Trồng cây

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp tạo năng suất cao

trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Khi nhu cầu được sử dụng nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe càng cao. Thì mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp cũng càng phát triển. Vậy trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp là gì? Hãy cùng Zako tìm hiểu ngay nhé!

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp là gì?

Trồng rau thủy canh là một hình thức trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch dinh dưỡng được bơm trực tiếp và liên tục từ bồn chứa. Thông qua hệ thống ống dẫn hoạt động tự động, chất dinh dưỡng được bơm đến đến từng gốc rau.

Đây là một phương pháp trồng rau vô cùng quen thuộc với hai hình thức là thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Với trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp thường hướng đến tối ưu năng suất sản xuất. Vì thế họ thường chọn phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng.

trồng rau thủy canh hồi lưu quy mô công nghiệp

Thủy canh hồi lưu màng mỏng có thể hiểu là khi dung dịch thủy canh được bơm thông qua ống từ bể chứa. Các chất dinh dưỡng sẽ hòa với nước và chảy qua các ống thủy canh có độ dốc nhất định. Từ đó sẽ tạo ra một màng dinh dưỡng mỏng bám vào rễ cây. Rễ hấp thụ dinh dưỡng và nuôi rau trồng phát triển. Phần nước còn lại sẽ chảy ngược lại vào bể chứa.

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp sẽ được chứa trong nhà màng. Vì thế rau quả sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất độc hại hay sự ô nhiễm từ môi trường bên ngoài.

mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp thường có diện tích lớn từ 300 – 1000m2.  Các dụng cụ hỗ trợ cũng đa dạng hơn rau trồng thủy canh ở các hộ gia đình. Số lượng rau sau một vụ nếu trồng thủy canh quy mô công nghiệp thì bạn có thể thu hoạch được từ 400 – 600 kg rau sạch. Đây là công nghệ trồng rau sạch được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công.

Tham khảo thêm: Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản

Ưu điểm và hạn chế của trồng rau sạch quy mô công nghiệp

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp thường đem đến năng suất cao. Chất lượng rau trồng cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, trồng rau thủy canh cũng tồn tại nhiều hạn chế. Zako xin phép liệt kê những ưu điểm cũng như hạn chế của phương pháp này. Để bạn có cái nhìn tổng quan trước khi bắt tay vào đầu tư một hệ thống trồng rau quy mô lớn.

Ưu điểm

 • Ít chiếm diện tích đất trồng, không gây ô nhiễm đất
 • Hệ thống công nghệ cao vận hành đơn giản, dễ tiếp cận.
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ quá trình nảy mầm, độ dinh dưỡng cho đến khi thu hoạch.
 • Trồng rau sạch quy mô công nghiệp nếu canh tác đúng quy trình. Thường xuyên theo dõi sẽ cho năng suất và chất lượng rau cao hơn so với phương pháp trồng truyền thống.
 • Tiết được hơn 60% lượng nước tưới.
 • Chất dinh dưỡng nuôi rau được bảo tồn trong bể chứa và ống dẫn. Không bị thấm vào đất hay biến đổi.
 • Tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng, thu năng suất cao. Thời gian thu hoạch chỉ từ 25 – 30 ngày.
 • Không xuất hiện bệnh cỏ dại, bệnh trùng đất. Hạn chế việc sâu bệnh và dùng các chất hóa học trừ sâu, diệt cỏ.
 • Giảm chi phí nhân công đáng kể

Hạn chế

 • Chi phí đầu tư cao

Chi phí đầu tư lớn bao gồm: Chi phí lắp đặt hệ thống thủy canh chiếm nhiều nhất, ngoài ra còn có chi phí mua hạt giống, chi phí mua dung dịch dinh dưỡng và các dụng cụ trồng rau thủy canh khác.

 • Kỹ thuật hiện đại

Đây là mô hình trồng rau áp dụng công nghệ hiện đại. Đòi hỏi người trồng phải có kiến thức chuyên ngành, nắm bắt các bước làm trong quy trình. Ngoài ra còn am hiểu về thời gian trồng lẫn cách xử lý khi sự cố xảy ra, cách chăm sóc và thu hoạch rau.

 • Khó khăn trong chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh

Mô hình trồng rau sạch thủy canh ít có sâu bệnh so với phương pháp truyền thống. Với quy mô lớn như công nghiệp vì không thể sử dụng các chế phẩm trừ sâu. Chủ doanh nghiệp cần sử dụng các biện pháp tự nhiên để đảm bảo ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

 • Chất lượng nước canh tác và dinh dưỡng thủy canh

Hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào nước và chất dinh dưỡng. Cần đảm bảo nguồn nước sạch không nhiễm bẩn hay kim loại. Ngoài ra việc pha chế dung dịch dinh dưỡng đòi hỏi tính chính xác, đúng liều lượng. Tránh tình trạng rau bị thừa hoặc thiếu dưỡng chất ảnh hưởng đến chất lượng của rau.

Các yếu tố cần thiết để trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Trước khi bắt đầu vào việc ươm mầm và trồng rau sạch thủy canh. Với quy mô công nghiệp ta cần chuẩn bị rất nhiều trang thiết bị như hệ thống phun sương, nhà màng, giá đỡ,… để việc trồng trọt trở nên dễ dàng, ít gây cản trở và kéo dài quá trình thu hoạch.

Nhà màng trồng rau

Nhà màng có tác dụng làm mát và tránh công trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hệ thống làm mát bên trong nhà màng có tác dụng duy trì nhiệt độ từ 23 – 25 độ C. Ở trên nhiệt độ này, khả năng quang hợp của cây sẽ bị giảm đi.

nhà màng trồng rau thủy canh

Hệ thống phun sương và tưới cục bộ

Mục đích chính là để làm mát và cung cấp độ ẩm cho cây. Cây trồng nếu được phun sương thường xuyên sẽ nhìn tươi và mọng nước, cây sẽ phát triển tối đa năng suất có thể.

hệ thống phun sương và tưới cục bộ

Tưới cục bộ là một hệ thống không thể thiếu được trong một mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Giúp cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây.

Hệ thống quạt thông gió

Mục đích cũng như phun sương, giúp giảm bớt độ nóng bên trong nhà màng, tránh cây bị úng và héo.

Thiết kế hệ thống tuần hoàn nước và khung giàn sắt thép

Khung giàn thép trồng thủy canh công nghiệp và hệ thống tuần hoàn được thiết kế 2 kiểu chính là phân nhỏ và phân lớn. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, diện tích và địa hình trồng rau mà quyết định cách thiết kế.

hệ thống tuần hoàn nước và khung giàn sắt thép

Mỗi giàn thủy canh dài 4-18m và rộng 1,4 – 1,6m. Được gắn kết với nhau và nằm dưới đất rất chắc chắn. Người trồng cây sẽ dễ dàng hơn trong việc thao tác thu hoạch và chăm sóc.

Ống thuỷ canh

Ống thủy canh trồng rau được làm từ nhựa PVC, hoàn toàn an toàn cho người dùng và rau trồng. Ống chịu nhiệt có kích thước 6 x 6cm, độ dày 3mm. Ống có khả năng chống bám bẩn trong lòng, chống bám rễ hạn chế tình trạng bị tắc. Các ống nhựa thường có thời gian sử dụng trên 20 năm.

Ống thủy canh

Các lỗ khoan trên ống có đường kính từ 3 – 5cm. Khoảng cách ở mỗi lỗ là 20cm. Hai đầu được bịt đầu bịt được dán keo để tránh thất thoát dinh dưỡng. Có thể lựa chọn ống thủy canh theo đúng với loại rau trồng và khu vực trồng.

Giá thể trồng thuỷ canh

Nên sử dụng mút xốp hoặc xơ dừa để ươm trồng mầm cây ra lá nhanh.

Các thiết bị đo dinh dưỡng

Để kiểm soát được chất lượng rau ta cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng đạt chuẩn cho cây. Nhờ việc sử dụng các thiết bị kiểm soát dinh dưỡng như bút đo pH, bút đo TDS … Ta có thể dễ dàng đo được mức độ dưỡng chất.

các thiết bị đo dinh dưỡng

Các thiết bị đo dinh dưỡng được điều khiển tự động nhờ hệ thống đặt giờ chính xác. Thiết kế thông minh, an toàn và đặc biệt chống cháy nổ. Cực kỳ an toàn cho người sử dụng và không ảnh hưởng chất lượng rau trồng.

Quy trình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Quá trình sinh trưởng từ khi ươm hạt giống đến khi thu hoạch của các loại rau là khác nhau. Đối với trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp các bước trồng sẽ khác hơn so với phương pháp truyền thống. Trong giai đoạn này người trồng đều phải thực hiện đầy đủ các bước để rau đạt chất lượng và mang lại năng suất cao.

Bước 1: Gieo hạt

Trước khi gieo hạt ta cần lựa chọn giống cây trồng để gieo và lọc ra các hạt đạt chuẩn. Đây là khâu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của rau. Lựa chọn hạt giống tốt và vệ sinh khu vực trồng trọt sạch sẽ sẽ giúp tăng khả năng nảy mầm và đảm bảo cây con không nhiễm nguồn bệnh.

gieo hạt rau trồng thủy canh

Hạt giống có thể được gieo trong khay ươm hoặc gieo trực tiếp trong rọ thủy canh chứa giá thể. Giá thể nên đảm bảo các tiêu chí: khả năng giữ ẩm cao, đảm bảo độ thoáng khí, đảm bảo vệ sinh,…

Bước 2: Chuyển cây lên giàn thủy canh

Sau khi ngay ươm được từ 10 – 20 ngày tùy theo loại cây. Ta sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn thủy canh đã được lắp đặt sẵn. Thông thường khi cây con lên từ 3 lá thật ta đã có thể chuyển cây lên giàn.

chuyển cây con lên giàn thủy canh

Trước khi chuyển cây con lên giàn cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và vận hành ổn định.

Bước 3: Chăm sóc rau trồng

Trong trồng rau thủy canh công nghiệp ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Dinh dưỡng quyết định 50% đến năng suất và chất lượng của rau thủy canh. Dinh dưỡng tối ưu sẽ được điều chỉnh dựa theo nguồn nước, điều kiện tự nhiên và giống rau trồng. Cần điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của rau.

chăm sóc rau trồng thủy canh

Vấn đề sâu bệnh gây hại cũng cần được lưu ý. Mặc dù trong trồng rau thủy canh nhờ việc giữ khoảng cách với đất mà hạn chế được sâu bệnh từ đất. Tuy nhiên để đề phòng các trang trại nên đặt các miếng dán côn trùng hoặc đèn hút côn trùng để phát hiện và phòng ngừa nguồn sâu bệnh từ bên ngoài nhà màng.

Ngoài ra rau trồng thủy cần được đảm bảo đủ ánh sáng và quang hợp tự nhiên. Ta có thể sử dụng đèn LED bước sóng quang hợp cho cây trồng để giúp cây quang hợp tốt hơn.

sử dụng đèn led trồng rau thủy canh

Đèn LED trồng cây Zako sau nhiều năm nghiên cứu thử nghiệm đã thành công tìm ra bước sóng quang hợp tốt nhất cho cây trồng thủy canh. Giúp đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng và phát triển cũng như giải quyết trình trạng thiếu nắng cho cây.

Tham khảo thêm: Trồng rau sạch bằng đèn LED

Bước 4: Thu hoạch

Với mỗi loại cây khác nhau, thời gian thu hoạch (thời gian từ khi ươm hạt đến khi cây trưởng thành) và cách thức thu hoạch sẽ khác nhau. Tùy thuộc theo từng loại rau sẽ có cách thu hoạch khác nhau để rau trồng giữ được lâu hơn.

thu hoạch rau trồng thủy canh công nghiệp

Một trong những ưu điểm rất lớn của rau thủy canh là hạn chế được một lượng lớn phế phẩm nông nghiệp (sản phẩm bị hư thối, dập nát). Nhờ vậy, giúp nâng cao năng suất trung bình của cây rau.

Bước 5: Bảo quản

Sau khi thu hoạch và đóng gói rau cần được bảo quản lạnh nhằm giữ được hình thức và chất lượng rau trong thời gian lâu nhất. Quá trình vận chuyển cũng được thực hiện bởi các xe lạnh.

rau trồng thủy canh cần được bảo quản lạnh

Một điều đáng chú ý là khi hoàn thành đợt thu hoạch, phải vệ sinh toàn diện hệ thống. Nhằm bảo đảm các vụ rau tiếp đó được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp sẽ đem lại năng suất và lợi nhuận rất cao cho chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên song song đó cần phải khắc phục được những hạn chế để phát huy tốt chất khả năng trồng trọt. Zako tin rằng trong tương lai, theo sự phát triển của công nghệ hiện đại. Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp này sẽ còn phát triển xa hơn nữa.

Trả lời