Trồng cây

Top những loại rau có thể trồng thủy canh mà bạn chưa biết

những loại rau trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh là mô hình rất được yêu thích bởi các hộ gia đình và nhà vườn lớn. Tuy nhiên không phải loại rau nào khi trồng thủy canh đều sẽ đem lại hiệu quả cao. Zako sẽ cung cấp cho bạn top những loại rau có thể trồng thủy canh. Vừa hiệu quả, ít tốn kém chi phí và diện tích mà chất lượng rau trồng vẫn cao.

Rau trồng thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không dùng đất. Rau được trồng trực tiếp trong dung dịch thủy canh hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát, trấu, xơ dừa, than bùn,… để tạo độ xốp và ẩm ướt. Đây là công nghệ trồng cây hiện đại, được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Các loại cây rau trồng thủy canh được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết và đúng lúc cho cây.

rau trồng thủy canh

Công nghệ thủy canh sử dụng hệ thống máy bơm tự động tạo dòng dinh dưỡng đối lưu tuần hoàn. Việc chăm sóc giàn rau thủy canh sẽ trở nên cực kỳ đơn giản. Ta hoàn toàn có thể thoải mái giải phóng sức lao động mà cây trồng vẫn được chăm sóc tốt.

Hiện nay tại Việt Nam có bốn mô hình thủy canh được nhiều người sử dụng là khí canh, tưới nhỏ giọt, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và diện tích trồng mà bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất.

Những loại rau có thể trồng thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh ngày càng được nhiều hộ gia đình áp dụng. Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là không cần dùng đất mà vẫn có thể trồng rau sạch. Rau có năng suất cao, sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường sạch. Sau đây Zako sẽ liệt kê giúp bạn các loại rau quả trồng thuỷ canh mà bạn có thể trồng ngay tại nhà nhé!

Rau xà lách

Rau xà lách cực kỳ được ưa chuộng trong các bữa ăn. Chúng chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những loại rau phù hợp nhất với phương pháp trồng rau thủy canh.

rau xà lách trồng thủy canh

Kỹ thuật trồng rau xà lách thủy canh rất giống với cách trồng các loại rau thủy canh khác. Thời gian sinh trưởng thông thường của xà lách là khoảng từ 40 -60 ngày tùy từng loại. Các loại xà lách có thể sinh trưởng tốt trong môi trường thủy canh như: xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine..

Tham khảo thêm: Cách trồng rau xà lách thủy canh

Các loại rau thơm

Những loại rau thơm phổ biến hiện nay có thể kể đến như rau húng quế, bạc hà, húng quế, ngò tàu, kinh giới… Đây cũng là những loại rau rất thích hợp để trồng thủy canh.

trồng rau thơm thủy canh

Trồng rau thơm thủy canh người trồng chọn lựa những cây già. Cắt bỏ toàn bộ lá rồi cho vào cốc nhựa. Cây sẽ ra lá mới trong vòng 4 – 5 ngày. Bạn có thể đặt những chậu rau thơm này tại gian bếp của mình.

Xem thêm: Trồng rau thơm thủy canh

Rau muống

Rau muống là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Rau muống cũng là loại rau thích hợp trồng thủy canh nhất. Để trồng rau muống thủy canh bạn cần ngâm hạt giống trong nước từ 3 – 6 giờ. Sau đó tiến hành ủ hạt trong vải ẩm và đặt trong bóng tối.

rau muống thủy canh

Khi cây bắt đầu nảy mầm từ 2 lá thật bạn có thể chuyển cây lên khay chứa dung dịch thủy canh. Thời gian thu hoạch rau muống thủy canh là từ 20 – 25 ngày từ khi gieo hạt.

Xem thêm: Trồng rau muống thủy canh

Rau mầm

Rau mầm nằm trong những loại rau trồng được thuỷ canh, thu hoạch ngắn ngày. Rau mầm chứa các dưỡng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

rau mầm thủy canh

Để trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh, bạn thực hiện ngâm hạt với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh. Loại bỏ hạt kém chất lượng, gieo vào giá, khay, rổ… cùng với giá thể. Mỗi ngày nên tưới khoảng 2 lần nước cho rau mầm.

Xem thêm: Trồng rau mầm thủy canh

Rau má

Rau má là loại rau có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng giải nhiệt rất tốt, ngoài ra còn lợi tiêu hóa và lợi tiểu. Cây rau má rất dễ trồng và thích nghi tốt với môi trường. Khi trồng ít sâu bệnh, trồng quanh năm nên rất thích hợp trồng rau thủy canh.

trồng rau má thủy canh

Khi trồng bạn có thể gieo hạt trực tiếp trên giá thể thủy canh. Cung cấp cho cây một độ ẩm vừa đủ hạt sẽ nảy mầm rất xanh và phát triển xanh tốt. Nuôi dưỡng rau má trong môi trường dung dịch thủy canh với nồng độ phù hợp. Rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao. Đây là một trong các loại rau dễ trồng thủy canh nhất.

Xem thêm: Trồng rau má thủy canh

Rau càng cua

Cây Rau càng cua là loại cây thường trồng để ăn sống hoặc làm chậu cây để bàn, nó rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Ngoài giá trị dược liệu, rau còn dùng để trang trí nên được rất nhiều gia đình quan tâm.

trồng rau càng cua thủy canh

Trồng rau càng cua thủy canh không những phát triển tốt, tiết kiệm diện tích trồng, trái cho chất lượng cao,…

Xem thêm: Trồng rau càng cua thủy canh

Cần nước

Cần nước là loại rau tốt cho sức khỏe, thân của cây rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt cùng nhiều vitamin… Thêm nữa, rau còn có vị ngọt và tính làm mát, nên giúp giải nhiệt, giải độc, trị ho… rất tốt. Cây cần nước được trồng thủy canh luôn phát triển rất khỏe mạnh. Cây thu hoạch nhanh hơn so với các loại rau trồng thủy canh khác.

cần tây trồng thủy canh

Để thu hoạch nhanh chóng bạn nên trồng cần nước thủy canh bằng cách giâm cành. Cần cần rất nhiều nước, vì vậy hệ thống thích hợp để chọn sẽ là hệ thống thủy canh nuôi nước sâu. Nếu trồng từ hạt, thời gian thu hoạch cần tây có thể mất tới 4 tháng sau khi gieo hạt.

Xem thêm: Trồng cây cần nước thủy canh

Rau cải

Các loại cải là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người như: chống ung thư, hạn chế béo phì, làm chắc xương,… Cách trồng rau cải thủy canh sẽ giúp rau phát triển nhanh hơn, hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh.

cải xoăn trồng thủy canh

Để trồng rau cải bạn cần ngâm hạt và gieo trồng thành cây con. Khi cây có từ 4 đến 5 lá thì bạn có thể đặt cây non vào rọ nhựa thủy canh. Sau 30 đến 35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau cải thủy canh sử dụng cho bữa ăn gia đình.

Xem thêm: Trồng cải thủy canh

Trên đây là top những loại rau có thể trồng thủy canh mà bạn có thể trồng ngay tại nhà của mình. Trồng rau thủy canh tại nhà vừa ít tốn kém chi phí mà còn bảo đảm được chất lượng rau trồng. Mang đến cho gia đình một bữa ăn đầy dinh dưỡng từ nguồn rau sạch tự trồng. Hãy chọn ngay một loại rau và tiến hành trồng thủy canh ngay nhé! Zako chúc bạn thành công.

Trả lời