TRỒNG RAU BẰNG ĐÈN LED CÓ GÌ KHÁC BIỆT SO VỚI

TRỒNGBẰNG ÁNH SÁNG THÔNG THƯỜNG

Công nghệ trồng rau bằng đèn LED công nghệ cao hay trồng rau thủy canh là một bước đột phá khi giải quyết được vấn đề về nông phẩm ở các nước có ít diện tích đất canh tác. Những tiến bộ trong công nghệ phát triển LED cung cấp cho người trồng cây trong nhà, một nguồn ánh sáng tiết kiệm chi phí để tạo ra những cây khỏe mạnh hơn khi so sánh với các hình thức chiếu sáng khác, kể cả với ánh sáng thông thường.

  1. Thực trạng nhu cầu cây trồng, và lợi ích của việc trồng cây bằng đèn LED.

Theo Liên Hợp Quốc, thế giới mất hơn 36 triệu rừng tự nhiên mỗi năm. Khi các quan chức chính phủ nhận ra những tác động tiêu cực của nạn phá rừng, như xói mòn và mất các bể chứa carbon tự nhiên, các dự án trồng rừng đang được hỗ trợ. Bằng cách sử dụng đèn LED Zako nông nghiệp, người trồng cây trong nhà có thể trồng cây giống mạnh mẽ cho các dự án trồng lại rừng của chính phủ. Ngoài ra, các nhà phát triển bất động sản mua cây bản địa để thay thế những cây bị mất trong quá trình xây dựng phát triển thương mại và dân cư.

  1. Nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc trồng cây bằng đèn LED nông nghiệp so với ánh sáng thông thường.  

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hy Lạp đã kiểm tra ảnh hưởng của đèn LED quang phổ liên tục đến các đặc điểm chất lượng của cây giống, so với đèn huỳnh quang. Liên tục (còn được gọi là rộng hoặc đầy đủ ) là phổ ánh sáng kết hợp tất cả các màu và không chỉ đỏ và xanh mà nó đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp chiếu sáng LED. Một phổ ánh sáng liên tục giống với ánh sáng mặt trời gần hơn và cung cấp cho cây nhiều thông tin hơn thông qua các photon so với tổ hợp ánh sáng LED đỏ-xanh.

Mô hình lớn trồng cây trong nhà bằng đèn LED nông nghiệp.

 

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích các phản ứng hình thái và sinh lý của Quercus ithaburensis var. macrolepis (Oak) trong giai đoạn phát triển cây con kéo dài 28 ngày. Trong một năm sau đó, kiểm tra thêm đã được tiến hành trên một số tính trạng chất lượng cây giống. Họ thấy rằng đèn LED vượt trội hơn huỳnh quang trong tất cả các loại. Cụ thể hơn:

Phổ có nhiều màu xanh lục và trung bình ở màu đỏ xa (AP67) của Valoya kích hoạt sự hình thành lá cao hơn, phát triển chồi cây dương tính và độ xơ của rễ cao hơn

Quang phổ có nhiều màu xanh lá cây và đỏ (AP673L) của Valoya cũng tạo ra sự hình thành lá cao hơn và trọng lượng khô của rễ cao gấp 4 lần

Phổ cao nhất ở màu xanh lam và xanh lục và thấp nhất ở màu đỏ xa (NS1 của Valoya), có tác dụng tương tự đối với trọng lượng khô của rễ như trước đó

Phổ cao nhất có màu đỏ và đỏ xa (G2) dẫn đến độ dài gốc lớn hơn 20% so với huỳnh quang

Kết quả của nghiên cứu này đã xác nhận những lợi thế đã được công nhận của LED so với công nghệ chiếu sáng phát triển huỳnh quang. Theo các tác giả, các đặc điểm cây giống ưu việt, được tạo ra bởi đèn LED trong giai đoạn phát triển cây con, được duy trì trong năm để tuân theo trong khi các cây giống được xử lý trong điều kiện ánh sáng tự nhiên.