SỬ DỤNG LOẠI ĐÈN LED THỦY SINH NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ.

  1. Lựa chọn loại đèn LED thủy sinh phù hợp.

Đây là yêu tốt đầu tiên cho việc sử dụng đèn LED thủy sinh. Do đặc thù là trang trí và nuôi dưỡng cây nên màu của đèn LED thủy sinh phải phù hợp với Concept của hồ mà chủ nhân muốn thiết kế. Nhưng để cây có thể sống trong môi trường đèn thì phải sử dụng loại đèn LED chuyên dụng cho cây. Nhiều thông tin trên mạng nói rằng chỉ cần sử dụng bước sóng 10000k là đủ vì đã bao gồm các bước sóng khác mà cây cần. Mình xin đính chính lại rằng độ K ở đây là độ màu, và không ảnh hưởng nhiều đến cây thủy sinh.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc từ trước đến giời khi mua đèn đều được giới thiệu là độ K này kia sao bây giờ lại nghe nói là độ K không phù hơp cho việc đánh giá về đèn cho hồ thủy sinh. Do bên Zako là đơn vị chuyên về sản xuất đèn LED cho cây quang hợp nên chúng tôi hiểu rõ về bước sóng ánh sáng cần thiết cho cây. Cây quang hợp cần chủ yếu chính là 2 bước sóng dãy bước sóng xanh 450nm và 660nm dãy bước sóng đỏ. Mỗi dãy bước sóng sẽ ảnh hưởng đến từng chu kì phát triển mà mang mỗi nhiệm vụ khác nhau đối với cây.

Còn độ màu độ K là sao, đây là tổng hợp tất cả bước sóng trong 1 dãy để ra được 1 độ màu nhất định. Chúng tôi đồng ý là để ra được độ K 10000 thì phải có dãy bước sóng đỏ và xanh, nhưng cường độ của 2 dãy này liệu có đủ cho cây quang hợp. Đèn chuyên dụng cho cây thủy sinh các bạn sẽ có nhiều màu được ví dụ 4000k 4200k 5000k 10000k nhưng phải được điều chỉnh trong quá trính sản xuất để bước sóng 450nm và 660nm phải nằm ở đỉnh sóng cửa dãy sóng.

 

  1. Sử dụng đèn thủy sinh cho hiệu quả

Trong điều kiện thông thường thì cây sẽ được chiếu từ 6-12h tùy thuộc vào hướng của cây và loại cây. Do đó trong quá trình sử dụng đèn led thủy sinh cho cây của mình các bạn cần phải quan sát xem cây phản ứng như thế nào với thời gian chiếu đèn, nếu thấy cây thiếu nắng thì việc đầu tiên là các bạn phải tăng thời gian chiếu sáng lên.

Thời điểm mở đèn tốt nhất là từ 7:00 – 18:00 hàng ngày vì đây là thời điểm trùng vào nhip quang hợp của cây. Hạn chế mở đèn vào lúc tối ( chỉ trừ trường hợp làm đẹp trong nhà )- nhưng phải tắt khi các bạn đi ngủ, để đảm bảo cây có thời gian nghỉ ngơi và tiêu thụ năng lượng hấp thụ khi có ánh sáng đèn.

Nếu đã bật đủ thời gian như trên mà cây vẫn còn thiếu nắng thì xem lại cường độ và khoảng cách của đèn đến cây, có 2 cách để tăng cường độ ánh sáng cho cây ( mặc định là đèn đang sử dụng là đèn cho cây thủy sinh).

  • Tăng thêm đèn cho cây.
  • Điều chỉnh khoảng cách của đèn với cây gần nhau hơn.

Mong rằng những chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ phần nào về cách sử dụng đèn thủy sinh. Nếu thắc mắc các bạn cứ liên hệ với chúng tôi. Tel/Zalo:0909821118