Trồng cây

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội vô cùng đơn giản

hoa hồng tỉ muội mang nhiều ý nghĩa

Hoa hồng tỉ muội có thể ra hoa rất sai nếu bạn biết cách chăm sóc chúng. Cách trồng hoa tỉ muội cũng vô cùng đơn giản. Đối với những bạn mới tiếp xúc với thú vui trồng hoa có thể gặp nhiều khó khăn. Đừng lo vì hôm nay Zako sẽ mách cho bạn cách trồng cũng như chăm sóc hoa hồng tỉ muội thật đơn giản. Đảm bảo bạn sẽ có một vườn hồng sai hoa, xinh xắn.

Giới thiệu về hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội còn có nhiều tên gọi khác như hoa hồng nụ nhỏ, hoa hồng nhài, hồng tỉ muội. Những bông hồng tỉ muội tuy nhỏ nhắn nhưng không kém phần rực rỡ so với các giống hoa hồng khác.

Đặc điểm hình thái

Cây phát triển rất nhanh, thường mọc thành từng bụi nhỏ. Thân cành mảnh, mềm, đều có gai. Cây cho hoa nhỏ nhiều màu sắc tươi tắn, rực rỡ. Lá cây than bụi thấp, phân cành và nhiều nhánh nhỏ. Chiều cao trung bình cây từ 0.2 – 0.4m. Lá cây có hình dạng như long chim, bề mặt nhẵn mịn. Mép lá có răng cưa dày và nhọn. Khi còn non lá có màu tím và dần chuyển sang màu xanh khi cây trưởng thành.

Đặc điểm hình thái hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội rất bền và đẹp, cho ra hoa thường xuyên. Hoa mọc đơn lẻ hoặc mọc thành cụm. Kích cỡ hoa nhỏ hơn các dòng hoa hồng cùng họ. Từng cánh hoa xếp thành vòng tròn chồng lên nhau. Các cánh hoa xếp thành từng lớp ôm lấy nhụy hoa. Trên các cuống hoa cũng có nhiều gai nhỏ. Hồng tỉ muội có rất nhiều màu sắc khác nhau như cam, hồng, đỏ, vàng, trắng… Mùi hương của hoa không thơm nồng nàn mà thoang thoảng rất dễ chịu.

Đặc điểm sinh trưởng

Cũng như các giống hồng khác, hoa hồng tỉ muội là loài cây ưa sáng. Cây cần tối thiểu 5 – 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Thời gian chiếu sáng tối đa là 12 tiếng. Sinh trưởng trong vùng có đủ điều kiện ánh sáng sẽ giúp cây vươn đọt, ra hoa tốt hơn. Màu sắc hoa sẽ tươi tắn, lâu tàn và bền hơn. Ngoài ra cây còn ưa khí hậu ấm áp. Trồng cây trong điều kiện giá lạnh sẽ khiến cây chậm phát triển. Thân cây thấp bé, lá không được xanh tươi cũng như thời gian ra hoa sẽ chậm hơn.

Phân loại hoa hồng tỉ muội

Các chủng loại hồng tỉ muội chính được phân bổ theo màu sắc. Ở Việt nam trồng khoảng hơn 50 chủng lại hồng. Có thể phân chia chúng thành các nhóm như sau:

 • Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ
 • Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ
 • Nhóm giống  vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam
 • Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt
 • Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà
 • Nhóm màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Cách trồng hoa hồng tỉ muội

Trồng hoa hồng đúng cách là bước đầu để có được một cây hoa tỉ muội khỏe mạnh. Quá trình này không quá khó và không đòi hỏi kỹ thuật cao. Tuy nhiên nó đòi một một chút tinh tế và kiên nhẫn. Không nên quá vội vàng hay cẩu thả sẽ dễ khiến cây khó trồng.

 • Chọn đất và làm đất

Đất trồng hoa hồng thích hợp nhất là đất thịt, hoặc đất thịt nhẹ. Nên chọn những nơi đất cao không bị ngập úng, đất bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng. Độ pH của đất nên đạt chuẩn, thích hợp nhất là từ 6,0 – 6,5. Nếu bạn trồng hoa hồng trong chậu thì nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm. Hai loại chậu này sẽ không hấp thu nhiệt, đất trồng sẽ không bị tăng nhiệt độ vào mùa hè. Hạn chế đối đa tình trạng cháy cây từ gốc rễ.

Đất trồng hoa hồng tỉ muội

Có thể trộn đất với các chất dinh dưỡng khác như phân bón hay trấu vào đất. Điều này giúp tăng dinh dưỡng tối đa cho cây hấp thụ, giúp rễ phát triển tốt. Trộn đất, trấu và phân bón theo tỷ lệ 5:3:2. Lưu ý không nên trộn phân động vật chưa qua xử lý (chưa ủ) hay phân hóa học vào đất trong thời gian này. Đất nên được đảm bảo độ tơi xốp, ẩm mịn để rễ cây mọc tốt và cắm sâu vào đất. Hạn chế tình trạng rễ cây ngắn, không hấp thu dinh dưỡng. Dễ bật gốc khi có mưa to, gió lớn.

 • Cách trồng và nhân giống

Đào một cái lỗ sâu tầm 20 – 40cm, cho ½ hỗn hợp đất vừa trộn vào hố. Đối với hồng trồng trong chậu thì đổ ngập ½ chậu. Sau đó tiến hành đặt cây vào hố và cho hết số đất còn lại vào. Lưu ý lúc đặt cây vào nên nhẹ nhàng không làm hư rễ. Lúc đắp đắp vào thì nên nén chặt tay cho cây chắc chắn. Có thể dùng giá đỡ để cây đứng vững trong thời gian đầu.

cách trồng hoa hồng tỉ muội

Các cây hoa hồng tỉ muội hiện nay thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành và chiết cành. Bạn có thể mua nguyên cây đã được nhân giống về và tiếp tục trồng. Các nhà vườn không khuyến khích khách tự mua hạt giống về trồng. Bởi nếu không biết cách chăm sóc hạt giống có thể sẽ không ươm mầm. Mong muốn sở hữu một cây hồng tỉ muội thật đẹp cũng khó mà thực hiện.

Tham khảo thêm: Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Chăm sóc hoa hồng tỉ muội sau khi trồng

Sau khi trồng và cho cây đứng vững trong đất. Ta cần quan sát thường xuyên và chăm sóc cây. Ngoài việc tưới nước cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác như ánh sáng, đất trồng,…

 • Ánh sáng và nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây là từ 23 – 25 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 16 độ thì cây không thể phát triển được. Cây hồng tỉ muội rất thích ánh sáng. Nếu chúng không thể tắm nắng đủ sẽ khiến cây không thể phát triển được.

trồng cây hoa hồng bằng đèn led

Ta có thể sử dụng đèn LED trồng cây để bổ sung ánh sáng cho cây trong điều kiện thiếu nắng. Ánh sáng từ đèn LED không chỉ cung cấp cho cây bước sóng ánh sáng phù hợp. Nhiệt độ đèn phù hợp còn giúp cây sinh trưởng tốt mà không lo cháy cây.

Tham khảo thêm: Trồng hoa hồng bằng đèn LED

 • Tưới nước cho cây

Tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất. Không nên tưới quá muộn, nước đọng lại trên lá dễ phát sinh nấm bệnh. Ngoài tưới, có thể xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.

 • Bón phân

Tùy theo kích cỡ cây mà ta bón phân với lượng cho phù hợp. Nếu cây hoa hồng trưởng thành bón: 2 nắm phân gà/gốc/tháng (chia làm 2 lần bón) hoặc 1 nắm phân dơi/gốc/tháng. Lưu ý: Ngay sau khi cắt tỉa cành nên bón phân để kích thích cây bật lộc.

 • Cắt tỉa

Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm tỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn giúp cây thông thoáng. Điều này còn giảm thiểu sâu bệnh, tạo tán theo ý muốn và đặc biệt cây sẽ bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.

 • Sâu bệnh

Cây hồng tỉ muội có thể mắc một số sâu bệnh trên hoa hồng. Bởi hồng tỉ muội là giống hoa ưa ấm. Vì thể môi trường sống của chúng rất dễ xuất hiện sâu bệnh gây hại. Cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của cây để phòng và chữa trị kịp thời.

Bệnh phấn trắng

Khi cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng thường sẽ xuất hiện ở phần lá và phần cuống hoa. Đôi khi bao bọc cả phần nụ hoa làm cho nụ hoa không thể nở, dần sẽ làm cho nụ hoa héo và dẫn tới rụng. Ta có thể sử dụng thêm các loại thuốc để loại trừ bệnh phấn trắng trên cây như: Score 250 ND liều lượng phù hợp với khu vườn, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng cho từng loại cây hoa hồng tỉ muội

Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng tỉ muội với vết tròn ở mặt sau của lá hoa hồng. Thường bị khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nên bệnh phát triển khá là nhanh. Bệnh lây lan rất nhanh trên chiếc lá còn non và là giá, khiến cho bộ lá của cây vàng đi nhanh chóng, rụng hàng loạt. Có thể sử dụng các phương pháp đơn giản như cắt tỉa cành cây, dọn hết lá đi. Nếu bị nặng thì sử dụng các loại thuốc như: Daconil 500SC để phun diệt trừ bệnh đốm đen.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng là bệnh thường xuyên xảy ra khi mùa xuân và mùa hè tới. Bệnh phát triển, lây lan rất nhanh chủ yếu ở mặt sau của lá sẽ khiến cho cây bị rụng lá nhanh chóng. Làm giảm năng xuất thu hoạch của cây. Có thể sử dụng các loại thuốc như:  Kocide để tiêu diệt bệnh gỉ sắt.

Zako mong rằng bài viết trên đã cho bạn những thông tin hữu ích. Mang đến cho bạn những kiến thức về cách trồng cũng như chăm sóc hoa hồng tỉ muội. Khi hồng tỉ muội đã có hoa, bạn cũng thể xem thêm bài >> Cách cắm hoa hồng tỉ muội để bàn <<. Chúc bạn sớm có được những cây hồng tỉ muội đẹp nhất nhé!

Trả lời