Trồng cây

Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây đơn giản nhất

cÁch trỒng hoa hỒng bẰng khoai tÂy

Khoai tây là một thực phẩm đầy dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chắc hẳn là bạn sẽ ngạc nhiên vì một thực phẩm như vậy lại rất thích hợp cho việc gieo hạt. Khoai tây rất giàu dưỡng chất và độ ẩm cực kỳ tốt cho việc trồng hoa hồng. Tại bài viết này Zako sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây đơn giản nhất.

Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây

Hoa hồng có rất nhiều cách trồng và nhân giống khác nhau như gieo hạt, chiết cành, giâm cành. Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây này không chỉ vừa đơn giản, tiện lợi mà tỷ lệ thành công cũng rất cao. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền ta đã có ngay những cành hồng thật xinh xắn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Hoa hồng và khoai tây là hai nguyên liệu không thể thiếu. Khi chọn hoa hồng để trồng, lưu ý rằng nên chọn những nhánh cây đang còn tươi và khỏe mạnh, có chiều dài khoảng 20cm. Giống hoa hồng sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người lựa chọn để thực hiện trồng bằng khoai tây.

  • 3 – 4 củ khoai tây trọng lượng tùy ý.
  • 1 chậu cây cảnh hoặc chậu nhựa nhỏ
  • Đất trồng cây, phân bón trùn quế.
  • Một chai nhựa đã qua sử dụng.
  • Thuốc kích rễ, bột quế.
  • Mật ong (nếu có)

Cách tiến hành

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu ta tiến hành trồng hoa hồng vào khoai tây. Các bước thực hiện tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi một chút sự tỉ mỉ. Bạn lưu ý thực hiện theo đúng các bước trồng để hoa hồng phát triển tốt nhé!

Bước 1: Tiến hành cắt gốc hoa hồng

Chúng ta tiến hành cắt hết những phần trên cành như nụ, bông, gai và lá. Có thể cắt hết hoặc để lại ở phần trên, nửa thân dưới để tiến hành các bước tiếp theo. Cành cắt khoảng 20cm, cắt chéo ở phần góc 45 độ.

cách cắt cành hoa hồng

Sau đó, quét thuốc kích rễ vào gốc vừa cắt trước khi trồng vào củ khoai tây để bảo vệ rễ và kích thích phát triển. Bột quế sẽ được nhúng tiếp theo để tránh trường hợp rễ bị thối trong quá trình trồng. Lưu ý rằng, bước này được tiến hành nhanh trồng nhanh, không để gốc cây quá lâu.

Bước 2: Chăm sóc đất trồng

Tiến hành chăm sóc đất trồng, đất được bỏ vào chậu cảnh hoặc bạn có thể trồng trực tiếp trong khuôn viên vườn. Đục một hố nhỏ, trộn với phân trùn quế và tiến hành tưới ít nước để tạo đủ độ ẩm cho đất trước khi cho khoai tây vào trồng.

tiến hành chăm sóc đất trồng

Bước 3: Tiến hành trồng hoa hồng vào củ khoai tây

Cắt bỏ toàn bộ mắt trên củ khoai tây. Dùng một cái đũa hoặc tua- vít vừa đủ để khoét một lỗ nhỏ trên củ sao cho bằng với đường kính gốc hoa hồng. Dùng cành hoa hồng cắm trực tiếp vào lỗ vừa đục trên khoai tây. Chúng ta làm nhẹ để tránh không làm gốc bị hư và mềm.

tiến hành trồng hoa vào khoai tây

Ta có thể nhúng cành hoa hồng vào mật ong trước khi đặt cành vào củ khoai tây. Mật ong sẽ giúp cành hồng cắm sâu vào khoai hơn và mang lại nhiều dưỡng chất cho cây phát triển.

Tiếp đó ta đặt củ khoai tây vừa được cắm hoa hồng vào chỗ đất vừa làm ẩm. Vun đất vừa đủ che giữa phần củ và lộ phần cành được cắm trên khoai tây.

Bước 4: Tạo môi trường kính cho cây hoa hồng

Chai nhựa không sử dụng được rửa sạch và khô thoáng và cắt tròn phần đáy chai. Tiếp đó, tiến hành cành hoa hồng nằm trong chai, phần miệng chai cắm chặt xuống đất.

tạo môi trường kính cho cây hoa hồng

Tạo nhà kính cho cây để làm cây phát triển dựa trên sự ổn định của nhiệt độ và độ ẩm, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Bước 5: Theo dõi và chờ sự phát triển của cây hoa hồng

Chậu cây nên được đặt những nơi độ ẩm cao và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy hoa hồng được mọc ra và phát triển như bình thường.

sự phát triển của cây sau khi trồng

Tháo vỏ chai để lá của cây có không gian phát triển. Nếu bạn muốn trồng trực tiếp trong vườn thì vẫn tách ra bình thường và tiến hành chăm sóc.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Cách chăm sóc hoa hồng trồng bằng khoai tây

Đối với cành hoa hồng nên được chuẩn bị kỹ lưỡng, cành tươi và khoẻ không bị bệnh để cây mọc ra phát triển tốt. Đặt chậu cây không chỗ thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Một điểm đặc biệt, đèn LED quang hợp cho cây trong nhà giúp hỗ trợ tốt nhất về ánh sáng để chậu cây thích nghi và ra lá và màu hoa hồng đúng màu.

Đèn led trồng cây hoa hồng zako

Trong thời gian đầu, không nên chạm vào cành cây hoa hồng để cây cố định rễ mọc và lan nhanh. Sau 1 tuần, cây đã cứng cáp và bước vào giai đoạn tăng trưởng. Bạn có thể di chuyển ra ngoài khu có ánh sáng nhưng sẽ không để ánh sáng trực tiếp. Nên dùng đèn LED bước sóng hoa hồng Zako nếu trồng trong nhà và tưới đủ nước để cấp độ ẩm.

Tham khảo thêm: Trồng hoa hồng bằng đèn LED

Zako mong rằng với những chia sẻ trồng cây hoa hồng bằng khoai tây sẽ giúp ích cho các “fan” hoa hồng. Đây là một cách trồng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và cây mau phát triển. Zako chúc các bạn sớm trồng được cả một vườn hồng bằng khoai tây nhé!

Trả lời