Trồng cây

Đèn led nông nghiệp khác với đèn led thường như thế nào?

đèn led nông nghiệp khác đèn led thường ra sao

Đầu tiên chúng ta nói về đặc điểm sử dụng của 2 loại đèn này. Đèn led thông thường được sử dụng với mục đích chủ yếu là chiếu sáng. Tới đây các bạn sẽ hỏi là ủa vậy đèn led nông nghiệp không dùng để chiếu sáng được ah? Câu trả lời là được, ánh sáng của đèn là màu sắc được điều chỉnh cho phù hợp theo từng loại cây, nên sử dụng cho chiếu sáng sinh hoạt thì không mấy phù hợp.

đèn led nông nghiệp vừa cung ánh sáng vừa giúp cây quang hợp

Thứ 2 về cấu tạo chip led. Cái này có vẽ hơi kỷ thuật tí rồi phải không? Nhưng chúng ta vẫn theo nguyên tắc đơn giản là số 1 nha. Chip led các bạn hiểu nôm na là bóng đèn. Chip led của đèn thông thường đa phần sẽ đồng nhất 1 màu. Đèn thông thường có 3 màu thường xuyên sử dụng nhất Yellow Warm (3200k) Yellow Cold ( 4500k) White ( 6500k). Nhưng chip led của đèn led nông nghiệp sẽ là sự phối trộn của nhiều màu sắc ( đơn sắc) trong một bảng mạch điện tử. Khi bật đèn led nông nghiệp lên các bạn sẽ thấy nhiều vòng giao thoa ánh sáng và ánh sáng đơn sắc, vì dụ giống như là ánh sáng cầu vòng mà các bạn thấy vậy. Nhưng các bạn cũng sẽ thắc mắc sáo những phần trước nói là có ánh sáng toàn quang phổ độc nhất một màu mà bây giờ phải trộn anh sáng đơn sắc lại vơi nhau, đúng là hiện tại việc phát triển ánh sáng toàn quang phổ đã được ứng dụng rộng, nhưng toàn quang phổ chỉ điều chỉnh được ở một mức nhất định có nghĩa là tương thích vơi một số loại cây. Một số loại cây lại phải sử dụng phối trộn ánh sáng mới mang đến hiệu quả tốt.

dãy quang phổ cho cây 450nm 680 nm

Thứ 3 sự đánh giá về hiệu quả sử dụng của hai loại đèn. Đèn led sử dụng thông thường chúng ta đánh giá dựa trên độ sáng, đèn cung cấp đủ ánh sáng cho mục đích chúng ta sử dụng là được. Còn đèn led cho nông nghiệp không phải đủ sáng là được vì đèn led cho nông nghiệp là cho cây sử dụng, hiệu quả chỉ được đánh giá vào mức độ hấp thụ và phát triển đâm hoa kết quả, lá tích nước… của từng loại cây. Tác giả là người đã từng trãi nghiệm cùng một công suất đèn cách lắp đèn, độ phối trộn ánh sáng khác nhau trên diện tích trãi dài 72m ông thủy canh full cây, sử dụng một loại cho thời gian 1 tuần cây hoàn toàn không thay đổi và có hiện tượng ốm và thiếu nắng ( èo uột rất là tội nghiệp), sau khi thay loại phối trộn ánh sáng khác chỉ sau 2 ngày sử dụng cây phát triển tươi tốt trở lại. Nếu được chứng kiến bạn sẽ thấy điều đó như một phép màu vậy.

mỗi loại cây phải có bước sóng phù hợp

Cuối cùng : phân tích về giá thành của 2 loại sản phẩm này. Đèn led thông thường sử dụng được sản xuất theo số lượng công nghiệp với số lượng đại trà nên giá thành sản phẩm rất tốt, cụ thể qua 2 năm trở lại đây giá thành sản phẩm đèn led đã thay đổi một cách đáng kể. Bây giờ là nhà nhà đều sử dụng đèn led do giá thành hiện tại rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Đèn led nông nghiệp hoàn toàn ngược lại, số lượng sản xuất không nhiều, nguyên liệu sản xuất đặc thù, dòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao. Các bạn sẽ thắc mắc cũng là chip led vậy tại sao sản xuất lại ra giá thành cao như vậy.  Để mình giải thích về vấn đề này đơn giản cho các bạn nghe nha. Các bạn có thấy bóng đèn nào sản xuất mà khi sử dụng không thấy ánh sáng của nó chưa? Đó là bóng đèn nông nghiệp đó, bên đây chúng tôi gọi là chip led đỏ xa, con người sẽ không nhìn thấy rõ , nhưng cây lại nhìn thấy, để sản xuất đơn thuần một bước sóng cố định quy trình sản xuất rất là khắc khe và yêu cầu đầu tư máy móc khác hẳn với quy trình sản xuất chip led thông thường. Đó là phần về chip led, còn về phần mạch điện do điện áp của 2 đầu chip led mỗi màu khác nhau nên bản điện tử gắn chip led của đèn cũng phải thiết kế phức tạp hơn… Nhưng tin vui là công nghệ về đèn led nông nghiệp đã phát triển vượt bật hơn vơi trước đây 2 năm, hiện tại bước sóng cho từng loại cây đã được nghiêm cứu và đưa vào thí điểm như vậy sẽ giảm được số lượng chip led bước sóng hoa phí mà cây không cần dùng đến ( giảm giá thành)… trong tương lai đèn led nông nghiệp sẽ được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình.

Đợi xem tiếp bài tiếp theo nha mọi người.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận