Trồng cây

Các Bước Sóng Quang Hợp Cho Cây Phát Triển

các bước sóng ánh sáng quang hợp cho cây

Đối với những ai lần đầu tiếp xúc với khái niệm đèn LED bổ sung quang hợp cho cây thường sẽ có chung một thắc mắc. Đó chính là bước sóng nào là phù hợp để bổ sung cho cây trong trường hợp cây trồng ở khu vực thiếu nắng? Bước sóng nào giúp cây phát triển tốt nhất? Hay ánh sáng toàn quang phổ là gì? Tìm hiểu ngay tại bài viết sau nhé!

Các vùng quang phổ ảnh hưởng sự phát triển của cây

Trong các tài liệu nghiên cứu về quá trình quang hợp ở thực vật. Ánh sáng mặt trời thường được chia ra thành các vùng quang phổ có bước sóng khác nhau.

VÙNG QUANG PHỔ

BƯỚC SÓNG

Vùng cực tím (UV)

280 – 400 nm

Vùng ánh sáng xanh lam (Blue)

401 – 500 nm

Vùng ánh sáng xanh lục (Green)

501 – 600 nm

Vùng ánh sáng đỏ (Red)

601 – 700 nm

Vùng đỏ xa (Far-Red)

701 – 780 nm

  • Ánh sáng xanh lam (Blue) – 450nm (đỉnh sóng)

Là ánh sáng ảnh hưởng mạnh đến quá trình quang hợp của cây. Ánh sáng xanh lam giúp tế bào thực vật không phát triển quá mức. Nếu quá nhiều ánh sáng xanh lam, cây sẽ khó phát triển thân lá. Đèn LED quang hợp Zako đã được hiệu chỉnh thiết kế nhiều lần để có tỷ lệ ánh sáng xanh lam trong đèn phù hợp nhất cho cây trồng ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

bước sóng ánh sáng xanh lam cho cây trồng
  • Ánh sáng màu đỏ (Red) – 620nm (đỉnh sóng)

Là ánh sáng tác động mạnh đến quá trình quang hợp của cây. Ánh sáng màu đỏ giúp cây phát triển sinh khối nhanh chóng, giúp cây vươn đọt và ra hoa. Màu đỏ là vùng bước sóng ánh sáng chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong đèn LED trồng cây của Zako

bước sóng ánh sáng đỏ hỗ trợ cây vươn đọt và ra hoa
  • Ánh sáng cực tím (UV)

Ít ảnh hưởng đến cây nhất. Ở một vài thí nghiệm cho thấy ánh sáng cực tím tác động tích cực đến giai đoạn cây con. Giúp cây cứng cáp hơn trước khi rời vườn ươm trồng đại trà. Ánh sáng UV còn ảnh hưởng đến dược tính của một số cây dược liệu.

  • Ánh sáng màu xanh lá (Green)

Một số nhà sản xuất đèn LED trồng cây đã bỏ dải ánh sáng màu xanh lá ra khỏi đèn của họ. Nguyên nhân vì họ tin rằng ánh sáng xanh lá không có lợi cho quá trình quang hợp. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Một tỷ lệ vừa đủ ánh sáng xanh lá giúp tán cây phát triển tốt. Nhất là các tán lá ở phía dưới, vị trí không nhận được ánh sáng trực tiếp từ đèn LED. Ánh sáng xanh lá cũng giúp cho màu sắc của cây dưới ánh đèn trung thực hơn. Tuy phần trăm tỷ lệ không nhiều như ánh sáng đỏ. Một lượng vừa đủ ánh sáng xanh lục trong đèn Zako giúp cây lan phát triển tốt như với ánh sáng tự nhiên.

  • Ánh sáng đỏ xa (Far Red)

Tác động mạnh đến quá trình ra hoa và hình dạng của cây. Rất nhiều thử nghiệm thực tế của nhóm phát triển đèn trồng cây Zako cho kết quả đèn có ánh sáng đỏ xa giúp cây phát triển tốt hơn đèn không có vùng ánh sáng này.

Ánh sáng toàn quang phổ

Chắc bạn cũng đã từng nghe đến khái niệm ánh sáng toàn quang phổ. Ánh sáng toàn quang phổ là dòng ánh sáng khi phân tích quang phổ sẽ có 2 đỉnh sóng nằm gần 450nm và 620nm. Dãy quang phổ này mang 1 dãi trải dài từ dải ánh sáng màu xanh sang ánh sáng màu đỏ. Các ánh sáng được phân bổ theo những tỉ lệ khác nhau.

Bước sóng quang hợp có trong đèn LED Zako

Bước sóng quang hợp của các loại cây là không giống nhau. Các sản phẩm đèn LED trồng cây Zako sẽ được điều chỉnh phần trăm tỷ lệ ánh sáng khác nhau cho từng loại cây. Hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển tốt kể cả trong điều kiện thiếu sáng.

Bước sóng dành cho cây hoa hồng

Sinh trưởng trong điều kiện thiếu sáng sẽ khiến cây hồng chậm phát triển, mau tàn úa hơn. Chính vì thế ánh sáng quang hợp là một yếu tố quan trọng khi trồng cây hoa hồng. Tuy nhiên không phải bất kỳ ánh sáng nào trong dãy sáng quang hợp đều được cây hấp thụ.

bước sóng trong đèn led zako dành cho hoa hồng

Đèn LED Zako sử dụng phổ ánh sáng rộng (toàn quang phổ), trải dài từ dải ánh sáng xanh lam đến ánh sáng đỏ xa. Đèn tập trung cung cấp đúng bước sóng ánh sáng mà cây hoa hồng cần. Hỗ trợ cây vươn đọt ra hoa, giúp lá cây tích nước trên bề mặt – giúp lá dày.

Tham khảo thêm: Trồng Cây Hoa Hồng Bằng Đèn LED

Bước sóng dành cho cây hoa lan

Cũng như hoa hồng, hoa lan là loại cây ưa ánh sáng. Đối với cây lan nhỏ mới mọc sẽ cần thời gian chiếu sáng 12 – 14 giờ/ ngày. Còn đối với những cây đã lớn thì thời gian chiếu sáng là 12 giờ/ ngày.Tuy nhiên chúng lại không thích nhiệt độ cao và quá gắt từ ánh sáng mặt trời.

Điều này trở thành một bài toán khó cho những ai ưa thích trồng hoa lan. Ánh sáng tự nhiên bao gồm nhiều dải sáng khác nhau. Trong đó hoa lan chỉ hấp thu một bước sóng nhất định. Đặc biệt, ở từng giai đoạn, bạn sẽ phải áp dụng cường độ ánh sáng khác nhau cho sự phát triển của hoa lan

bước sóng ánh sáng quang hợp đèn hoa lan

Ánh sáng mặt trời thì khó có thể điều chỉnh bước sóng được. Sử dụng nguồn ánh sáng trắng thì hiệu suất chỉ khoảng 35% so với dùng đèn led chuyên dụng trồng lan. Chính vì thế, việc sử dụng đèn led trồng cây hoa lan phù hợp sẽ giúp cây phát triển đúng hướng, màu sắc nổi bật.

Tham khảo thêm: Trồng Cây Hoa Lan Bằng Đèn LED

Bước sóng dành cho cây sen đá

Sen đá là giống cây nhỏ, gần như không có thân mà chỉ có lá. Đây là loài cây phát triển chậm, tuổi thọ sống cao. Lá cây mọng nước và thường xếp thành hình như những bông hoa. Hình dạng thường thấy nhất chính là hoa sen.

cây sen đá là loài cây thân nhỏ, tuổi thọ cao

Việc sử dụng đèn LED cho sen đá là điều cần thiết. Đèn LED Zako sẽ tạo ra đúng bước sóng ánh sáng cần thiết cho cây phát triển. Đèn LED Zako cho sen đá còn cung cấp hai dải ánh sáng chủ yếu là màu đỏ (601 – 700 nm) và màu xanh lam (401 – 500 nm). Ánh sáng màu xanh giúp sen đá hấp thụ diệp lục, tạo ra rễ, thân, lá khỏe mạnh. Ánh sáng đỏ nhằm thúc đẩy sen đá nở hoa.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng trồng cây sen đá bằng đèn LED

Bước sóng dàn cho hồ thủy sinh

Cây thủy sinh trong bể là những loại cây sống ngập nước. Toàn bộ từ rễ, thân, lá cây đều chìm hoàn toàn trong nước. Các loài thực vật thủy sinh có thể kể đến như: cỏ, rong, rêu, dương sĩ… Một số loại chỉ có một phần thân ngập nước người ta gọi là cây thủy sinh bán cạn. Loại thủy sinh này thường sống những vùng có thủy triều lên xuống.

Tuy hồ thủy sinh chủ yếu là các loài thực vật ngập nước, song nhu cầu chiếu sáng của cây thủy sinh cũng cực kỳ cao. Bước sóng quang phổ của hồ thủy sinh bao gồm nhiều dải ánh sáng khác màu.

BƯỚC SÓNG ÁNH SÁNG QUANG HỢP ZAKO CHO HỒ THUỶ SINH

hồ thủy sinh sử dụng đèn led zako

Cực tím (UV)

350 – 400nm

2%

Xanh lam (Blue)

401 – 500nm

27%

Xanh lục (Green)

501 – 600nm

25%

Đỏ (Red)

601 – 700nm

30%

Đỏ xa (Far Red)

701 – 780nm

16 %

Độ hoàn màu (CCT): 75

Nhiệt độ màu (CRI): 9300k

Sử dụng không đúng bước sóng ánh sáng cho hồ thủy sinh sẽ khiến cây mất màu. Lâu dần cây sẽ dễ bị cháy do cường độ ánh sáng quá cao hoặc nhiệt độ đèn không phù hợp. Bước sóng ánh sáng quang hợp Zako cho hồ thủy sinh đảm bảo đủ phần trăm các dãy ánh sáng để cây trong hồ phát triển tốt.

Tham khảo thêm: Trồng cây trong hồ thủy sinh bằng đèn LED

Bước sóng dành cho trồng rau

Để trồng rau được tươi tốt, hạn chế tình trạng héo úa, mất màu, không ngon vị. Ta cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố như ánh sáng, nước, phân bón,… Trong đó ánh sáng là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây.

bước sóng ánh sáng phù hợp giúp rau tươi tốt

Theo nghiên cứu, khi bổ sung 10% ánh sáng xanh có bước sóng từ 400 – 500 nm và ánh sáng đỏ bước sóng 660nm vào đèn LED sẽ giúp rau diếp phát triển tươi tốt. Còn đối với loại cây cải ngọt, có thể phát triển mạnh mẽ nhất ở ánh sáng màu đỏ. Bước sóng 660nm và ánh sáng màu xanh có bước sóng 430nm (tỷ lệ 60% đỏ và 40% xanh).

Xem thêm: Phương pháp trồng rau sạch bằng đèn LED

Các sản phẩm đèn LED trồng cây cần phải đảm bảo đúng bước sóng ánh sáng thì cây mới có thể hấp thụ. Từng loại cây cũng sẽ sử dụng phần trăm tỷ lệ bước sóng ánh sáng riêng. Nhóm phát triển đèn LED nông nghiệp Zako tự hào mình có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và thử nghiệm bước sóng ánh sáng cho cây. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bước sóng ánh sáng cho cây. Liên hệ ngay với Zako khi bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm đèn LED trồng cây ngay nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận