Trồng cây

Muốn làm mô hình trồng hoa hồng cần phải biết những gì?

mô hình trồng hoa hồng

Hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Nhờ vào vẻ đẹp nổi bật cùng hương thơm ngọt ngào. Hoa hồng thành công chiếm trọn trái tim của nhiều người yêu hoa. Nhiều người đã phát triển thành công những mô hình trồng hoa hồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hôm nay Zako sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng một mô hình trồng hoa hồng cần những gì. Giúp bạn mau chóng làm giàu nhé!

Tìm hiểu về hoa hồng

Trước khi bắt tay vào một mô hình trồng hoa hồng, bạn phải tìm hiểu thật kỹ về mô hình này. Việc học nghề trồng hoa cũng rất quan trọng để bạn có thể phát triển mô hình một cách dễ dàng. Bạn cần nắm rõ tất cả mọi thứ liên quan đến hoa hình như đặc tính, điều kiện tự nhiên, kỹ thuật trồng,…

Đặc tính của hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa ưa nắng, thời gian chiếu sáng tối thiểu là 6 giờ/ngày. Thời gian chiếu sáng tối đa không được quá 12 tiếng/ngày. Cây hoa hồng là dòng cây ưa nắng và độ ẩm nhưng không chịu đựng được cái nắng quá gay gắt. Ở nước ta vùng có khí hậu thích hợp nhất để trồng hoa hồng là cao nguyên và miền Bắc.

Đặc tính của cây hoa hồng

Quan trọng nhất khi trồng và chăm sóc hoa là khí hậu và thổ nhưỡng. Bạn cần tìm hiểu xem nơi mình muốn xây dựng mô hình có phù hợp với điều kiện sinh sống của hoa hồng không. Nếu điều kiện tự nhiên không đáp ứng được thì bạn có thể tìm hiểu cách xây dựng mô hình nhà kính. Tạo môi trường thuận lợi cho cây hồng sinh trưởng và phát triển.

Yêu cầu đối với đất trồng hoa hồng

Đất trồng hoa hồng cần phải được đảm bảo dinh dưỡng tuyệt đối để cây có thể sinh trưởng tốt. Đất phải đảm bảo được độ tơi, xốp, không quá ẩm cũng như không quá khô. Chúng ta nên tiến hành trộn đất để đất có thêm nhiều dinh dưỡng giúp cây trồng lớn nhanh. Ngoài ra độ tơi xốp của đất cũng khiến cây đâm chồi tốt hơn và leo cao hơn.

Đất trồng hoa hồng

Bạn có thể trộn đất thịt có độ dẻo với đất sạch, trấu hun, phân hữu cơ vi sinh và phân chuồng hoai mục. Theo tỷ lệ là 5:2:2:0.5:0.5. Trộn đều tất cả những nguyên liệu trên và ủ từ 7 – 14 ngày trước khi tiến hành trồng cây. Nên lót một lớp trấu hoặc miếng xốp trước khi đặt cây vào để tránh cây hồng bị ngập úng, thối rễ. Lưu ý là không bao giờ dùng phân chưa ủ để trồng hoa hồng.

Xây dựng mô hình trồng hoa hồng

Sau khi ta đã tìm hiểu những đặc điểm sơ lược về hoa hồng thì là lúc ta xây dựng một mô hình trồng hoa hồng. Một mô hình trồng có hiệu quả cao phải đáp ứng được tất cả mọi thứ từ đất trồng, tiền vốn đến cách thao tác trồng.

Học nghề trồng hoa hồng

Cách tốt nhất để bạn tìm hiểu về mô hình này chính là học nghề trồng hoa hồng. Bạn có thể học nghề trồng hoa từ các vùng trồng hoa. Trang trại hoa có tiếng như trại hoa Mê Linh (Hà Nội), Sapa (Lào Cai), Đà Lạt, Lâm Đồng… Ngoài ra bạn có thể học nghề trồng hoa ở các trường dạy nghề, cao đẳng nghề. Các hội nhóm thuộc hội khuyến nông, NN&PTNT địa phương…

học nghề trồng hoa hồng

Nghề trồng hoa đòi hỏi người chủ phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, do đó, bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu. Bạn phải xem mình có đủ đam mê cũng như đức tính cần thiết để theo nghề này hay không trước khi làm trang trại trồng hoa.

Chuẩn bị vốn

Tiền vốn là yếu tố hàng đầu khi bạn muốn xây dựng một mô hình trồng hoa hồng. Vốn làm trang trại trồng hoa ít hay nhiều phụ thuộc vào việc bạn làm quy mô lớn hay nhỏ. Trồng hoa hồng có cần xây dựng nhà kính hay không, trồng theo luống hay trồng theo chậu cảnh… Từ đó bạn xem xét, tính toán số vốn cần thiết để bắt đầu dự án của mình. Trồng hoa nên có vốn đầu tư dài hạn (2 – 3 năm).

chuẩn bị vốn trồng hoa hồng

Chi phí kiến thiết cơ bản cho vườn hoa có thể kể đến như tiền mua hoa giống, khoan giếng + máy bơm. Giàn ống nước và béc tưới cây, thuê nhân công xây dựng vườn… Ngoài ra còn có chi phí chăm sóc vườn hoa hàng tháng (Tiền điện bơm nước tưới, Tiền phân bón + thuốc, Nhân công, Chi phí khác…)

Xác định mô hình trồng

Mô hình trồng còn tùy thuộc theo điều kiện môi trường của bạn như thế nào. Chẳng hạn bạn mở một trang trại trồng hoa tại những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt hay Hà Nội. Bạn có thể áp dụng mô hình trồng hoa bằng cành, trồng trong chậu và để ngoài trời.

mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính

Đối với những bạn ở miền Nam với khí hậu nóng ẩm quanh năm. Bạn nên áp dụng mô hình trồng hoa hồng trong nhà kín để cây không bị quá nóng. Hạn chế thấp nhất tình trạng cháy gốc, chết cây.

Mua giống hoa

Hiện nay hoa hồng có ba phương pháp nhân giống chính là giâm cành, chiết cành và gieo hạt. Khi bắt đầu xây dựng mô hình bạn nên lựa chọn phương pháp trồng từ cành. Đây là cách trồng dễ nhất và mang lại hiệu quả sớm nhất. Cách trồng hoa hồng từ hạt sẽ khó hơn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

mua giống cây hoa hồng

Bạn có thể dễ dàng mua được cành giống từ các trang trại lớn hay tại các nhà vườn. Bạn nên chọn mua giống hoa tốt ở các trang trại lớn, có uy tín và có bảo hành. Tránh mua ở những vườn hoa nhỏ, không có uy tín sẽ khiến thất thu. Vì hoa không lên hoặc giống hoa không thuần chủng.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Cải tạo đất, xây dựng hệ thống trồng hoa

Cải tạo đất cũng là khâu rất quan trọng quyết định năng suất và sự sinh trưởng, phát triển của hoa. Đất trồng hoa phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh để rễ phát triển tốt. Đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Đất phải cày tơi xốp, lên luống hoặc trồng vào chậu, giỏ tre… tùy theo mô hình đã định sẵn.

xây dựng hệ thống trồng hoa hồng

Tùy từng loại hoa sẽ trồng bằng cách gieo hạt, cây con hay giâm cành. Chiết cành, trồng từ thân cây… Cách gieo trồng và chăm sóc khác nhau nên bạn sẽ cần chia ra các khu vực. Cũng như tạo nhà kính phù hợp với điều kiện sinh trưởng.

Chăm sóc hoa hồng thường xuyên

Để có được một trang trại hoa hồng sai hoa, màu sắc rực rỡ. Ta cần phải quan sát và chăm sóc hoa thường xuyên. Tùy theo độ trưởng thành của cây mà quyết định cách chăm sóc sao cho phù hợp.

  • Đối với cây con

Đối với cây hồng con mới trồng bạn nên đặt cây ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước hàng ngày cho cây tuy nhiên không nên tưới ngập gốc. Điều này dễ làm cây bị úng rễ, thối gốc và chết.

  • Đối với cây trưởng thành

Khi trồng cây được từ 3 – 4 tuần hồng bắt đầu cho ra lá và cành non. Lúc này bạn có thể di chuyển cây ra nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Tăng cường quá trình tích lũy dinh dưỡng từ đất và sinh trưởng tốt hơn.

Ngoài ra cây hồng trưởng thành thường dễ dính phải những vấn đề về sâu bệnh gây hại. Việc chuẩn bị sẵn những loại thuốc trừ sâu bệnh, thuốc trị nấm để phun khi cần thiết là không hề thừa.

Sử dụng đèn LED trồng hoa hồng

Trồng hoa hồng bằng đèn LED đã được nhiều người áp dụng cho mô hình trồng hoa của mình. Đèn LED bước sóng quang hợp Zako sẽ giúp cung cấp bước sóng quang hợp cho cây hoa hồng. Hỗ trợ cây tích nước trên bề mặt lá, thúc đẩy quá trình tích dinh dưỡng ở rễ.

sử dụng đèn led trồng hoa hồng zako

Ngoài ra bạn cũng biết cây hoa hồng không thể chịu đựng được môi trường có nhiệt độ quá cao. Đèn LED có khả năng cung cấp bước sóng quang hợp phù hợp với cây hoa hồng. Nhưng nhiệt lượng tỏa ra từ đèn rất thấp tuyệt đối không gây ra tình trạng cháy cây như khi bạn đặt cây dưới ánh sáng mặt trời. Tùy theo mô hình của bạn lớn hay nhỏ mà lựa chọn loại đèn cho phù hợp.

Tham khảo thêm: Trồng hoa hồng bằng đèn LED

Mong là qua bài viết này Zako đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những yêu cầu liên quan đến mô hình trồng hoa hồng. Việc xây dựng một mô hình trồng hoa hồng tuy không dễ dàng. Nhưng chỉ cần bạn có đủ đam mê thì chắc chắn sẽ thực hiện được. Zako giúp bạn sớm thành công và làm giàu từ mô hình trồng hoa hồng của mình nhé!

Trả lời