PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC THỦY CANH DẠNG BẤC (WICK SYSTEM)

Zakovn - Mo hinh thuy canh dang bac

Hình 1: Mô hình canh tác thủy canh dạng bấc tổng quát

Hệ thống dạng bấc (Wick system)

Hệ thống thủy canh dạng bấc dùng sợi bấc để hút nước và dung dịch dinh dưỡng lên giá thể để cung cấp cho cây. Một đầu sợi bấc chạm vào phần rễ cây. Đầu kia của bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng.

Đây là hệ thống thủy canh đơn giản, dễ tiếp cận nhất vì hệ thống không cần có thành phần chuyển động hay bơm.

Các thành phần của hệ thống thủy canh dạng bấc bao gồm:

  • Khay trồng cây
  • Giá thể trồng cây (xơ dừa, đất sét nung…)
  • Thùng/chậu chứa dung dịch dinh dưỡng
  • Dây bấc

Những lưu ý khi trồng thủy canh với hệ thống thủy canh dạng bấc

Khay trồng cây được đặt ngay phía trên chậu chứa dung dịch dinh dưỡng để khoảng cách từ khay trồng đến dung dịch dinh dưỡng là ngắn nhất.

Số lượng và kích thước sợi bấc phải đủ nhiều để cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Những vật liệu thấm hút tốt đều có thể dùng làm bấc hút, nhưng dễ tìm nhất là những dây bấc dùng làm tim đèn.

Giá thể trồng cây cần đảm bảo giữ được ẩm, có thể dùng các loại giá thể làm từ xơ dừa.

Chỉ có một số loại cây phù hợp với hệ thống dạng bấc. Những loại cây cần nhiều nước để sống và phát triển như cà chua, ớt và các loại cây ăn quả sẽ không phù hợp với hệ thống này.

Cách thức hoạt động và nên tránh khi thiết kế

Dây bấc hút tất cả chất dinh dưỡng ở bồn chứa lên giá thể trồng cây ở phía trên nhưng chỉ một lượng nhất định dinh dưỡng được cây hấp thụ. Những muối khoáng này lâu ngày tích tụ sẽ gây ngộ độc cho cây. Nên sau một khoảng thời gian, cần tưới nước vào giá thể trồng cây để rửa trôi bớt lượng muối khoáng dư thừa.

Sau một thời gian sử dụng, rong sẽ xuất hiện trong chậu chứa dung dịch dinh dưỡng. Nên cần thiết kế khay trồng và chậu chứa nước có thể tháo rời dễ dàng để có thể làm vệ sinh, thay nước chậu chứa dung dịch dinh dưỡng. Khi mực nước trong chậu xuống thấp, cần bổ sung thêm nước để đảm bảo khoảng cách từ mực nước đến khay trồng không quá xa.

Dùng thêm bơm khí trong hệ thống thủy cach dạng bấc. Trong hệ thống thủy canh dạng này, lắp thêm bơm sục khí giúp cho chất dinh dưỡng trong nước được trộn đều và giúp tăng nồng độ oxi trong không khí hỗ trợ rễ cây hô hấp.

Dùng thêm đèn chiếu sáng cho cây. Hệ thống thủy canh dạng bấc thích hợp ở những không gian nhỏ như bàn làm việc ở văn phòng. Đây là không gian thiếu sáng, nên có thể dùng đèn Led quang hợp cho cây để bàn để bổ sung thêm ánh sáng cho cây quang hợp.

Một số hình ảnh của hệ thống thủy canh dạng bấc