Trồng cây

Những điều cần biết về công nghệ trồng rau sạch Israel

công nghệ trồng rau sạch của isreal

Israel với 70% địa hình là sa mạc khô cằn, tưởng chừng như không thể phát triển trồng trọt. Thế như những nhà khoa học tài ba của đất nước này đã khởi động các cuộc nghiên cứu. Công nghệ trồng rau sạch Israel ra đời đã đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước này. Rất nhiều đất nước trong đó có cả Việt Nam đã ứng dụng công nghệ này vào trồng trọt. Cùng Zako tìm hiểu ngay về công nghệ trồng rau tiên tiến này của Israel ngay nhé!

Công nghệ trồng rau sạch Israel là gì?

Kỹ sư nông nghiệp người Israel Simcha Blass đã nghiên cứu và phát triển công nghệ trồng rau sạch Israel.  Công nghệ này bao gồm: bồn chứa nước, van tổng điều khiển, van phụ, lọc cặn, ống dẫn nước to và nhỏ phân bố nước đều đến các khu vực.

he thong tuoi nuoc tu dong cua cong nghe trong rau sach isreal

Hệ thống tưới nước tự động được điều khiển bằng máy tính để đảm bảo rễ cây luôn đạt độ ẩm tốt nhất. Ngoài ra máy trồng rau sạch Israel còn tiến hành pha loãng phân bón vào bồn chứa. Nhờ vậy mà phân bón được rải đều đến từng gốc rau, hạn chế tình trạng vón phân hay bón phân không đều.

công nghệ trồng rau sạch của isreal trong nhà kính

Nhờ công nghệ này mà người dân Israel tiết kiệm đến 60% lượng nước tưới. Rau được trồng hoàn toàn trong nhà kính, giúp cây trồng ngăn ngừa sâu bệnh. Chất lượng và năng suất rau quả tăng từ 3 – 4 lần. Công nghệ trồng rau sạch Israel chính là xu hướng hiện đại được nhiều người ưa chuộng.

Ưu điểm của công nghệ trồng rau sạch Israel

 • Mọi giống cây trước khi gieo trồng đều đã được kiểm tra kỹ về chất lượng. Qua quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, cây trồng sẽ cho năng suất và chất lượng tốt nhất.
 • Tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Là một phương pháp hiệu quả để hạn chế thất thoát nước cho cây trồng.
 • Đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo điều kiện tốt nhất cho rau trồng. Nhờ vậy mà cây trồng được tạo điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.
 • Phương pháp trồng cây sử dụng các nguồn dưỡng chất hữu cơ. Hạn chế tối đa thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật có thành phần độc hại. Vì vậy chất lượng cây trồng được nâng cao so với cách trồng rau truyền thống.
 • Trồng rau sạch theo công nghệ Israel giúp cây trồng hạn chế bị mầm bệnh và côn trùng tấn công.
 • Kỹ thuật trồng rau của Israel hạn chế tiêu hao sức lao động do không cần tự mình bón phân, làm cỏ, tưới nước…
 • Một năm có thể thu hoạch được nhiều vụ do trồng theo công nghệ cao. Góp phần nâng cao thu nhập, phát triển nền kinh tế nông nghiệp.
 • Chất lượng sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sự khác biệt so với những công nghệ khác

Công nghệ trồng rau sạch đến từ Israel được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Từ nông thôn đến các hộ gia đình trồng rau ở đô thị đều có thể áp dụng được. Toàn bộ hệ thống trồng rau sạch được tính toán một cách chi li, cẩn thận nhằm đảm bảo mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào và đồng đều nhất cho toàn bộ cây trồng.

Hệ thống trồng rau theo công nghệ Israel còn cung cấp phân bón đến các gốc cây cách tự động. Phân bón sẽ được hòa loãng trong các bồn chứa, chỉ cần mở đầu van thì phân bón sẽ theo các đường ống dẫn trực tiếp đi vào đất trồng cây.

sự khác biệt của công nghệ trồng rau sạch isreal

Hệ thống điều khiển bằng máy tính hiện đại sẽ tự động tính toán chi tiết lượng nước, dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Qua đó, hệ thống van đóng mở sẽ hoạt động dưới sự điều khiển từ máy tính. Nhờ vậy mà máy trồng rau sạch của Israel có nhiều ưu điểm nổi bật và dễ phân biệt với các công nghệ khác.

Tham khảo thêm: Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản

Quy trình trồng rau theo công nghệ trồng rau sạch Israel

Công nghệ trồng rau sạch Israel được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Điều này không chỉ được quyết định bởi công nghệ hiện đại mà có hẳn một quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Từ bước gieo trồng đến thu hoạch và bảo quản rau đều được giám sát bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu.

Gieo trồng

Những hạt giống được gieo trồng đều trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng. Hạt giống và cây giống tốt nhất sẽ được chọn để tiến hành gieo cây xuống đất. Đây là bước quan trọng sẽ chi phối phần lớn năng suất cũng như chất lượng rau củ.

giai đoạn gieo trồng theo công nghệ trồng rau sạch isreal

Hạt giống được gieo trong khay ươm hoặc gieo trực tiếp vào rọ thủy canh. Đối với cây giống sẽ được gieo luôn vào rọ thủy canh. Giá thể được làm từ xơ dừa và mút xốp để đảm bảo khả năng giữ ẩm, thoáng khí.

Chuyển cây giống lên giàn thủy canh

Sau khi ươm hạt từ 10 đến 20 ngày cây rau sẽ phát triển mạnh. Khi cây mọc đủ 3 lá sẽ được chuyển lên giàn thủy canh. Với các cây giống đã có đủ 3 lá sẽ được nuôi trồng trực tiếp trên giàn thủy canh. Không cần phải trải qua bước gieo trồng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh

chuyển hạt giống lên giàn thủy canh

Chăm sóc cây rau

Trong công nghệ trồng rau này dinh dưỡng từ phân bón ảnh hưởng rất lớn đến năng suất rau. Chiếm hơn 50% trên mức độ ảnh hưởng năng suất rau trồng. Hệ thống tưới tiêu hoạt động tốt được điều khiển bởi hệ thống máy tính. Rau được cung cấp nước tưới, phân bón tự động theo nhu cầu. Vì thế, rau xanh được đáp ứng dinh dưỡng theo tiêu chuẩn mà không cần nhân công tưới bón mỗi ngày.

Thu hoạch

Sau khi rau sạch hoàn tất thời gian sinh trưởng là lúc thu hoạch. Mỗi loại rau sẽ có thời gian sinh trưởng dài – ngắn khác nhau. Ưu điểm của thu hoạch rau công nghệ Israel là hạn chế tối đa lượng rau hư thối, tăng năng suất cây trồng.

Bảo quản

Rau sau khi được thu hoạch phải được bảo quản lạnh để giữ được độ tươi và dinh dưỡng. Quá trình vận chuyển và phân phối rau tới tay người dùng cũng phải được thực hiện thông qua các loại xe lạnh. Để gieo trồng đợt rau mới cần phải vệ sinh sạch sẽ hệ thống trồng thủy canh để hạn chế sâu bọ, bệnh tật cho rau.

Những lưu ý khi áp dụng công nghệ trồng rau sạch Israel

 • Không nên trồng rau trong thùng xốp vì dễ gây suy giảm chất lượng đất.
 • Không nên trồng rau theo công nghệ Israel trong các hộp bê tông vì sẽ làm mất đi độ phù sa, màu mỡ của đất.
 • Nên trau dồi thêm kiến thức liên quan đến phân bón và kỹ thuật xử lý hệ thống tưới tiêu.
 • Cần theo dõi thường xuyên hệ thống chăm sóc tự động để điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
 • Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Đổi mới công nghệ theo thời kỳ để có hướng canh tác trồng rau tốt nhất.
 • Chuẩn bị đủ số vốn cần thiết để theo đuổi ước mơ trồng rau sạch công nghệ cao.
 • Nên đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt máy trồng rau sạch Israel để tạo điều kiện tốt nhất cho rau trồng phát triển.

Công nghệ trồng rau sạch Israel đang là xu hướng trồng rau công nghệ cao hot nhất hiện nay. Không chỉ giúp tăng năng suất rau trồng mà còn đem lại những tiện nghi hơn hẳn phương pháp trồng rau truyền thống. Công nghệ trồng rau Israel cực kỳ phù hợp cho các hộ gia đình hay nhà vườn kinh doanh sản xuất.

Trả lời