Ứng dụng trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo

 

Hiện nay, rất nhiều người đang sử dụng ánh sáng nhân tạo để cung cấp ánh sáng cho vườn hoa, vườn rau thủy canh trong nhà. Để tìm hiểu kỹ hơn về việc ứng dụng trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo,  chúng ta cần biết ánh sáng nhân tạo là gì? Lựa chọn đúng loại đèn trồng cây trong nhà?  Và những loại cây nào thích hợp để trồng trong nhà dưới ánh sáng nhân tạo?

Mô hình canh tác rau trong nhà bằng ánh sáng nhân tạo.

 

 

  1. Ánh sáng nhân tạo dùng cho nông nghiệp là gì?

 

Nói một cách dễ hiểu, ánh sáng nhân tạo dùng trong nông nghiệp được mô phỏng gần giống ánh sáng mặt trời, với dải quang phổ từ đỏ đến xanh.  Tùy theo từng loại cây và giai đoạn phát triển, chúng ta sẽ lựa chọn, điều chỉnh bước sóng sao cho phù hợp. Đa phần thực vật hấp thụ chủ yếu 2 loại bước sóng đỏ và xanh dương.

Bước sóng đỏ: Cây ăn quả và ra hoa cần bước sóng đỏ để hoàn thành vòng đời của chúng.

Bước sóng xanh: Cây phải có bước sóng màu xanh để tạo ra tán lá rộng. Một cây khỏe mạnh có lá mạnh mẽ để hấp thụ năng lượng của ánh sáng để tăng trưởng tối đa.

 

 

 

  1. Cách chọn loại đèn LED trồng cây trong nhà.

 

Như đã nêu ở trên, bạn nên sử dụng loại đèn LED đa quang phổ, trong đó chủ yếu là bước sóng đỏ khoảng 750nm – bước sóng xanh dương khoảng 420nm, giúp cây trồng trong nhà phát triển tốt từ giai đoạn dinh dưỡng đến ra hoa kết quả.

Khi trồng hầu hết các loại cây trồng trong nhà, bạn hãy sử dụng bóng đèn có bước sóng trong khoảng từ 4000 đến 6000 Kelvin. Vì nhiệt độ màu của bóng đèn sẽ mượn từ một dải màu đầy đủ của màu lạnh. Kelvin là một đơn vị cơ bản của nhiệt độ màu được sử dụng để đo độ trắng của đầu ra của ánh sáng. Đó là mức độ ấm áp hoặc mát mẻ của nguồn sáng. Mức độ của Kelvin càng cao tương ứng ánh sáng đỏ. xanh. Mức độ của Kelvin càng thấp tương ứng ánh sáng đỏ.

 

 

Rau gia vị cho năng suất cao dưới ánh sáng đèn LED nông nghiệp.

 

  1. Ứng dụng một số loại cây phát triển tốt dưới ánh sáng nhân tạo.

 

Rau: Xà lách, củ cải, ớt, cải xoăn, củ cải, cà rốt, hành tây, cà chua và đậu bụi.

Các loại thảo mộc : rau mùi, húng quế, rau mùi tây, oregano, hoa oải hương và hương thảo.

Hoa: Hoa phong lữ, cây dã yên thảo, hoa hồng, alyssum và hoa cúc.

Trái cây: Cam quýt, dâu tây, quả việt quất và táo.

Cây trồng trong nhà : cây nhôm,  dương xỉ măng tây, hoa lan và cây nhện.

Các loài xương rồng: Ngọc bích, lô hội, cây gấu trúc, cây ngựa vằn…