Trồng cây

Thủy canh tĩnh là gì? So sánh thủy canh tĩnh với hồi lưu

thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh là một trong những công nghệ trồng rau nổi bậc nhất hiện nay. Có rất nhiều phương pháp thủy canh khác nhau như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh dạng bấc,… Trong bài viết này hãy cùng Zako tìm hiểu về phương pháp thủy canh tĩnh là gì? Cũng như sự khác biệt của thủy canh tĩnh so với thủy canh hồi lưu nhé!

Thủy canh tĩnh là gì?

Thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau trong nước, không cần dùng đến đất. Nói chính xác, rễ của cây trồng được tiếp xúc trực tiếp với dung dịch thủy canh trong bồn chứa. Dung dịch thủy canh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ trợ cho cây và giúp cây phát triển tối ưu.

trồng rau thủy canh tĩnh

Cấu tạo của một hệ thống thủy canh tĩnh thường bao gồm: bể chứa dung dịch, máy bơm không khí, đường ống dẫn, khối sủi bọt, rọ chứa cây thủy canh, giá thể và bệ nổi.

Cây trồng thủy canh tĩnh được chứa trong rọ nhựa đặt phía trên dung dịch dinh dưỡng trong bể chứa. Bệ nổi có chức năng giúp cây giữ khoảng cách với nước. Tạo điều kiện cho rễ phát triển.

hệ thống thủy canh tĩnh

Rễ thông qua các rỗ được khoét trên rọ ngâm trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Nhờ vào máy bơm không khí sủi bọt khí liên tục cung cấp không khí cần thiết cho cây. Rễ được ngâm trong nước liên tục nhưng không hề xảy ra tình trạng úng nước. Ngược lại, cây trồng sẽ phát triển vượt bậc hơn so với phương pháp trồng truyền thống.

Quy mô trồng rau thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Từ độ tươi ngon đến chất lượng rau đều được cải thiện đáng kể. Ngoài ra tình trạng sâu bệnh cũng được giảm thiểu hơn so với rau trồng trên đất. Trồng rau thủy canh tĩnh vừa phù hợp với quy mô gia đình, vừa phù hợp cho cả quy mô công nghiệp.

Trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

Trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà cách trồng phổ biến được nhiều hộ gia đình áp dụng để có rau sạch ăn mỗi ngày. Ưu điểm của mô hình này là vừa tiết kiệm chi phí, dễ thao tác, thời gian thu hoạch ngắn. Rau trồng sạch đạt chất lượng cao do có thể chủ động hoàn toàn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây.

trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

Tuy nhiên trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà cũng có nhiều hạn chế. Chằng hạn như do bể chứa thường có kích thước to nên khá chiếm diện tích. Trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà thường không được hướng dẫn trang bị máy bơm không khí. Điều này thường dẫn đến cây bị ngợp, thiếu oxy do dòng nước không lưu động. Cây bị úng rễ và không thể phát triển được.

Tham khảo thêm: Trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp đòi hỏi khu vực trồng có diện tích lớn từ 300m2 trở lên. Những dụng cụ và máy móc được trang bị cũng nhiều và hiện đại hơn. Sau mỗi mùa vụ có thể thu hoạch được từ 400 – 600 kg rau. Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp sẽ được áp dụng bên trong nhà màng. Từ đó, rau quả sẽ hạn chế việc tiếp xúc với các chất độc hại và ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

trồng rau thủy canh tĩnh quy mô công nghiệp

Trên thực tế đối với quy mô công nghiệp, họ thường áp dụng phương pháp NFT – Nutrient Film Technique. Hay còn gọi là phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng. Đặc điểm của mô hình thủy canh này chính là dung dịch thủy canh sẽ lưu động trong ống dẫn. Từ đó dinh dưỡng được cung cấp đến từng gốc rau

Tham khảo thêm: Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Thùng xốp hay chai nhựa là những thứ chúng ta thường vứt đi sau khi sử dụng. Giờ đây ta hoàn toàn có thể tận dụng chúng để thiết kế một mô hình thủy canh tĩnh tại nhà. Không cần dùng đến những thiết bị thủy canh chuyên nghiệp. Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà này vừa đơn giản, vừa tiết kiệm mà còn bảo vệ môi trường.

Trồng rau thủy canh tĩnh trong thùng xốp

Cách trồng rau thủy canh tĩnh trong thùng xốp là phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí đầu tư và diện tích trồng. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ban công hay sân thượng nhà bạn để trồng rau thủy canh. Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm.

trồng rau thủy canh tĩnh trong thùng xốp

Trong quá trình canh tác nếu không có máy bơm không khí bạn nên sục khí oxy cho cây để rễ phát triển tốt hơn. Thùng trồng rau thủy canh tĩnh không được làm từ chất liệu chuyên dụng sẽ dễ hấp thu nhiệt. Làm dung dịch thủy canh nóng lên. Rễ cây vì thế có thể bị hư hại, thối rễ và dễ tạo rong rêu. Nên chú ý che chắn cho cây vào những ngày nắng nóng để cây phát triển tốt.

Tìm hiểu thêm: Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Trồng rau thủy canh tĩnh trong chai nhựa

Kỹ thuật trồng rau thủy canh trong chai nhựa từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Với không gian sống chật hẹp như tại thành phố. Từ lâu diện tích đất trồng cây đã bị khai thác hết. Với mô hình trồng rau thủy canh trong chai nhựa không chỉ không chiếm nhiều diện tích đất. Phương pháp này còn được ưa chuộng bởi chi phí thấp mà hiệu quả đem lại vẫn cao.

trồng rau thủy canh tĩnh trong chai nhựa

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như chai nhựa bỏ đi, màng lưới hay dây dẫn, phân bón và hạt giống cây. Bạn đã sở hữu một vườn rau sạch ngay tại nhà. Hạn chế của hệ thống trồng rau thủy canh từ chai nhựa có đường kính khá nhỏ. Do đó mỗi chai chỉ có thể trồng được một cây rau. Bạn cũng cần lưu ý che chắn cho cây vào những ngày nắng nóng để rau trồng có thể sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện cần vệ sinh sạch sẽ vật dụng trước và sau khi gieo mùa vụ mới. Cũng như chuẩn bị dung dịch thủy canh đạt chuẩn. Do rau trồng thủy canh sống nhờ vào dung dịch dinh dưỡng được cung cấp. Nếu nguồn nước bị nhiễm độc thì cây hoàn toàn không thể sinh trưởng được.

So sánh thủy canh tĩnh với thủy canh hồi lưu

Thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu là hai phương pháp thủy canh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cả hai phương pháp đều có những điểm mạnh – điểm yếu riêng. Zako xin phép liệt kê ra một số ý so sánh thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu cái nào tốt hơn. Giúp bạn tìm ra kỹ thuật nào sẽ phù hợp để áp dụng hơn nhé!

Phân biệt

Mô hình thủy canh hồi lưu sử dụng thiết bị bơm tự động. Đem dung dịch thủy canh đến từng gốc cây một cách tuần hoàn. Còn thủy canh tĩnh hoạt động theo nguyên lý ngâm bộ rễ của cây liên tục trong nước tới khi thu hoạch.

Về năng suất

Thủy canh hồi lưu giúp dung dịch dinh dưỡng được lưu động tuần hoàn. Tạo điều kiện cho cây tiếp xúc với dinh dưỡng một cách đồng đều. Đồng thời cây cũng có nhiều không khí để thở.

hệ thống thủy canh hồi lưu

Dung dịch dinh dưỡng trong phương pháp thủy canh tĩnh sẽ đứng yên, không lưu động. Bộ rễ cây bị ngâm rất dễ khiến cây bị ngợp, thiết oxy. Rau trồng có thể bị úng rễ, thối cây. Vì thế năng suất khi áp dụng kỹ thuật thủy canh hồi lưu sẽ cao hơn thủy canh tĩnh.

Chất lượng rau trồng

Trên nhiều thực nghiệm cho thấy chất lượng rau trồng ở cả hai phương pháp là như nhau. Đều giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên bể chứa thủy canh tĩnh thường dễ mọc rong rêu. Có thể khiến rau bị nhiễm độc nếu không vệ sinh và chăm sóc cây kỹ lưỡng.

Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư của mô hình thủy canh tĩnh thấp hơn rất nhiều so với hệ thống thủy canh hồi lưu. Nhưng một hệ thống thủy canh hồi lưu lại an toàn và bền hơn thủy canh tĩnh. Thường một giàn trồng có thể sử dụng được trên dưới 6 năm.

Xem thêm: Hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC

Quy mô

Thủy canh tĩnh là phương pháp chiếm nhiều diện tích và cho năng suất thấp hơn thủy canh hồi lưu. Bù lại, kỹ thuật này có chi phí thấp, không cần kiến nhiều kiến thức chuyên môn. Vì thế mô hình thủy canh tĩnh phù hợp cho quy mô nhỏ như các hộ gia đình. Bạn hoàn toàn có thể chủ động và tạo ra nguồn rau sạch đủ cho gia đình mình sử dụng.

mô hình thủy canh tĩnh

Thủy canh hồi lưu là phương pháp mang lại năng suất cao nhất trong các kỹ thuật trồng rau thủy canh. Với chi phí lớn và đòi hỏi nhiều tác vụ chuyên môn như thông thạo máy móc, kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Đây là cách trồng rau thủy canh phù hợp với quy mô công nghiệp. Sản xuất sản lượng lớn và đòi hỏi sự đầu tư cao.

mô hình thủy canh hồi lưu

Cả hai phương pháp đều có những điểm mạnh – yếu riêng. Bạn nên cân nhắc dựa theo quy mô và chi phí đầu tư của mình để lựa chọn mô hình thủy canh phù hợp.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết. Zako mong rằng bạn đã nắm rõ được phương pháp thủy canh tĩnh là gì. Nên lựa chọn mô hình thủy canh nào là phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công tạo ra một vườn rau cho riêng mình nhé!

Trả lời