Trồng cây

Kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng thời điểm

ki thuat va meo kich thich lan ho diep ra hoa ruc ro dung thoi diem mong muon

Chăm sóc lan hồ điệp không phải đơn giản, nếu không đúng kỹ thuật thì lan có thể nở sớm hoặc trễ hơn so với thông thường. Vì vậy, kích thích để lan hồ điệp ra hoa vào đúng thời gian mà bạn mong muốn là một chủ đề rất thú vị. Có rất nhiều công thức và kỹ thuật để kích hoa làm sao cho hoa ra nhiều và rực rỡ. Zako xin chia sẻ đến bạn một số bí kíp qua bài viết dưới đây nhé!

Khoảng thời gian thích hợp để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Trồng lan hồ điệp bao lâu thì có hoa? Trung bình là cần thời gian khoảng 2 tháng tính từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở rộ. Vì lan hồ điệp có đặc điểm rất lâu tàn nên bạn có thể cho nó trổ bông trước thời điểm mà bạn mong muốn hoa nở từ 15 đến 20 ngày để hoa có thể nở hết và có những nhánh hồ điệp thật rực rỡ.

khoảng thời gian thích hợp để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Tóm lại bạn cần lưu ý việc chăm sóc tưới nước để kích lan hồ điệp nở hoa đúng thời điểm mình mong muốn nên thực hiện ngay từ ngày 15 đến 20 của 4 tháng trước khi bạn cần sở hữu một chậu lan hồ điệp hoàn chỉnh.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa đều đặn

Cách chọn lọc lan hồ điệp để kích thích ra hoa

cách chọn lọc lan hồ điệp để kích thích ra hoa

Trước hết, bạn nên ưu tiên lựa chọn những cây lan đã phát triển đến giai đoạn trưởng thành, lá những cây đã mọc ra toàn bộ lá non, có ít nhất từ 3 đến 4 cặp lá và đặt chúng tại một khu vực thông thoáng riêng.

Cách bón phân để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Sử dụng phân bón cho lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (là phân bón có hàm lượng phospho, kali cao), liều lượng từ 1/2 – 1g phân bón cho 4 lít nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa) 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa.

cách bón phân để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (phân bón có hàm lượng kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ.

Cách chăm lan hồ điệp sau khi kích thích ra hoa

cách chăm lan hồ điệp sau khi kích thích ra hoa

Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ ra lá, một thời gian mới tiếp tục ra lá lại (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Tham khảo thêm: Phương pháp trồng hoa lan bằng đèn led

Cách chăm lan hồ điệp sau khi tàn hoa

Sau khi hoa lan hồ điệp tàn, bạn cần chăm sóc để cây lấy lại sức qua mùa hoa đã nở rộ. Đây là thời điểm bạn nên thay chậu cho cây. Một số phương pháp thay chậu cho cây:

  • Cắt hết toàn bộ rễ lan bị hư hỏng và để trong vòng 2 tiếng đồng hồ để vết cắt được khô nhanh. Tiếp đến, trồng lan vào trong chậu mới với giá thể bằng dớn trắng, than củi hay xơ dừa…
cách chăm lan hồ điệp sau khi tàn hoa
  • Sau khi trồng lại xong thì nên để cây tại những vị trí có ánh sáng yếu (trong bóng râm) hay che hai lớp lưới sáng 70%, che mưa cho cây, tưới nước theo chu kì và bón thêm phân N-P-K 30-10-10 hay N-P-K 20-20-20 + B1 cho cây lan hồ điệp.

Trên đây là bí kíp kích thích lan hồ điệp ra hoa mà Zako chia sẻ. Zako hy vọng bạn có thể sở hữu một chậu lan hồ điệp rực rỡ đúng thời điểm mà mình mong muốn nhất, tô điểm cho không gian nhà, công ty, văn phòng… vào những dịp đặc biệt. Chúc bạn luôn thành công nhé!

Trả lời