Trồng cây

Công nghệ trồng rau sạch tiên tiến của người Nhật Bản

công nghệ trồng rau sạch của nhật bản

Xu hướng trồng rau sạch ngày càng được nhiều người quan tâm. Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản là một trong những mô hình trồng rau sạch tiên tiến. Được nhiều nước trên thế giới quan tâm và áp dụng cho nông trại của mình. Vậy thực chất công nghệ trồng rau sạch này là gì? Vì sao nên áp dụng công nghệ trồng rau sạch từ Nhật Bản? Cùng Zako tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản là gì?

Nông dân Nhật thường xuyên áp dụng những công nghệ hiện đại để tạo ra những loại rau chất lượng nhất. Công nghệ trồng rau sạch Nhật Bản được áp dụng theo quy trình từ giai đoạn chọn giống. Sau đó tiến hành nghiên cứu môi trường sinh trưởng phù hợp, phương pháp bón phân và tưới nước cho từng loại rau. Mang lại năng suất và chất lượng tốt nhất cho rau trồng.

công nghệ trồng rau sạch của nhật bản là gì

Rau thường được trồng trong những nhà lồng bạt, không dùng hóa chất. Sử dụng hệ thống đo nhiệt độ cùng lượng mưa để kiểm soát độ ẩm phù hợp cho rau quả tăng trưởng. Rau trồng được đáp ứng đủ 5 tiêu chí sạch: giống sạch, đất sạch, nước sạch, rau trồng sạch và thu hoạch, đóng gói sạch. Và tiêu chí 5 không: gồm không phân hóa học, không chất bảo quản, không chất biến đổi gen, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc BVTV.

Mô hình trồng rau sạch tại Nhật Bản

Mô hình trồng rau sạch phổ biến tại Nhật Bản hiện nay là trồng rau thủy canh. Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất.

mô hình trồng rau sạch của nhật bản

Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,… Một trong những điểm nổi bật của mô hình này là hạn chế tối đa việc tưới nước cho rau.

Thủy canh tĩnh

Phương pháp thủy canh tĩnh là dùng dung dịch thủy canh cố định trong khay nhựa hay thùng xốp. Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh tĩnh không cần dùng đất để trồng. Hiệu quả và năng suất trồng rau mà công nghệ này mang lại vẫn giúp người dân Nhật Bản thu lại nguồn lợi lớn.

mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Kỹ thuật trồng rau sạch này mang đến nhiều ưu điểm như:

 • Không cần dùng đất để trồng mà vẫn cung cấp nguồn rau sạch cho người dùng.
 • Không chiếm nhiều diện tích trồng nhưng năng suất vẫn cao.
 • Tiết kiệm sức lao động và chi phí chăm sóc cây trồng.
 • Giữ lại trọn vẹn dưỡng chất từ nguồn rau sạch.
 • Rau không chịu nhiều ảnh hưởng từ những hiện tượng trái mùa.
 • Hạn chế được tình trạng sâu bệnh phá hoại rau.

Thủy canh hồi lưu

Phương pháp áp dụng công nghệ thủy canh hồi lưu sẽ sử dụng hệ thống bơm dung dịch thủy canh tự động. Nguồn dưỡng chất trong ống thủy canh sẽ luân chuyển đến từng gốc cây để cung cấp dưỡng chất cần thiết.

mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Những ưu điểm của trồng rau thủy canh hồi lưu có thể kể đến như:

 • Dinh dưỡng được luân chuyển theo dòng. Giúp cây hấp thu tối đa và trao đổi chất thường xuyên.
 • Thúc đẩy sự sinh trưởng của cây.
 • Không tốn nhiều diện tích trồng trọt.
 • Hệ thống hoạt động theo cơ chế tự động. Việc này sẽ làm giảm hao hụt sức lao động và thời gian canh tác.
 • Rau đảm bảo năng suất cao, vệ sinh và luôn tươi ngon.

Vì sao nên áp dụng công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ trồng rau sạch. Nông dân Nhật Bản lựa chọn áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản luôn đi đầu trong việc tạo ra nguồn rau chất lượng cao. Rút ngắn thời gian canh tác cũng như sự hao mòn sức lao động.

Dễ thích nghi với điều kiện trồng

Mô hình trồng rau sạch thủy canh dễ thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Cơ bản là kỹ thuật này không cần đất để trồng, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng. Vì thế dễ dàng tiến hành trồng ở nhiều vị trí khác nhau.

Giải phóng sức lao động

Công nghệ trồng rau sạch này không cần trải qua quá trình cày bừa, làm đất,… Việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc. Vì thế mô hình trồng rau sạch này không đòi hỏi nguồn lao động dồi dào. Chỉ cần người theo dõi và điều chỉnh hệ thống theo từng giai đoạn sinh trưởng của rau.

Mang lại năng suất cao

Khác với phương pháp trồng rau thông thường. Trồng rau sạch ở Nhật Bản có thể sản xuất nhiều vụ trong năm. Lý do là không bị ảnh hưởng từ thời tiết, điều kiện trái mùa. Thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu. Có thể chuẩn bị cây giống cho vụ trồng tiếp theo ngay từ khi đang trồng vụ hiện tại. Năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

Chất lượng rau trồng cao

Việc hoàn toàn có thể chủ động về chất dinh dưỡng cung cấp cho rau khiến chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu. Phẩm chất rau tươi ngon, giàu dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên. Ngoài ra phương pháp thủy canh được trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh được các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ.

Với mô hình trồng rau này, tất cả nguồn chất dinh dưỡng trong rau đều được điều chỉnh ở mức độ phù hợp trong từng giai đoạn nhất định. Vì thế, rau sẽ phát triển tốt và có hàm lượng dưỡng chất cao.

cong nghe trong rau sach cua nhat ban mang lai chat luong cao

Khi áp dụng công nghệ trồng rau sạch Nhật Bản rất ít khi cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại. Rau được trồng hoàn toàn sạch, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, những loại thuốc bảo vệ thực vật dùng trên rau thủy canh đa phần đều có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh. Vừa đảm bảo an toàn lại rất thân thiện với môi trường.

Hạn chế của công nghệ trồng rau sạch Nhật Bản

Hiện nay công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh vẫn còn nhiều hạn chế. Tiêu biểu là chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày. Tại Việt Nam mô hình trồng rau sạch này vẫn chưa được nghiên cứu và chuyển đổi hoàn toàn phù hợp. Vì thế giá thành sản xuất hiện nay vẫn còn khá cao.

hạn chế của công nghệ trồng rau sạch nhật bản

Người nông dân Việt Nam vẫn quen với phương pháp canh tác trên đất. Việc đổi mới công nghệ và kỹ thuật trồng khiến họ còn gặp nhiều khó khăn. Người nông dân cũng có thể gặp nhiều khó khăn vì chưa làm quen được các kỹ năng, thao tác và quy trình. Tuy nhiên trồng rau sạch theo công nghệ Nhật Bản đang dần được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người áp dụng. Thực tế cho thấy sau quá trình tìm tòi, nghiên cứu các chủ nhà vườn đã thành công áp dụng công nghệ này. Mang lại một nguồn lợi to lớn và mau chóng thu hồi vốn đầu tư cho mình.

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản là một trong những mô hình trồng rau tiên tiến nhất hiện nay. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình canh tác. Nhưng Zako tin rằng, trong tương lai, đây sẽ là công nghệ giúp nông nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới. Hãy là người nông dân tức thời và đừng ngại áp dụng ngay công nghệ trồng rau sạch này nhé!

Trả lời