CÁCH LỰA CHỌN ĐÈN PHÙ HỢP

Chắc các bạn sau khi đọc bài viết công dụng của đèn led nông nghiệp sẽ thắc mắc, vậy làm sao mà biết cây sinh trưởng như thế nào mà chọn cho phù hợp, vậy giờ kể sao đây ta, kể đơn giản dễ hiểu nhất nha.

Nói về bước sóng ánh sáng trước đi vậy, bước sóng ánh sáng chia làm 2 vùng – vùng chúng ta nhìn thấy và vùng chúng ta nhìn không thấy.

Vùng chúng ta nhìn thấy chính là thứ ánh sáng chúng ta nhìn thấy mỗi ngày đó các bạn, kỷ thuật hóa nó ra là nó nằm từ 380 nm-700 nm , bước sóng nằm trong dãi này chúng ta sẽ thấy nằm ngoài dãy này ra mắt chúng ta sẽ không thấy được.

Vùng chúng ta không nhìn thấy: sẽ chia ra làm vùng tử ngoại từ 10nm – 380nm ( vùng làm đen da) và vùng hồng ngoại 700nm- 1mm ( vùng làm nóng)

Vậy cây cần hấp thụ bước sóng ánh sáng nào? Cây thật sự cần hấp thụ bước sóng ánh sáng từ 380nm- 700nm. Nhưng bạn ơi mỗi loại cây mỗi giai đoạn khác nhau lại cần một bước sóng cụ thể, không cần phải bước sóng dài như vậy đâu. Bây giờ lại quay lại đơn giản nhất có thể về các loại bước sóng ánh sáng cho cây rồi.

Ánh sáng mặt trời

Mình tạm chia ra làm 3 loại cơ bản để cho các bạn dễ hiểu nha, phức tạp quá cũng chẳng ý nghĩa gì. Hehe đơn giản là vô địch mà

Đối với các loại cây mà cần phát triển về lá, như các loại rau thì tập trung nhiều công suất vào bước sóng 450nm là ánh sáng xanh để cây tích tụ nước cho lá phát triển, nhưng cũng phải có ánh sáng đỏ để cây có độ vươn nhất định, nhưng không cần thiết là quá nhiều, do đó bên mình đang sử dụng loại ánh sáng toàn quang phổ cho rau, có ánh sáng màu tím nhạt.

Đối vơi loại cây ra trái hoặc những cây ra hoa ( hoa hồng, hoa cúc…) thì cây lại cần bước sóng ánh sáng màu đỏ nhiều 680nm , nhưng cũng cần phần ánh sáng xanh dãy 450nm, phần này là tương đối phức tạp hơn rau do đặc điểm thay đổi 1 ít phối trộn 2 màu ánh sáng là tác dụng lại có sự thay đổi, nên trong phần này sử dụng ánh sáng đơn sắc hiệu quả vẫn tốt hơn.

Đối với loại cây trồng trong nhà, hoặc những loại cây thuộc dạng trang trí thì sử dụng ánh sáng trung tính toàn quang phổ có nghĩa trong bước sóng ánh sáng phân bố tương đối giữa xanh và đỏ và điều chỉnh cho ánh sáng ra màu trắng, đề giữ cây vẫn duy trì được trạng thái không vươn quá mau hoặc lá phát triển quá.

Qua đây các bạn cũng phần nào hiểu về cách chọn đèn led nông nghiệp rồi nhe, mà nói nghe nè đèn led nông nghiệp không có chứa tia cực tím nên các bạn sau này đừng hỏi tui là đèn led nông nghiệp có làm đen da không nha.

Cái này thật sự sẽ có nhiều câu hỏi, nên đối với mỗi loại cây các bạn thắc mắc cứ liên hệ shop để bên mình tư vấn cho cụ thể hơn.

Hình ảnh dãy quang phổ xanh đỏ thường được sử dụng trong ngành.