Trồng cây

Hướng dẫn phối trộn đất trồng hoa hồng tốt nhất

huong dan phoi tron dat trong hoa hong cho dinh duong tot nhat

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cây hoa hồng. Bạn có thể phối trộn đất hoặc sử dụng đất trồng hoa hồng có sẵn trên thị trường. Zako xin giới thiệu tổng quan về 2 loại đất trồng trên để bạn có sự chọn phù hợp cho vườn hoa hồng của mình![1] 

Trồng hoa hồng bằng đất gì tốt?

Hoa hồng thích hợp nhất là trồng trên các loại đất giàu dinh dưỡng, có độ phì nhiêu cao, dễ thoát nước. Ngoài ra đất cần sạch sẽ, không mầm bệnh. Một số loại đất hoa hồng ưa thích như: đất mùn, đất phù sa, đất thịt, đất pha cát (trộn thêm chất xơ hoặc chất tạo độ thoáng khí – thoát nước sẽ tốt hơn)… Độ pH lý tưởng cho đất trồng hoa hồng từ 6 đến 6,5.

Bên cạnh đó, hoa hồng kị nhất là trồng trên các loại đất bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn. Đất phèn hay mặn không chỉ làm hoa hồng sinh trưởng chậm mà còn ảnh hưởng đến quá trình cây ra nụ và nở hoa.

Cách trộn đất trồng hoa hồng

Để trộn đất trồng hoa hồng trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, rồi tiến hành phối trộn và trồng cây vào đất.

Thành phần đất trồng hoa hồng

 • Đất phù sa màu mỡ: Đất này cần được đánh tơi lên và phơi ngoài nắng vài ngày để xử lý triệt để các loại mầm bệnh hay vi sinh vật gây hại. Thường bạn có thể lấy đất ngay trong vườn nhà nhưng phải là nơi đất có độ phì nhiêu, tơi xốp và giàu dinh dưỡng.
Đất phù sa màu mỡ
 • Vỏ trấu, trấu hun: Vỏ trấu, trấu hun là thành phần cần thiết giúp tạo ra độ tơi xốp cần thiết cho đất trồng, nhưng phải là trấu đã hun khô ở nhiệt độ cao. Không dùng trấu tươi vì chúng có thể chứa mầm bệnh có hại cho cây trồng.
vỏ trấu, trấu hun
 • Xi than đập dập: thường sử dụng là xỉ than tổ ong đã qua sử dụng được đập nhỏ, ngâm nước. Lược bỏ các tạp chất và để ráo nước giúp tạo độ thoáng khí cho đất và tăng khả năng thoát nước cho cây. Nên thu nhặt xỉ than tổ ong từ các hàng quán ăn đun nấu để làm đất trồng hoa hồng vì loại này mềm và tơi xốp. Không nên dùng loại xỉ than cháy dùng để đốt lò, đây là loại rắn, cứng nên rất khó sử dụng.
xi than đập dập
 • Xơ dừa: được xử lý bằng cách phun nước, ủ ở độ ẩm cần thiết khoảng 20 ngày. Xơ dừa là thành phần giúp đất trồng giữ ẩm tốt. Nhưng cần lưu ý xơ dừa là thành phần cần xử lý trước do chúng rất chat sẽ làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ hoa hồng.
xơ dừa
 • Phân hữu cơ: là phân chuồng được ủ oai như phân bò, phân gà hay phân trùn quế… chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tùy từng điều kiện khu vực mà có thể sử dụng những loại phân khác nhau. Lưu ý phân gà và phân bò không sử dụng được ngay mà cần phải qua xử lí thật cẩn thận mới sử dụng được.
phân hữu cơ
 • Phân vô cơ là các loại phân trung vi lượng. Hoa hồng thường sai hoa, độ lặp hoa nhanh, đa sắc nên bổ sung các thành phần trung vi lượng trong đất trồng hoa hồng sẽ đảm bảo cho sự phát triển cân đối của cây.
phân vô cơ
 • Phân lân chính là thành phần không thể thiếu trong đất trồng hoa hồng, giúp cây có một bộ rễ khỏe mạnh. Đặc biệt là lúc mới trồng hay lúc mới san chậu rễ cây còn non yếu.
phân lân
 • Nấm Trichoderma để giúp kiểm soát và tiêu diệt các loại nấm gây bệnh khác.
nấm trichoderma

Tỉ lệ trộn đất trồng hoa hồng

Khi đã có đủ các nguyên liệu để bắt đầu trộn đất, bạn cần lưu ý lấy đúng tỷ lệ mỗi loại để tiến hành phối trộn để tạo thành đất trồng hoa hồng dinh dưỡng nhất. Đất trộn trồng hoa hồng thường có tỷ lệ như sau:

 • 2 phần đất
 • 2 phần phân hữu cơ hoai mục
 • 1 phần xỉ than
 • 1 phần vỏ trấu hun
 • 1 phần vụn xơ dừa
 • Ngoài ra có thể thêm 1 phần tổng hợp phân bò + đá pumice hoặc đá perlite (đá này giúp tăng độ thoáng khí, thoát nước và giữ ẩm cho đất)
hướng dẫn phối trộn đất trồng hoa hồng

Quy trình thực hiện trộn đất trồng hoa hồng

 • Trải đều đất phù sa ra nền
 • Rải 1 lớp xỉ than lên trên đất tương ứng theo tỉ lệ đã nêu ở trên
 • Rải lớp trấu lun lên bề mặt tiếp theo tỉ lệ đã nêu ở trên
 • Rải lớp vụn xơ dừa lên trên bề mặt hỗn hợp theo tỉ lệ ở trên
 • Rải lớp (hữu cơ) phân chuồng hoai mục theo tỉ lệ
 • Rải phân vô cơ (phân trung vi lượng) trên cùng
 • Cuối cùng rắc đều Trichoderma theo tỉ lệ 2 gói 1kg cho một khối giá thể trên.

Sau khi đã rải chồng các lớp nguyên liệu theo thứ tự như trên bạn mới bắt đầu trộn đều, sao cho khi dùng tay nắm lại thì giá thể vón cục, mở tay ra thì giá thể bung ra là được.

Cho đất và cây vào chậu phù hợp

Đất đã trộn xong nên được ủ vài ngày rồi mới tiến hành trồng cây giống. Khi trồng, nên bỏ đất vào chậu khoảng 2/3, đào một hốc nhỏ ở giữa rồi cho bầu cây giống vào. Cuối cùng lấp đất và nén chặt tay cho đến khi cây đứng vững, tưới nước ngay sau khi trồng.

tiến hành trồng cây vào đất

Lưu ý tùy giống hoa hồng mà chọn kích cỡ chậu phù hợp. Bên cạnh đó, chậu cần có lỗ thoáng khí dưới đáy để hạn chế tối đa tình trạng úng nước có thể làm thối rễ, chất cây.

Đất trồng hoa hồng trộn sẵn

Có nhiều ưu điểm mà bạn nên chọn mua đất trồng hoa hồng trộn sẵn để sử dụng thay vì tự chọn giá thể và phối trộn tại nhà như:

 • Đất trộn sẵn sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng từng loại giá thể. Trong đó các giá thể có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu, giúp mang lại môi trường sống giàu dinh dưỡng nhất cho hoa hồng phát triển.
 • Đất trộn sẵn thường đã được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp nhất.
 • Hiện nay đất trộn sẵn được bán rất rộng rãi trên thị trường nên giá thành không còn quá cao như trước đây. Thay vì tự chọn và mua từng loại giá thể để phối trộn thì mua đất trộn sẵn tiết kiệm hơn nhiều.
 • Các loại đất trồng hoa trộn sẵn đều đã được khử trùng theo công nghệ hiện đại, tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, mầm bệnh. Do đó, loại đất này trồng hoa hồng sẽ giúp cây có khả năng kháng bệnh cao.
 • Dùng đất trồng trộn sẵn cũng là cách tiết kiệm cả công sức và thời gian chuẩn bị đất trồng.
Đất trồng hoa hồng trộn sẵn

Đất trồng hoa hồng trộn sẵn không khó mua, bởi chúng được bán ở hầu hết các vườn ươm hoa hồng hay cửa hàng vật tư nông nghiệp. Thế nhưng, người trồng cũng cần phải biết một số thương hiệu đất sạch hữu cơ có uy tín để lựa chọn như: đất namix, jardino, tribat, vinatap…

Một số câu hỏi thường gặp về đất trồng hoa hồng

Sẽ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến đất trồng hoa hồng như:

 • Trồng hoa hồng leo bằng đất gì?
 • Trồng hoa hồng có cần nhiều đất không?
 • Nên trồng hoa hồng trong chậu hay ngoài đất?
 • Đất trồng hoa hồng thân gỗ
 • Đất cát có trồng được hoa hồng không?
 • Cách trộn đất trồng hoa hồng rễ trần

Trồng hoa hồng leo bằng đất gì?

Hoa hồng leo còn có tên gọi khác là hoa hồng dây. Đất trồng hoa hồng leo cần tơi xốp và thông thoáng để phòng hoa không bị ngập úng, thối gốc, chết cây. Tỉ lệ trộn đất trồng hoa hồng leo bao gồm: 50% đất màu có độ dẻo, 20% trấu, 20% đất sạch, 5% phân chuồng hoa mục, 5% phân hữu cơ vi sinh.

Xem thêm: Trồng hoa hồng leo

Trồng hoa hồng có cần nhiều đất không?

Câu trả lời là không nên quá nhiều hoặc quá ít, mà là vừa đủ. Vì hoa hồng là loài cây có sức sống tốt, trên nhiều loại đất khác nhau cây vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng.

Nên trồng hoa hồng trong chậu hay ngoài đất?

Bạn có thể trồng hoa hồng ở bất cứ nơi nào, trong chậu hoặc ngoài đất. Miễn là nơi có ánh nắng mặt trời, trên sân thượng hay một ban công đầy nắng, lối vào phía trước nhà, bên cạnh một băng ghế trong vườn, hoặc bất cứ nơi nào mặt trời chiếu sáng.

Tỉ lệ trộn dất cho hoa hồng thân gỗ như thế nào phù hợp?

Đất trồng hoa hồng thân gỗ cần được thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Vì cây hoa hồng thân gỗ phù hợp trên đất tơi xốp, thông thoáng và không bị ngập úng, nghẹt rễ. Hỗn hợp đất trồng hoa hồng thân gỗ gồm: 3 xơ dừa + 3 trấu hun + 3 đất thịt sạch + 2 sỉ than + phân đầu trâu 20-10-20 (3kg/khối hỗn hợp trên).

Xem thêm: Cách trồng hoa hồng thân gỗ cực dễ dàng

Đất cát có trồng được hoa hồng không?

Cây hồng có khả năng sống được và phát triển mạnh một cách bình thường trên nhiều loại đất có cấu tượng khác nhau như đất đồi, đất đồi cát, đất phù sa, thậm chí là dất mới được khai phá…Vì vậy đất cát cũng có thể trồng được hoa hồng. Tuy nhiên, đất đó phải tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Chính vì biết tính ý của giống hoa này, nên ngày nay người ta trồng hoa hồng không cần đặt trọn vẹn niềm tin vào đất, vì tự chế ra một chất liệu trồng khác gọi là giá thể trồng hồng.

Cách trộn đất trồng hoa hồng rễ trần

Hoa hồng rễ trần giống như đứa trẻ sơ sinh, gần như không có sức đề kháng với tất cả loại nấm bệnh và cần có thời gian để phát triển bộ rễ mới. Nên đất trước khi trồng hoa cần trộn sẵn và phơi khô.

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài Hoa hồng rễ trần

Đèn led trồng hoa hồng zako

Ngoài yếu tố đất trồng hoa hồng thì ánh nắng cũng là một phần quan trọng giúp hoa hồng xanh tốt, ra hoa nhiều và màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, cần cung cấp đủ nắng cho hoa hồng, nếu trồng trong khu vực không đủ nắng ta nên sử dụng thêm các đèn LED chuyên dụng để giúp cây sinh trưởng, phát triển và ra hoa tốt trong môi trường thiếu nắng.

Bằng những thông tin chi tiết về cách chuẩn bị nguyên liệu và phối trộn đất trồng hoa hồng mà Zako chia sẻ, hi vọng bạn sẽ sớm có những chậu hoa hồng đẹp nhất.

Trả lời