CÁC VƯỜN (CTY) TRÒNG RAU SẠCH SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ ĐÈN LED

TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Công nghệ trồng rau bằng đèn LED Zako công nghệ cao hay trồng rau thủy canh là một bước đột phá khi giải quyết được vấn đề về nông phẩm ở các nước có ít diện tích đất canh tác.

Sử dụng đèn led trong Nông nghiệp ngày càng phổ biến

  1. Sự phát triển của công nghệ đèn LED tại các quốc gia phát triển. 

Giờ đây, nhiều công ty tại Mỹ đã bắt đầu tung ra thị trường các sản phẩm rau sạch áp dụng công nghệ hiện đại không cần ánh sáng mặt trời này. Theo Tech Insider, Mỹ đang phát triển một dự án trồng rau sạch trong nhà mang tên Everblume. Everblume là một vườn thủy canh, nghĩa là cây sẽ được trồng trong môi trường nước giàu dinh dưỡng thay vì đất như thông thường. Các điều kiện bên trong Everblume, từ nhiệt độ đến ánh sáng, đều được điều khiển và kiểm soát hoàn toàn bằng điện thoại thông minh của người dùng.

Trung tâm nông nghiệp GrowWise tại Eindhoven, Hà Lan cũng đang sử dụng công nghệ và kỹ thuật mới cho phép trồng trọt ngay trong các khu đô thị mà không dùng đến đất và có thể trồng quanh năm, bất kể thời tiết nào.

Rau xanh phát triển xanh tốt dưới ánh sáng đèn LED

Ở Tây Ban Nha, rau xanh được trồng trên các giá nhiều tầng với hệ thống chiếu sáng riêng cho mỗi tầng nên các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể lắp thêm các tầng khác nhau để gia tăng diện tích trồng trọt. Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép tái chế nước một cách hiệu quả. Trong khi một nhà kính điển hình ở Tây Ban Nha dùng đến 60 lít nước cho mỗi cân cà chua thì với công nghệ của GrowWise, lượng nước cần thiết chỉ còn 5 lít.

  1. Ứng dụng đèn LED nông nghiệp tại Việt Nam. 

Các nhà khoa học Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường đại học Cần Thơ đã hợp tác cùng nhà sản xuất bóng đèn trong nước nghiên cứu chế tạo, áp dụng một số loại đèn huỳnh quang cho kích thích sinh trưởng cây nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và chiếu sáng bổ sung cho cây rau ăn lá trồng trong nhà lưới, nhà màng bị hạn chế ánh sáng tự nhiên.

Cụ thể, nông dân trồng hoa cúc ở khu vực Thái Phiên, Trại Mát, TP. Đà Lạt từ lâu đã thực hiện phương pháp chiếu sáng cho hoa bằng bóng compact. Nông dân phường 12 cho biết, nếu không chong đèn, khoảng 20 ngày hoa cúc sẽ cho nụ, cây hoa ngắn, nụ bé, không bắt mắt, giá bán thấp.

Theo thống kê của Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tổng số lượng đèn compact loại 20W trên vùng chuyên canh hoa cúc Đà Lạt hiện có khoảng 2,5 triệu bóng, với mỗi vụ 90 ngày sản xuất, có 30 ngày chiếu sáng, chiếu sáng 8 giờ ban đêm, thành tổng điện năng tiêu thụ là 12 triệu kWh. Với giá điện trung bình 2.000 đồng/kWh, mỗi vụ sản xuất hoa cúc, nông dân Đà Lạt phải chi trả 24 tỷ đồng tiền điện. Nếu thay thế chiếu sáng tất cả 2.500ha diện tích hoa cúc Đà Lạt từ bóng đèn compact loại 20W sang bóng đèn LED loại 5W thì mỗi vụ sản xuất, tổng chi phí tiền điện sẽ giảm xuống 4 lần, chỉ còn 6 tỷ đồng.

 

Việc chuyển sang sử dụng bóng đèn Led, thay thế đèn Compac để tiết kiệm điện đang được các nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt áp dụng, tuy đầu tư ban đầu là khá lớn nhưng về lâu dài thì hiệu quả tiết kiệm vài chục lần so với đèn compact.

Đèn LED nông nghiệp được nông dân ứng dụng vào trong

mô hình trồng hoa cúc tại Đà Lạt.