Trồng cây

Cách trồng lan bằng xơ dừa vừa đơn giản vừa cho hoa đẹp

huong dan cach trong lan bang xo dua vua don gian vua cho hoa dep ruc ro

Trồng lan bằng xơ dừa được rất nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao, vừa tận dụng được phế phẩm từ thiên nhiên lại vừa tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, xơ dừa còn có khả năng giữ ẩm, chống nóng, thoát nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho lan rất tốt. Hãy cùng Zako tìm hiểu cách trồng lan bằng xơ dừa vừa đơn giản vừa cho ra những nhánh hoa lan đẹp rực rỡ nhé!

Ưu điểm của xơ dừa để trồng lan

Xơ dừa là những phụ phẩm từ quả dừa sau khi được khai thác phần nước dừa và cùi dừa. Chúng là lớp vỏ bên ngoài bằng xenlulozo của vỏ dừa. Sau khi thu hoạch và qua quá trình xử lý nhiều bước chúng có thể dùng trồng cây, trồng lan cực tốt. Một số ưu điểm của xơ dừa:

 • Xơ dừa là nguyên liệu làm giá thể trồng lan vô cùng phổ biến với giá thành rẻ nên được rất nhiều người sử dụng.
 • Ở một số vùng nắng nóng, xơ dừa sẽ làm cho cây giảm bớt nhiệt lượng, đây là một cách giúp lan chống nóng rất hiệu quả.
 • Xơ dừa giữ ẩm cực tốt. Đây cũng là lý do mà rất nhiều người thích trồng lan bằng xơ dừa, dù là xơ dừa vụn hay xé từng sợi đều có khả năng giữ ẩm tuyệt vời.
 • Khi trồng lan bằng xơ dừa sẽ giúp chậu lan nhẹ hơn, làm giảm cân nặng cho chậu lan, giúp thoát nước tốt trong mùa mưa kéo dài.
 • Bên trong xơ dừa có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lan phát triển, kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh.
Ưu điểm của xơ dừa để trồng lan

Tuy nhiên khi sử dụng xơ dừa để trồng lan cần lưu ý:

 • Xơ dừa có thể dễ mọc rêu và mục nát nên cần phải chú ý thường xuyên thay giá thể để tránh các trường hợp phát sinh ra nấm bệnh, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.
 • Xơ dừa hoặc các vỏ dừa vón cục thường mau khô và nhẹ nên dễ làm cho cây hoa lan trong chậu bị đổ, do vậy khi trồng cần phải chú ý theo dõi chế độ tưới nước.
 • Xơ dừa chứa nhiều muối bên trong, nên cần ngâm nước vài ngày, sau đó rửa sạch trước khi trồng.

Các loại xơ dừa để trồng lan

Bạn nên lựa chọn từng loại giá thể xơ dừa tương ứng với từng loại lan để giúp lan phát triển một cách hiệu quả. Có 3 dạng xơ dừa phổ biến như: xơ dừa dạng bột (mụn dừa, mùn dừa), xơ dừa băm thành miếng, xơ dừa dạng sợi.

Xơ dừa dạng bột (mụn dừa, mùn dừa)

Đây là dạng khá phổ biến khi vỏ dừa được xay nghiền thành bột không quá mịn và vẫn còn giữ được nhừng hình khối hoặc sợi của xơ dừa. Những nhà vườn lan thường ít khi sử dụng hoàn toàn giá thể xơ dừa dạng mùn này. Thay vào đó chỉ bổ sung 1 phần rất nhỏ trên bề mặt để đảm bảo độ giữ ẩm mà thôi.

xơ dừa dạng bột (mụn dừa, mùn dừa)

Ưu điểm của mùn xơ dừa là sự tơi xốp và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm của chúng khi không biết dùng đúng số lượng có thể gây úng ngập cho lan.

Mùn xơ dừa có thể để trồng các loại cây khác hoặc kết hợp với các loại phân bón sau khia ủ hoại trồng cây khá hiệu quả.

Xơ dừa băm thành miếng

Xơ dừa băm là loại xơ dừa khô, được băm thành khúc nhỏ cỡ đốt ngón tay, loại này thường được để bên dưới đáy chậu có tác dụng làm cho thông thoáng phần đáy chậu, giúp cho không bị đọng nước và cũng để cho bộ rễ bám chắc vào, giữ độ ẩm tốt hơn.

xơ dừa băm thành miếng

Tùy thuộc vào từng loại lan mà xơ dừa trồng lan sẽ được băm kích thước khác nhau. Kích thước phổ biến 1x1cm, 1x2cm hoặc 3x3cm.

Xơ dừa dạng sợi

Xơ dừa dạng sợi là sản phẩm được xé nhỏ từ vỏ dừa, bánh dừa sợi được dùng để bó bên ngoài cây lan khi cây lan được ghép lên khúc gỗ và dùng để giữ ẩm cho giá thể bên trong tất tốt.

xơ dừa dạng sợi

Đặc biệt, những loại lan ghép trụ thì không thể thiếu xơ dừa dạng sợi. Loại này giá cao hơn do mất nhiều công để tách sợi.

Cách xử lí xơ dừa để trồng hoa lan

Xử lý xơ dừa là bước không thể thiếu nếu bạn muốn trồng lan bằng xơ dừa. Do trong xơ dừa có tanin và lignin có hại cho lan và thực vật nên cần xử lý trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lan. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn xơ dừa, xử lí hình dáng, ngâm nước loại bỏ tannin, ngâm vôi loại bỏ lignin, rửa lại bằng nước và cuối cùng là phơi khô trước khi trồng lan.

Chọn lựa xơ dừa và rửa sạch

Bạn nên chọn lựa những quả dừa đã già có kích thước lớn sẽ cung cấp được nhiều xơ hơn những quả dừa non. Ngoài ra nếu khéo léo xử lý chúng ta cũng có thể thu được những sản phẩm gáo dừa để các đồ vật trang trí trong vườn lan của mình.

Những quả dừa già sẽ cho rất nhiều phần xơ dừa bên ngoài và cứng cáp. Hơn nữa lượng mụn dừa, bột dừa cũng sẽ ít.

chọn lựa xơ dừa và rửa sạch

Sau khi đã lựa chọn và tách vỏ dừa với xơ dừa ra, bạn mang đi rửa thật sạch và loại bỏ các vết bẩn, chỉ giữ lại vỏ dừa đã làm sạch. Có thể sử dụng máy bơm tăng áp để xịt cho sạch. Xịt cho tới khi nào nước rửa vỏ dừa thật sạch, thấy nước trong là được, nếu nước còn màu nâu đục thì cần phải loại bỏ tiếp tục.

Xử lý hình dáng xơ dừa

Tùy theo mục đích sử dụng mà các bận có thể điều chỉnh hình dáng của xơ dừa. Lựa chọn các kiểu dạng bột mùn xơ dừa, xơ dừa sợi hoặc xơ dừa chặt miếng.

xử lý hình dáng xơ dừa

Từng loại lan sẽ phù hợp với từng loại xơ dừa khác nhau. Vì thế mà nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm của từng loại lan để lựa chọn xơ dừa phù hợp.

Ngâm nước loại bỏ tanin

ngâm nước loại bỏ tanin

Ngâm nước giúp loại bỏ tanin trong xơ dừa còn xót lại. Cho tất cả xơ dừa vào nước sạch ngâm trong khoảng từ 4 đến 7 ngày và lặp lại chúng khoảng 4 – 5 lần là được. Ngâm cho đến khi nào màu nước từ nâu đỏ chuyển dần sang màu trong là được.

Ngâm nước vôi loại bỏ lignin

ngâm nước vôi loại bỏ lignin

Sau khi xử lý tanin thì trong xơ dừa vẫn còn tồn tại lignin. Chất này không thể loại bỏ bằng nước thông thường mà phải sử dụng nước vôi. Chuẩn bị nước vôi trong 5 – 7% và tiến hành ngâm toàn bộ xơ dừa vào đây. Xơ dừa ngâm khoảng 5-7 ngày sẽ được loại bỏ toàn bộ lignin trong môi trường kiềm.

Rửa lại bằng nước cho sạch vôi

Vì vôi ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ cây lan nên quá nhiều vôi cũng như canxi sẽ khiến rễ lan thui chột, không phát triển được.

Sau khi ngâm nước vôi loại vỏ lignin, bạn nên rửa sạch lại bằng nước hoặc ngâm chúng qua 3 – 4 lần nước. Khi đó sẽ giảm bớt lượng vôi, canxi còn ngậm lại trong xơ dừa.

Phơi khô trước khi sử dụng

Công đoạn cuối cùng của quá trình xử lý xơ dừa là phơi khô sao cho loại bỏ hết ẩm độ còn bám trong xơ dừa là được. Vì phơi khô sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho lan.

phơi khô xơ dừa

Sau khi phơi khô ta có thể mang ra để trồng lan vào hoặc cất đi khi nào cần thì mang ra sử dụng.

Cách trồng lan bằng xơ dừa

Người ta thường kết hợp trồng lan bằng xơ dừa và than củi để tăng lượng chất dinh dưỡng cho lan. Các bước như sau:

Bước 1: Dùng than củi lót dàn đều một lớp dưới đáy chậu.

Bước 2: Lót 1 lớp mỏng xơ dừa lên phía bên trên lớp than, sau đó đặt cây vào trong chậu. Theo như kinh nghiệm, thì khi đặt cây vào chậu cần đảm bảo:

 • Cây nhô cao lên, phần gốc không được để bị ngập sâu bên trong xơ dừa nhằm hạn chế việc cây bị nhiễm bệnh, nấm…
 • Phần gốc của cây nên được cố định bởi dây nhỏ và que, nhằm giảm sự lung lay nếu có gió hoặc khi ta di chuyển chậu
 • Ngọn cây nên để hơi nghiêng, khi tưới nước sẽ không bị đọng lại trên ngọn.
cách trồng lan bằng xơ dừa

Bước 3: Lấp thêm xơ dừa cho đến khi cách miệng của chậu khoảng 1cm. Trong khi cho xơ dừa vào chậu không được nén chúng quá chặt, thực hiện vỗ nhẹ chậu để xơ dừa trải đều, đồng thời giữ cây đứng vững.

Bước 4: Dùng bình phun sương để tưới nước cho những cây lan vừa trồng.

Hoa lan là một loài hoa mang đến nhiều ý nghĩa tích cực trong cuộc sống, đồng thời tuổi thọ của hoa cũng kéo dài hơn các loài hoa khác nên chúng ngày càng được ưu chuộng. Với những chia sẻ của Zako qua bài viết ở trên hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin về xơ dừa và biết cách xử lý xơ dừa trồng lan một cách hiệu quả!

Trả lời