BÀI 2 : CÔNG DỤNG CỦA ĐÈN LED NÔNG NGHIỆP RA SAO? – ƯỚC MƠ THAY THẾ NĂNG LƯỢNG CỦA MẶT TRỜI CỦA CON NGƯỜI ĐẾN ĐÂU?

Công dụng chính của đèn là giúp cây quang hợp và phát triển theo đặc điểm yêu cầu của từng loại cây.

Ví dụ: rau thì cần phải lớn mập lá ( lá tích nước) không cần vươn quá cao, cây ra hoa kết quả thì phải vươn đọt kết hoa kết quả… Mỗi loại bước sóng ánh sáng khác nhau sẽ mang đến mỗi tác dụng khác nhau cho từng loại cây.

Nghe đến đây chắc bạn sẽ lùng bùng rồi nhỉ, sao tùm lum hết vậy nè, không phải thay thế ánh sáng mặt trời sao, tưởng rằng đèn led chỉ chiếu sáng ánh sáng trắng như ánh sáng mặt trời là được. Câu chuyện sẽ được diễn giải rõ hơn cho bạn khi đọc về nguồn năng lượng của mặt trời bạn nhé

Nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất hiện tại mà con người biết đến đó là năng lượng của mặt trời, vượt qua tất cả các nguồn năng lượng mà chúng ta từng biết trước đây, núi lửa, động đất, sóng thần, vòi rồng, bão, ấp thấp nhiệt đới… so với năng lượng từ mặt trời những cái đó chỉ hạt cát ở đại dương bạn ah. Theo thống kê tại trang https://vi.wikipedia.org nguồn năng lượng mà trái đất hấp thụ từ mặt trời( đã trừ đi 30% khúc xạ ra ngoài vũ trụ do khúc xạ của các tầng mây bảo vệ trái đất) là 3,850,000 EJ ( EJ = 10^18 Jun) trong khi đó lượng năng lượng gió trên trái đất chỉ vào 2,250 EJ, năng lượng điện toàn trái đất tiêu thụ 56.7 EJ. Tức là năng lượng mặt trời mà trái đất hấp thụ từ mặt trời  gấp 1700 lần năng lượng gió, gấp 67.900 lần năng lượng điện toàn trái đất tiêu thụ. Do đó buổi sáng chúng ta chỉ thấy được ánh sáng mà không biết được ánh sáng đó mang một nguồn năng lượng khủng khiếp như vậy. Hiện tại nhiều quốc gia ở Châu Á, Châu Phi đã đầu tư hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển hóa nguồn năng lượng vô tận này sang dạng năng lượng điện cho chúng ta sử dụng.

Sự to lớn của mặt trời

Qua đoạn văn mô tả sức mạnh khủng khiếp của nguồn năng lượng có 1 không 2 này bạn có thể thấy được hiện tại với nền khoa học chúng ta việc tạo ra được một ánh mà thay thế mặt trời vẫn chưa thể được tại thời điểm hiện tại. Bạn chắc sẽ thắc mắc vậy không tạo ra được làm sao mà cây có thể sống, làm sao mà quang hợp có khí O2. Đừng gấp bạn ơi, trong cái khó sẽ ló cái khôn, con người bao đời nay chẳng vậy, chẳng lúc nào chẳng gặp thách thức. Sau khi tìm hiểu sau về nhu cầu của thực vật, con người phát hiện ra rằng, cây không cần hầu hết năng lượng từ ánh sáng mặt trời, cây chỉ cần một số loại bước sóng nhất định trong từng quá trình phát triển cụ thể. Do đó đèn led cho nông nghiệp được phát triển dựa trên nhu cầu của từng loại cây và từng thời điểm với mỗi bước sóng khác nhau.

Cuối cùng công dụng của đèn led nông nghiệp là cung cấp cho cây bước sóng ánh sáng cần thiết cho quá trình phát triển của cây trong từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu mỗi câu chuyện chúng ta kể cho nhau nghe trong đó đều có một quá trình nổ lực của cả tập thể nhà nghiệm cứu các nơi trên thế giới, các nhà sinh vật học, vật lý, toán học, hóa học… để được một thứ nho nhỏ mà chúng ta gọi tên đơn giản là đèn led nông nghiệp để đóng góp vào giấc mơ nhân loại.  Hẹn gặp lại bạn bạn nhé.