Trồng cây

Nguyên nhân – Cách khắc phục hoa hồng bị vàng lá, rụng lá

nguyên nhân và cách khắc phục hoa hồng bị vàng lá

Bạn sở hữu một vườn hồng thật xinh xắn, ra hoa tươi tốt quanh năm. Bỗng nhiên một ngày từng cây hồng của bạn xuất hiện tình trạng vàng và rụng lá nhiều. Bạn đang hoang mang không biết nguyên nhân vì sao và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Đừng lo vì đã có Zako, hôm nay Zako sẽ giải đáp cho bạn nguyên nhân vì sao hoa hồng bị vàng lá và rụng lá. Cũng như cách khắc phục triệt để hiện trạng này. Trả lại cho bạn một vườn hồng thật xinh xắn, tươi tốt như ban đầu nhé!

Nguyên nhân hoa hồng bị vàng lá và rụng lá

Hoa hồng là loài hoa dễ trồng, phù hợp trồng kể cả trong nhà. Tuy nhiên chúng lại là giống hoa dễ nhiễm phải những căn bệnh thường gặp. Dẫn đến cây bị vàng lá và rụng lá liên miên. Những giống hoa hồng thường dễ bị vàng và rụng lá có thể kể đến như hoa hồng tỉ muội, hoa hồng leo, … Lâu dần cây trở nên không còn sức sống, mất đi màu xanh mơn mởn ban đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Zako sẽ liệt kê một số biểu hiện của các nguyên nhân khiến cây bị vàng và rụng lá. Từ đó bạn có thể dựa theo tình trạng vườn hồng của mình để xác định nguyên nhân nhé!

Cây bị ngộ độc phân bón

Hiện tượng này thường xảy ra khi phân được bón vào giai đoạn không thích hợp. Đối với những cây hoa hồng mới giâm không nên được bón phân. Nếu không cây sẽ bị héo nhanh và dễ bị ngộ độc phân bón. Sau khi bón phân được một ngày thì lá ở phần ngọn sẽ dần chuyển sang màu vàng. Ta thường lầm tưởng đây là hiện tượng cây bị thiếu nước. Tuy nhiên sau 2 ngày bạn sẽ thấy lá ở phần gốc cũng chuyển sang màu vàng. Tiếp theo đến những ngày thứ 4 trở đi cây sẽ bị héo thân. Đây chính là biểu hiện của việc cây bị ngộ độc phân bón. Khi sử dụng quá nhiều phân sẽ khiến cây bị nóng và cháy lá.

hoa hồng bị vàng lá do ngộ độc phân bón

Ngoài ra hiện tượng ngộ độc phân bón cũng đến từ việc ước lượng không đúng lượng phân bón cây cần. Dẫn đến tình trạng dư phân quá nhiều ở phần gốc khiến cây bị nóng và cháy lá. Nếu không xử lý kịp thời lá cây sẽ dần chuyển hết sang màu vàng và rụng lần lượt.

Do sâu đục thân

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu đục thân dễ thấy nhất chính là phần ngọn, đọt non, hoặc một phần thân cây hoa hồng bỗng nhiên héo rũ. Những phần héo này sẽ bị khô hẳn và teo tóp lại. Dị dạng như sưng và nứt trên thân cây hồng già (đã chuyển sang thân gỗ)

cây hoa hồng bị sâu đục thân gây vàng và rụng lá

Cây thiếu hoặc thừa nước

Khi cây không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết cây sẽ bị héo.Thiếu nước thường đi kèm với hiện tượng cây bị thiếu dinh dưỡng. Tình trạng này diễn ra do rễ cây quá khô, dinh dưỡng trong đất không được hòa tan nên cây hồng không thể hấp thụ.

Nếu chúng ta vẫn bón phân đầy đủ nhưng không tưới nước thường xuyên cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ phân bón. Nếu thiếu nước ở mức độ nhẹ thì các lá già phía dưới gốc sẽ bị rụng trước. Còn nếu thiếu ở mức độ nặng hơn thì hoa hồng bị vàng lá và rụng.

hoa hồng bị vàng lá do thừa hay thiếu nước

Đối với tình trạng cây bị úng nước sẽ bị vàng cả cành lẫn lá. Sau đó chúng sẽ rụng dần và bị trơ cành. Việc tưới quá nhiều nước sẽ khiến phần đất bị ẩm quá mức. Làm giảm khả năng hô hấp của rễ khiến chúng không thể hấp thu dinh dưỡng.

Giá thể trồng hết dinh dưỡng

Dấu hiệu của việc giá thể trồng hết dinh dưỡng là hoa hồng thường ít đâm chồi non mới. Gần như tất cả lá của cây hồng trong chậu đều đã hết dinh dưỡng. Lá chuyển sang màu vàng nhẹ, chưa héo rũ.

gia the trong het dinh duong la nguyen nhan khien cay bi vang la

Một đặc điểm nhận dạng khác của việc giá thể trồng đã hết dinh dưỡng là dù cây có được bón phân và tưới nước đầy đủ. Cây vẫn không đâm chồi, lá chuyển sang màu vàng và sắp rụng lá.

Rễ cây bị tổn thương

Nguyên nhân dẫn đến rễ cây bị tổn thương có thể do côn trùng cắn hư một phần rễ. Ngoài ra khi vận chuyển cây hay thay chậu không cẩn thận làm đứt rễ. Việc sử dụng phân bón hóa chất quá liều cũng làm hư hại rễ cây. Dẫn đến tình trạng cây không được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cả thân (rễ phụ trách hút nước và dinh dưỡng). Từ đó lá hoa hồng cũng dễ vàng và rụng hơn.

hoa hồng bị vàng lá do rễ bị tổn thương

Do nấm bệnh gây hại

Thời điểm qua tết cây hồng lại hay bị bệnh. Thời tiết có độ ẩm cao là điều kiện thích hợp để cho cây phát triển cũng như là sâu bệnh và nấm hại cây phát triển mạnh nhất.

hoa hồng bị vàng lá do nấm bệnh gây hại

Thường cây sẽ xuất hiện các vết bệnh, tùy nấm bệnh mà triệu chứng khác nhau. Nhưng đa số các lá bị bệnh đều có hiện tượng vàng, cháy, đốm, xoăn nhăn nhúm…

Cách khắc phục tình trạng hoa hồng bị vàng lá và rụng lá

Sau khi dựa theo các dấu hiệu mà cây mắc phải, ta sẽ đoán ra được nguyên nhân khiến cho lá hoa hồng bị vàng và rụng bất chợt. Theo đó bạn hãy áp dụng những cách khắc phục tình trạng hoa hồng bị vàng và rụng lá dưới đây để giải quyết triệt để tình trạng này nhé!

Khắc phục ngộ độc phân bón

Lúc này việc làm cần thiết chính là rửa trôi bớt lượng phân dư thừa có trong đất. Nếu bạn lỡ quá tay cho nhiều phân bón dạng lỏng có thể rửa trôi bằng cách tưới ngập nước cả chậu. Sau đó xả trôi từ 1 – 2 lần và nên tưới vào buổi sáng.

Nếu bạn đang dùng phân bón dạng hạt hay bột thì cần loại bỏ lớp phân trên bề mặt chậu.  Nếu đã bón phân lâu ngày thì lượng phân ngấm vào đất đã là khá nhiều. Ngoài việc nhặt bỏ lớp phân bón thì bạn cũng có thể áp dụng cách rửa trôi thông thường để loại bỏ chúng.

loại bỏ phân bón là cách khắc phục ngộ độc phân bón

Sau khi đã rửa trôi hay loại bỏ bớt phân bạn cần xới tơi đất để bộ rễ phát triển trở lại. Có thể bón một ít phân trùn quế để cây hấp thu dinh dưỡng. Phân trùn quế có độ pH trung tính nên không gây nóng cây như các loại phân hóa học khác.

Khắc phục bệnh sâu đục thân

Sâu đục thân gây hại làm cây hồng bị vàng lá, héo rụng lá nhanh chóng. Ta cần tiến hành xem xét các cành nhánh bị sâu đục. Sau đó tìm vị trí sâu đục thân rồi cắt tỉa dần xuống đến khi không còn phần bị sâu đục nữa. Khi cắt tỉa mình cũng loại bỏ được ấu trùng của sâu khỏi thân cây. 

khắc phục bệnh sâu đục thân

Có thể tiêm thuốc trừ sâu vào thân cây hoa hồng để diệt sâu đục thân rồi sau đó bít lỗ mà sâu đã đục bằng keo liền sẹo. Bên cạnh đó, cũng nên bón phân cân đối, sử dụng phân hữu cơ – organic giúp hệ rễ phát triển tăng sức đề kháng chống chịu sâu bệnh tấn công.

Khắc phục tình trạng thiếu hay thừa nước

Đối với cả hai tình trạng cây bị úng hay thiếu nước ta cần điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Sử dụng giá thể trồng cây thoát nước tốt. Có thể lót một lớp sỏi hoặc một viên đất nung dưới đáy chậu. Điều này sẽ hạn chế tích nước, làm giảm hiện tượng ngập úng. Thay phân bón hữu cơ thành phân trùn quế sẽ giúp ta hạn chế việc tưới nước. Ngoài ra phân trùn quế còn giúp giữ ẩm rất tốt cho đất. Tình trạng thiếu nước sẽ không còn diễn ra.

Khắc phục giá thể trồng hết dinh dưỡng

Biện pháp xử lý cho tình trạng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay giá thể mới cho chậu. Phối trộn các giá thể với nhau như đất sạch, trấu, xơ dừa,… như ban đầu rồi đổ vào chậu.

Tham khảo thêm: Đất trồng hoa hồng

khắc phục giá thể hết dinh dưỡng

Ngoài ra trước khi đặt lại cây vào chậu nên lót một lớp trấu hay viên đất nung để giúp cây thoát nước tốt hơn. Lưu ý giá thể sau khi trộn phải được xới lên để làm tơi xốp lớp đất. Nếu đất không tơi xốp thì rễ cây sẽ bị nén chặt và khó hấp thu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng rễ bị tổn thương

Bạn cần quan sát bộ rễ để cắt bỏ những phần dễ yếu không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bổ sung thêm các chế phẩm đảm hay phân bón có lợi. Giúp rễ mau chóng hấp thu dinh dưỡng nuôi cây.

Khắc phục nấm bệnh gây hại

Sử dụng các thuốc đặc trị từng loại nấm bệnh, tiêu hủy cành bệnh, thường xuyên dọn vệ sinh. Tránh tưới nước quá nhiều, sẽ dễ ẩm mốc, cây sẽ chịu bệnh kém.

Vậy là Zako đã cùng bạn tìm hiểu xong những nguyên nhân khiến hoa hồng bị vàng và rụng lá cũng như cách khắc phục của chúng. Việc hoa hồng bị vàng và rụng lá trong khi đang trồng là điều không ai mong muốn cả. Zako mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng của vườn hoa hồng hiện tại. Từ đó lấy lại vẻ tươi tắn và xanh mơn mởn cho cây như hiện trạng ban đầu nha!

Trả lời