ỨNG DỤNG ĐÈN LED TRỒNG CÂY HOA HỒNG GIÚP CÂY VƯƠN ĐỌT RA HOA NHƯ 8/10 SO VỚI ĐIỀU KIỆN NGOÀI VƯỜN.

  1. Giới thiệu về sự cần thiết của đèn hoa hồng cho việc phát triển hoa hồng trong điều kiện thiếu nắng.

Hoa hồng là cây cảnh nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng và phát triển cũng như chất lượng của cây hoa hồng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường trước kỳ thu hoạch như độ ẩm và ánh sáng. Các vấn đề liên quan đến ánh sáng đã thu hút nhiều sự chú cho việc trồng hoa hồng trong vài thập kỷ qua. Trồng hoa hồng trong nhà bằng đèn LED trồng hoa hồng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người chơi hoa.

Mỗi dải quang phổ của ánh sáng có thể tạo ra một số phản ứng nhất định ở thực vật. Ví dụ, ánh sáng đỏ và xanh chủ yếu chứa dải bước sóng cần thiết cho sự kích thích electron trong bộ máy quang hợp. Bước sóng trong phạm vi màu xanh và tia cực tím gây ra sự tích tụ carotenoids và anthocyanin trong. Ánh sáng đỏ gây ra sự tích tụ carbohydrate trong lá.

Biết được những kiến thức trên giúp bạn lựa chọn loại đèn LED trồng hoa hồng trong nhà thích hợp cho sự phát triển của nó. Đặc biệt là giai đoạn ra đọt, bước cơ sở giúp cây khỏe mạnh, hấp thụ đủ dinh dưỡng, chuẩn bị cho việc ra hoa.  

Cây hoa hồng tăng trưởng dưới ánh đèn LED trồng hoa hồng Zako

  1. Những lưu ý khác khi chọn đèn LED Zako trồng hoa hồng trong nhà.  

Tổng diện tích mà bạn cần phải bao phủ là điều đầu tiên mình phải nghĩ đến. Khi nhìn vào chi tiết cụ thể của đèn LED trồng cây, bạn sẽ thấy rằng mỗi đèn có một vùng phủ sóng khác nhau.

Bạn cần biết khu vực trồng cây của bạn có diện tích là bao nhiêu rồi quyết định số lượng và loại đèn LED Zako quang hợp mà bạn cần. Nếu cần bao phủ nhiều không gian hơn, có thể đặt nhiều thiết bị đèn liền kề nhau.

  1. Các chu kỳ ánh sáng được khuyến nghị theo giai đoạn tăng trưởng sau đây:

Giai đoạn trồng và nhân bản cây cần bật từ 16 giờ trở đi và tắt trong 8 giờ.

Giai đoạn sinh dưỡng: cần bật trong khoảng 18 giờ và tắt trong 6 giờ.

Giai đoạn ra hoa: cần bật trong khoảng 12 giờ và tắt trong khoảng 12 giờ.

Sự thay đổi chu kỳ ánh sáng thực sự sẽ giúp kích hoạt và chuyển cây trồng sang giai đoạn phát triển tiếp theo, đặt biệt từ giai đoạn sinh dưỡng và ra hoa.

Ở đây,  chúng ta chủ yếu phân tích giai đoạn dinh dưỡng, ra đọt. Trong giai đoạn này, để cây hoa hồng phát triển đọt non với đèn LED Zako bằng 8/10 so với việc trồng chúng ngoài vườn. 

  1. Cách thức chăm sóc hoa hồng:

Bón phân: sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, hoa sẽ có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để định lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây hoa hồng và phân bón không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

Định kỳ  bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.

Tỉa cành lá, tỉa nụ:

Bắt đầu tỉa bớt lá của cây để cho gốc cây thoáng hơn để tránh cho cây bị bệnh. Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây ra nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Sau khi mầm chính lên cao 20-25cm, thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để 4-5 cành cấp 1 toả đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tăm, cành hương để cây được thông thoáng. Khi ta cắt như vậy cây sẽ khỏe hơn và tập trung nhiều dinh dưỡng cho cây hơn và tạo ra cho bạn một cây hoa hồng cho nhiều hoa hơn.  

  1. Đèn trồng cây của Zako cung cấp cho hoa hồng cần phải có những bước sóng ánh sáng như thế nào: 

Trong giai đoạn phát triển đọt, cây hoa hồng trồng trong nhà bằng đèn LED Zako cần hấp thụ các quang phổ bao gồm đỏ (R), xanh lam (B), 70:30% đỏ: xanh lam (RB) và trắng (W), được tiếp xúc với cường độ ánh sáng (1500 mol m2 /s) trong 12 giờ, tương đương bằng lượng ánh sáng chúng cần khi được trồng ngoài vườn. Dựa vào đó,  chúng ta dễ dàng điều chỉnh đèn LED Zako cho mục đích phát triển đọt. 

Những yếu tố chính chúng ta vừa đề cập ở trên, nếu thực hiện đúng và đủ sẽ giúp cây hoa hồng trồng trong nhà bằng đèn LED Zako ra đọt đạt 8/10 so với trồng ngoài vườn. 

Hoa hồng trưởng thành trong mô hình trồng bằng đèn LED

KẾT LUẬN.  

Tiết kiệm năng lượng, ít nhiệt sinh ra, ánh sáng mạnh và quang phổ chỉ định điều này chỉ là một số lợi thế đang cách mạng hóa cách người trồng sử dụng ánh sáng. Đèn LED trồng cây  sẽ đưa cả thế giới đi bão, mang đến một “Cuộc cách mạng quang phổ”!