Trồng cây

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa cực đơn giản

trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Trồng rau thủy canh bằng chai nhựa là phương pháp trồng được nhiều người áp dụng hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa biết cách trồng rau từ chai nhựa thì đừng lo lắng. Hôm nay Zako sẽ mách cho bạn cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa cực đơn giản. Bạn có thể áp dụng trồng tại nhà và tự cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình mình nhé!

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

 • Chai nhựa (kích cỡ và số lượng tùy theo nhu cầu)
 • Lưới hoặc vải mùng
 • Kéo, dao
 • Băng dán
 • Hộp nhựa
 • Khay ươm mầm (có thể dùng khay đựng trứng)
 • Vỏ trứng
 • Hạt giống
 • Phân bón, xơ dừa

5 bước trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa nghe qua rất khó nhưng thật ra khá đơn giản. Với những nguyên liệu có sẵn như chai nhựa bỏ đi, phân bón, xơ dừa,… cùng những bước thực hiện đơn giản. Bạn đã có ngay một vườn rau xanh tươi ngay tại nhà. Vừa tiết kiệm, vừa an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Bước 1: Ươm mầm

Đầu tiên bạn trộn hỗn hợp giá thể bao gồm phân bón và xơ dừa. Tỷ lệ trộn là 1 phần xơ dừa + 1 phân phân bón. Có thể thay phân bón bằng phân gà, phân bò đã được ủ kỹ. Lưu ý không dùng phân chưa được ủ để ươm mầm cây vì dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào rễ. Khiến cây không phát triển được.

Ươm mầm cây trong khay

Sau khi trộn xong, cho giá thể vào khay ươm mầm và tưới nước cho ẩm. Hạt giống trước khi ươm cần được ngâm nước và ủ cho tới khi tách vỏ. Sau đó bạn tiến hành ươm hạt giống vào giá thể. Cần tưới nước hàng ngày cho hạt giống mau nảy mầm.

Bước 2: Cắt vỏ chai nhựa làm chậu

Dùng kéo đục một lỗ nhỏ trên phần đầu chai. Cắt vỏ chai thành 2 phần theo tỷ lệ 1:2, phần đáy chai là phần lớn hơn. Sau đó bạn khoét một lỗ lớn trên nắp chai và dùng vải lưới trùm lên. Vặn nắp chai thật chặt để cố định miếng lưới và cắt đi phần thừa.

cắt vỏ chai để trồng rau thủy canh

Rễ cây của bạn cần được hỗ trợ nhiều, đặc biệt là rễ nổi trên mặt nước. Nếu không rễ sẽ kết dính lại với nhau và sẽ không hấp thụ nhiều oxy. Ta tiến hành cắt lưới và buộc vào 1 đầu lưới. Sao cho miếng lưới có thể bao trọn được phần đầu chai.

làm chậu trồng rau thủy canh từ vỏ chai

Úp ngược phần đầu chai vào phần đáy chai. Dùng băng dán cố định tất cả lại với nhau giống hình chiếc phễu. Giữ phần túi lưới ở 1 khoảng cách nhất định, không kéo túi lưới chạm nắp chai.

Bước 3: Pha dung dịch thủy canh

Trước khi tiến hành trộn dung dịch thủy canh bạn cần nghiền nát vỏ trứng đã chuẩn bị. Sau đó pha lần lượt phân bón, vỏ trứng và nước sạch theo tỷ lệ 1:1:1.

dung dịch trồng rau thủy canh trong chai nhựa

Khi tiến hành trồng rau thủy canh bằng chai nhựa, rau sẽ cần nhiều dưỡng chất hơn để sinh sôi và phát triển. Chình vì vậy, đây là một bước vô cùng quan trọng trong cách trồng rau thủy canh. Nếu không có thời gian tự làm, bạn có thể mua dung dịch thủy canh tại các cửa hàng nông sản.

Bước 4: Trồng cây con vào chậu thủy canh

Phần đáy chai bạn đổ đầy dung dịch thủy canh vào. Đặt nhẹ nhàng cây đã ươm trong rọ vào phần trên chai nhựa. Cho thêm xơ dừa vào để lấp đầy khoảng trống.

trồng rau thủy canh vào chai nhựa

Dùng bình phun nước vào phần nắp một cách từ từ để nước thoát xuống dưới đáy khay thủy canh. Sau đó dùng tay ấn phần rễ xuống dưới. Như vậy là bạn đã có ngay một vườn rau thủy canh từ chai nhựa.

Bước 5: Chăm sóc rau trồng thủy canh từ chai nhựa

Trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa cần đảm bảo đủ yếu tố dinh dưỡng, ánh sáng và quang hợp cho cây. Cần thay đổi dung dịch dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của rau trồng để cây phát triển tốt nhất.

 • Trong giai đoạn sinh dưỡng: bao gồm K(NO3)2, K2SO4, KH2PO4, MgSO47H2O, Chelate sắt.
 • Trong giai đoạn ra hoa: bổ sung thêm Ca(NO3), và các chất đã có trong giai đoạn trước.
 • Trong giai đoạn ra quả: bao gồm Ca(NO3), KNO3, K2SO4, KH2PO4, MgSO47H2O, Chelate (Fe, Mn, Cu, B, Mo).
chăm sóc rau trồng thủy canh trong chai nhựa

Ngoài ra yếu tố quang hợp là nhân tố quan trọng quyết định đến sự ảnh hưởng của rau trồng. Sử dụng đèn LED bước sóng quang hợp cho cây Zako sẽ giúp cung cấp đủ ánh sáng cho rau trồng thủy canh. Bước sóng được thiết lập trong đèn phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của rau. Khiến rau trồng thủy canh trong chai nhựa cũng có thể phát triển vượt bậc.

Tham khảo thêm: Phương pháp trồng rau sạch bằng đèn led

Đối với mô hình trồng rau thủy canh bằng chai nhựa thì tùy theo sở thích và không gian sống. Bạn có thể chọn lựa những loại rau trồng khác nhau phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Zako mong rằng đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn tìm ra cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa đơn giản nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời