Trồng cây

Cách trồng hoa lan hồ điệp sau Tết để cây tiếp tục kết hoa

kinh nghiem va cach trong hoa lan ho diep sau tet de cay tiep tuc ket hoa

Lan hồ điệp là một trong những loại cây cảnh được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong những ngày Tết Nguyên Đán bởi hương và sắc hoa góp phần làm ngày lễ đoàn viên thêm ý nghĩa. Song, khi Tết hết, nếu chúng ta không tiếp tục trồng và chăm sóc chúng một cách hợp lý, những nhánh hoa sẽ lụi tàn dần, hết sức lãng phí. Vì vậy, hãy cùng Zako tham khảo bài viết dưới đây để tiếp tục duy trì và giúp lan hồ điệp phát triển hơn nữa bạn nhé!

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết

Bạn nên chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu để đảm bảo trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau Tết một cách hiệu quả:

 • Dụng cụ cắt gọt: kéo, lưỡi lam hoặc có thể sử dụng bộ dao chiết ghép chuyên dùng cho lan. Lưu ý khử trùng toàn bộ các dụng cụ để tránh tình trạng gây viêm nhiễm, lây bệnh cho lan hồ điệp.     
 • Chậu: có thể lựa chọn các loại chậu như: chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ,…với nhiều mẫu mã bắt bắt và đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà lựa chọn
 • Chất trồng: dớn trắng, vỏ thông, than gỗ, viên đất nung (đã được xử lý cẩn thận)
 • Phân bón: kích thích ra rễ, các loại phân chứa hàm lượng đạm vào lân cao (20-20-15, đầu trâu 501…), N3M, Vitamin B1,…
 • Vị trí đặt chậu thoáng mát, có lưới che mát 60-70%

Các bước trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

 • Bước 1: đối với chậu lan hồ điệp có thể cắt bỏ ngồng hoa ngay hoặc đợi đến khi hoa vàng úa và chuẩn nâu thì cắt bỏ. Lưu ý, khi cắt nên chừa một đoạn, không nên cắt sát và có thể sử dụng thêm keo liền da nhằm hạn chế nhiễm nấm. Đồng thời điều này có thể chừa lại mắt ngủ, qua đó, phát triển thành keiki.
kéo nhẹ rễ và chất trồng ra khỏi chậu
 • Bước 2: dùng tay kéo nhẹ rễ và chất trồng ra khỏi chậu, có thể ngâm nước để giúp rễ không bị dứt. Gỡ cẩn thận chất trồng dính trên rễ. Xem kỹ rễ nếu có nấm hay sâu rệp nên mạnh dạn cắt bỏ chúng, đồng thời cắt bỏ lá vàng, lá úa, hạn chế loại quá nhiều lá (có thể cắt 1 đoạn lá nếu bị vàng, nhưng nấm bệnh cần được loại bỏ hoàn toàn). Chọn chất trồng là dớn, than gỗ và chậu nhựa (chậu nên có kích thước tương đương hoặc to hơn cây nhằm mở rộng không gian khi lan phát triển) để tiện xử lý và đơn giản khi sử dụng.
 • Bước 3: chuẩn bị chậu rồi đặt chất trồng mới vào tới 2/3 bộ rễ, sau đó treo hoặc để cây trong vùng không có ánh nắng trực tiếp. Buộc cố định phần thân nằm trên mặt chất trồng, tránh vùi cả gốc vào chất trồng vì có thể gây úng.
 • Bước 4: sử dụng phân bón với công thức ổn định như là Atonic, NPK 30-10-10 pha thật loãng, hoặc N3M và chế phẩm Hùng Nguyễn theo liều trên nhãn chai tỉ lệ 1/2 thìa cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày đảm bảo 1-2 tuần sau các rễ mới nhú ra lúc này bạn hãy cho thêm than đen vào chậu để giữ ẩm.
Đặt lan hồ điệp ở nơi mát mẻ
 • Bước 5: đặt cây nơi mát mẻ, ẩm độ cao 50-70%, ánh sáng khoảng 70% hoặc thấp hơn, tránh mưa hoặc nước tưới lên cây làm thúi lá, để cây ổn định một chỗ sau đó tưới bình thường khi chậu khô hoặc tùy thuộc điều kiện khí hậu ở nhà bạn mà bạn có chế độ tưới nước khác nhau. Cứ như thế khoảng vài tuần sau lan hồ điệp sẽ bắt đầu mọc rễ mới và 1-2 tháng sau khi cây đã ổn định  bạn có thể yên tâm và chăm sóc chúng sau Tết bình thường.

Xem thêm: Cách trồng hoa lan hồ điệp

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Để hoa lan hồ điệp nhanh chóng phát triển và nở hoa trở lại sau Tết, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Ánh sáng che sáng cho lan thích hợp nhất là vào khoảng 70%. Lan có thể chịu được ánh sáng yếu nhưng nếu râm quá sẽ làm cây phát triển chậm.
 • Lan hồ điệp không có khả năng trữ nước và dinh dưỡng nên phải cung cấp liên tục và quanh năm nước và dinh dưỡng.
một số lưu ý khi trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết
 • Yếu tố thông thoáng trong thiết kế việc có thể quyết định nhiều đến vấn đề nấm bệnh của lan hồ điệp.
 • Thời gian thay chậu thích hợp nhất cho lan hồ điệp là khoảng 2 năm. Tuy nhiên qua một mùa tết nên thay chậu để tiếp tục trồng, do một số trường hợp lan mua về thường được trồng theo cách công nghiệp và chậu rất nhỏ.

Tham khảo thêm: Cách kích thích lan hồ điệp ra hoa

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết. Mong rằng với những chia sẻ trên của Zako sẽ giúp quí bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm để sở hữu những chậu lan hồ điệp khỏe mạnh, sinh trưởng tốt sau dịp Tết nhé! Nếu quý khách hàng cần được tư vấn thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 0909 82 11 18 nhé!

Trả lời