trước khi gieo trồng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm 100%. Các bước xử lý hạt cũng vô cùng đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Bước 1: Ngâm hạt

Ta lấy một số lượng hạt nhất định sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 28 độ C. Nếu nhà bạn không có cây đo nhiệt chuyên biệt thì có thể dùng tay thử thấy nước hơi ấm ấm là được nhé. Ngâm hạt ít nhất trong vòng 1 tiếng trước khi lấy ra.

ngâm hạt giống hoa hồng trong nước

Ngoài ra bạn có thể ngâm hạt trong dung dịch oxy già pha loãng để giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc. Hỗn hợp bao gồm 7ml oxy già 3% vào 240ml nước ấm. Chúng ta cũng ngâm hạt trong dung dịch này ít nhất 1 tiếng. Để ngăn ngừa nấm tốt nhất ta có thể rắc một ít bột chống nấm lên hạt.

Bước 2: Đặt hạt trong những vật liệu ẩm

Hạt giống hoa hồng thường rất khó tính. Chúng sẽ không chịu nảy mầm nếu điều kiện môi trường không lạnh và ẩm ướt như khí trời mùa đông. Ta có thể thấm ướt khăn tay, khăn giấy,… và đặt hạt hoa hồng vào giữa hai lớp vật liệu.

Đặt hạt trồng hoa hồng lên giấy ướt

Đây là bước phân tầng trong quy trình trồng hoa hồng cũng là bước đầu tiên cần thực hiện. Nếu khi mua hạt giống ở bao bì ghi “hạt giống phân tầng” thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Cho hạt vào tủ lạnh

Cho hạt hoa hồng cùng vật liệu ẩm ướt vào túi nilông hoặc khay ươm giống trong túi nilon. Sau đó ta cho hạt vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Có thể đặt hạt ở ngăn chứa rau củ quả trong tủ lạnh. Mục đích là tạo ra môi trường ẩm ướt và mát mẻ để hạt giống hoa hồng nảy mầm nhanh hơn.

cho hạt giống trồng hoa hồng vào tủ lạnh

Ta nên kiểm tra thường xuyên nếu thấy khăn bị khô thì cho thêm một chút nước. Lưu ý không cho quá nhiều nước đến nổi giấy bị ướt sũng sẽ khiến hạt không nảy mầm được. Không bảo quản hạt cùng một chỗ với rau củ quả trong tủ lạnh. Bởi vì các loại rau quả hay trái cây dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ tiết ra các hợp chất. Mà những chất này không tốt cho hạt, gây cản trở việc phát triển của hạt.

Bước 4: Thu hoạch hạt

Sau khi bảo quản hạt trong khoảng từ 5 – 7 ngày bạn sẽ lấy hạt ra và phân loại chúng. Đối với các hạt chuyển sang màu nâu đen sẽ không thể nảy mầm được. Bạn chỉ thu hoạch những hạt nào còn giữ được màu sắc ban đầu hoặc hơi ngả vàng thôi nhé.

hạt giống hoa hồng đạt chuẩn

Đảm bảo môi trường bên ngoài tủ lạnh khoảng 21 độ C. Hạt sẽ không nảy mầm cho đến được lấy ra khỏi tủ lạnh. Tùy thuộc vào từng giống hoa hồng và từng hạt mà thời gian nảy mầm có thể mất 4 – 6 tuần. Thông thường, hơn 70% hạt giống sẽ không bao giờ nảy mầm.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Sau khi sàng lọc được những hạt giống có khả năng nảy mầm thành cây hoa hồng. Ta sẽ tiếp tục với các bước trồng hoa hồng bằng hạt. Từng công đoạn đều rất quan trọng với quy trình trồng hoa. Bạn có thể áp dụng phương pháp trồng này cho các loại hoa hồng leo như hồng Huntington (Anh), hồng leo Sapa (gốc Pháp), hoa hồng tỉ muội, hoa hồng tường vi,… hoặc các loại hoa hồng thân gỗ khác. Điều quan trọng là không được bỏ qua bất kỳ một bước nào đâu nhé!!!

Xử lý đất trồng

Để hạt giống có thể nảy mầm và cây sinh trưởng tốt sau này ta cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng. Đất trồng là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà ta cần quan tâm đến. Bạn có thể tự trộn đất trồng hoa hồng với đất thịt tơi, phân vi sinh và sơ dừa (trấu hun). Tỷ lệ trộn theo thứ tự vừa nêu là 4:1:1.

trộn đất trồng hạt giống hoa hồng

Bạn nhớ làm tơi đất trước khi trồng để hạt được thoáng khí. Khi nảy mầm hạt cũng dễ đâm chồi hơn. Không nên nén chặt đất cả trước và sau khi gieo hạt vì sẽ gây cản trở hạt đâm đất và chồi lên. Không nên dùng đất trồng thông thường vì loại đất này thường rút nước kém và khiến cây con dễ bị thối rữa.

Gieo hạt giống

Sau khi trộn xong giá thể bạn tiến hành cho chúng vào chậu hoặc khay ươm mầm. Nếu trồng hạt với số lượng nhiều nên cho hạt vào khay ươm để tiện quan sát và chăm sóc. Khay ươm giống nhỏ có thể giúp chăm sóc được nhiều hạt cùng một lúc. Tiếp tục cho hạt đã phân tầng vào giá thể và lắp một lớp đất mỏng lên trên. Điều quan trọng và không được nén chặt đất sau khi cho hạt vào.

gieo hạt giống trồng hoa hồng

Ta phun sương cho hạt để hạt ẩm ướt và bám chặt vào đất, tránh hạt bị trôi. Lúc đang trong quá trình ươm mầm không để cây hồng dưới ánh mặt trời. Ta đặt chậu chứa hạt giống vào nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với mặt trời. Vì hạt giống hoa hồng chỉ nảy mầm khi chúng được cung cấp đủ độ ẩm và độ mát theo yêu cầu.

Trồng cây con

Cây thường nảy mầm từ 3 – 7 ngày tùy theo nhiệt độ gieo. Ta nên giữ đất ẩm nhưng không nên quá ướt. Nếu trồng hạt trong chậu nên có lỗ thoát nước phía dưới để đất không quá ướt. Nhiệt độ môi trường nằm trong khoảng 16 – 21 độ C là lý tưởng cho hầu hết các giống hoa hồng.

cây hoa hồng con mọc từ hạt giống trồng hoa hồng

Khi cây có 3 – 4 lá thì ta chuyển cây sang chậu trồng hoa lớn để đỡ thay chậu hoặc trồng trực tiếp dưới đất. Cây con thường phát triển mạnh nếu được chiếu sáng trực tiếp tối thiểu 6 tiếng/ngày. Thời gian chiếu sáng càng nhiều cây càng phát triển nhanh. Thời điểm này bạn có thể sử dụng thêm các loại đèn LED trồng cây bước sóng hoa hồng để cây nhanh phát triển.

Tham khảo thêm: Trồng hoa hồng bằng đèn LED

Những lưu ý khi trồng hoa hồng bằng hạt

Dù là hoa hồng được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành hay trồng hạt giống thì cũng cần được chăm sóc thật tốt. Sau đây là một số lưu ý khi chăm sóc hoa hồng bằng hạt mà bạn có thể tham khảo.

Nhiệt độ

Tùy theo loại hạt mà nhiệt độ có thể khác nhau ít nhiều. Tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng nhất để hạt nảy mầm là từ 20 – 25 độ C.

Độ ẩm của đất trồng

Ta phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để đất không bị quá khô hay quá ướt. Tùy theo nhiệt độ nơi trồng của bạn mà điều chỉnh thời lượng và liều lượng phun sương cho phù hợp. Chẳng hạn nơi bạn ở khá nóng, thời tiết khô hanh thì nên chăm phun sương từ 3 – 4 lần một tuần hoặc khi thấy đất quá khô. Còn đối với nơi có thời tiết lạnh, ẩm ướt thì nên phun 1 – 2 lần một tuần.

Thay chậu hoặc trồng trực tiếp cây vào đất

Khi cây đã phát triển đến độ cao nhất định ta di chuyển cây hoa hồng vào chậu to hơn hoặc trồng trực tiếp vào đất. Nếu từ đầu bạn đã trồng cây trong chậu to thì có thể không cần thay chậu. Nên đặt cây ở nơi có ánh sáng để cây sinh trưởng tốt. Nhưng không nên đặt cây hồng ở nơi có nhiệt độ quá cao sẽ dễ gây cháy mầm non.

Bón phân

Cây con cần đủ chất dinh dưỡng để tiếp tục phát triển lớn mạnh. Ta nên tưới phân bón bằng ½ liều lượng phân bón ghi trên vỏ để cây không bị ngộp. Ngoài ra tỷ lệ ghi trên bao bì là tỷ lệ dành cho cây hoa hồng trưởng thành nên có thể không phù hợp với hạt giống mới nảy thành cây con. Các bạn có thể dùng lân vi sinh bón cho cây khi cây hồng đạt 3 tuần tuổi.

Phòng ngừa sâu bệnh

Giai đoạn cây con rất dễ bị sâu ăn lá và nấm tấn công. Ta nên phun thuốc trừ sâu hay trừ nấm dạng vi sinh 1 lần/tuần. Ngoài ra ta nên chú ý đất trồng không bị úng để tránh cây không bị thối.

Vậy là ta đã cùng nhau tìm hiểu xong cách trồng hoa hồng bằng hạt là như thế nào. Cũng không quá khó khăn đúng không mọi người? Vậy thì hãy bắt tay vào trồng ngay cho mình một vườn hồng bằng cách gieo hạt và khoe thành quả với Zako nhé! Zako chúc các bạn thành công!

 

Trả lời