Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh (hydroponic) có thể mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ trong nhiều cách khác nhau.
Phương pháp thủy canh loại bỏ việc sử dụng đất và thay vào đó là môi trường nước hoặc hỗn hợp nước và chất làm phân hoá hòa tan. Điều này giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại có thể tồn tại trong đất.
Môi trường kiểm soát của hệ thống thủy canh giảm nguy cơ bị sâu bệnh và côn trùng gây hại. Do đó, cần ít sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ cây. Điều này giúp rau sạch trở nên an toàn và không chứa các hợp chất độc hại.
Một số loại rau thuỷ canh dễ trồng
1. Rau Cải Xoăn (Kale)
Rau cải xoăn còn có tên gọi khác là rau cải Kale. Đây là loại rau đẹp nhất của họ nhà rau cải, chúng có màu sắc rất bắt mắt và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Bình thường, các chị hay dùng cải xoăn làm salad cải xoăn hay xào nấu như một loại rau xanh.
Các món từ rau cải xoăn giúp bổ sung vitamin giúp làn da của các chị em thêm mịn màng tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa. Sinh tố cải xoăn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các chị em phụ nữ.
2. Rau cải ngọt
Cải ngọt cung cấp vitamin A quan trọng cho sức khỏe mắt, da và hệ miễn dịch, duy trì làn da khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bệnh viêm nhiễm da.
3.Rau muống
Loại rau này là một nguồn cung cấp vitamin A , vitamin C, carotenoid và lutein tuyệt vời.
rau muống rất giàu chất chống oxy hóa hóa học, ngăn chặn tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào trong cơ thể. Do đó giúp làm cho các tế bào da có khả năng chống lại các tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài và giúp giảm nếp nhăn một cách đáng kể.
4. Rau xà lách
Rau xà lách giàu vitamin C và chất xơ, rất tốt cho cơ thể. Xà lách có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tại những tháng có khí hậu mát mẻ thì năng suất của xà lách có thể tốt hơn. Thời gian sinh trưởng thông thường của xà lách là khoảng từ 40 -60 ngày tùy từng loại.
5. Rau mầm
Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nhiều loại rau trưởng thành. Rau mầm giàu chất xơ, vitamin B và protein. Bên cạnh đó, rau mầm còn chứa rất nhiều enzym tiêu hóa và một số thành phần chất chống ôxy hóa.
Cơ thể sẽ được bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm, canxi, vitamin C, vitamin K, biotin... nếu ăn rau mầm thường xuyên.
6. Rau dền đỏ
Là một nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng, rau dền đóng vai trò chính trong việc cải thiện hệ miễn dịch. Các axit amin, vitamin E, vitamin K, sắt, magiê, phốt pho và kali hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, và qua đó bảo vệ c
ơ thể khỏi vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh.