ỨNG DỤNG ĐÈN LED CHO HOA LAN TRÊN CÁC NƯỚC TIẾN BỘ MÀ CHÚNG TA CẦN PHẢI HỌC TẬP

Ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của cây. Do đó thú vui trồng phong lan dưới ánh đèn Led được nhiều người chú ý tới bởi khi được trồng trong điều kiện này  mang lại màu sắc tươi tắn, khỏe mạnh, thời gian chơi lâu hơn,…

Với khoảng 25.000 loài tự nhiên và trên 100.000 loài lai hiện nay, Phong lan – Orchiđaceae – là một họ thực vật đông đảo cho nhiều hoa đẹp đáng được khám phá. Hơn thế nữa, nghề trồng Phong lan từ lâu đã trở thành một nghệ thuật đầy tính sáng tạo, đặc biệt mấy năm gần đây trồng phong lan dưới ánh đèn Led được sử dụng rộng rãi: thế hệ đèn LED (Light emitting diode) của các điện cực phát quang.

Trồng phong lan từ ánh sáng đèn Led mang lại hiệu quả gì?

Trong số các giống lan được chăm sóc bằng kỹ thuật đèn LED, Cymbidium được quan tâm nhất vì cho ra nhiều sản phẩm độc đáo, từ những cánh hoa nhạt màu của loài Cymbidium sp đến màu đỏ nhung đậm của Cymbidium carisona và màu vàng chanh ấn tượng của Cymbidium fifi. Các loài đặc hữu của hai giống Catt-leya và Dendrobium cũng rất được quan tâm vì bản thân các cánh hoa tự nhiên đã có màu rất đẹp, kỹ thuật đèn LED nhằm tôn lên màu sắc của hoa và làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để cây có thể được khai thác nhiều năm.

Ở các loài lan có hoa cánh lớn như Vanda suavis, người ta bắt đầu điều chỉnh tông màu và bố cục chấm màu trên mỗi cánh hoa, nhưng các nhà vườn tin rằng chúng không tạo ra được cơ chế di truyền. Đến lúc này, chúng ta có thể thấy tác động tích cực của ánh sáng lên cây trồng, vấn đề hiện nay đối với mỗi loài cây là những chùm tia đơn sắc nào tức độ dài sóng cụ thể nào cần được chiếu sáng, ở vào giai đoạn phát triển nào của cây, với cường độ bao nhiêu cũng như trong thời gian bao lâu.

Lưu ý khi lắp hệ thống đèn Led cho phong lan:

Tuy rằng những kinh nghiệm chiếu sáng cây trồng trước đó bằng đèn cao áp nơi các cơ sở sản xuất có thể giúp ích cho việc áp dụng kỹ thuật đèn LED, nhưng công suất đèn LED chỉ cần bằng 30% số watt so với cùng điều kiện thiết kế. Mặt khác, hệ thống đèn LED không phát nhiệt và vì vậy có thể lắp đặt thấp hơn, đến cả 0,5m hay 1 m, để tiết kiệm năng lượng ánh sáng khỏi phát tán ra nhiều ngoài không gian.

Thường các bộ đèn LED hiện nay bán trên thị trường gồm các đèn màu xanh tập trung quanh độ dài sóng 430nm và các đèn màu đỏ quanh sóng 662nm. Tùy theo mỗi nhả sản xuất, người ta có những hướng dẫn cụ thể tùy theo chế độ chiếu sáng toàn phần hay chiếu bổ sung ánh sáng Mặt trời, đối với mỗi loại cây trồng và đối với mỗi thời gian sinh trưởng từ lúc cấy mô đến khi thu hoạch.

Nguồn: https://247trithuc.com/

Nếu các bạn có cần thêm thông tin về đèn led cho hoa Lan – xin vui lòng liên hệ số Tel/Zalo:0909821118 để được tư vấn cụ thể.