Trồng cây

#1 Phân Loại đèn chiếu sáng cho cây trong nhà

5 den chieu sang cho cay trong nha anh sang do

Đèn chiếu sáng cho cây trong nhà hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng trong môi trường thiếu nắng, sáng

Ứng dụng thực tế của đèn LED trong đời sống

Ngày nay đèn LED được ứng dụng rộng rãi như một giải pháp phát sáng thông minh, cụ thể trong từng lĩnh vực như:

  • Dân dụng: Sử dụng phổ biến để trang trí nội thất, ngoại thất làm tiểu cảnh sân vườn
  • Công nghiệp: Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng sản xuất, tổng chi phi phí cho hoạt động này khá cao nên chỉ có các doanh nghiệp vừa và lớn mới đầu tư đồng bộ hệ thống chiếu sáng toàn bộ là đèn LED.
  • Nông nghiệp: Giải pháp giúp cây trồng có đủ ánh sáng để sinh trưởng, quang hợp trong điều kiện môi trường thiếu sáng và thiếu nắng, hoặc kéo dài thời gian quang hợp vào ban đêm cho cây.

Trong nông nghiệp ngoài sử dụng đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn HID cũng là biện pháp ánh sáng nhân tạo thay thế cho ánh sáng tự nhiên từ mặt trời, hỗ trợ hoạt động canh tác , gieo trồng của doanh nghiệp.

1 den huynh quang
Đèn LED được ứng dụng rộng rãi như một giải pháp phát sáng thông minh

Câu hỏi đặt ra là làm sao có thể lựa chọn chính xác nên sử dụng LED, Huỳnh Quang, hay HID? Cùng tìm câu trả lời trong phân đoạn bài viết bên dưới nhé!

Phân loại đèn chiếu sáng cho cây trong nhà

Đèn huỳnh quang

Cây trồng khi không nhận đủ ánh sáng sẽ khó sinh trưởng và phát triển. Trong trường hợp môi trường đặc biệt thiếu nắng, bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang như một biện pháp để thay thế nguồn sáng tự nhiên

Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng lạnh, công suất hoạt động không mạnh nên thường được bổ trợ bởi tấm hắt sáng nông nghiệp chuyên dụng để tăng hiệu quả hoạt động

2 den led
Bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang như một biện pháp để thay thế nguồn sáng tự nhiên

Quang phổ của đèn huỳnh quang có màu xanh chủ yếu nên khi trồng cây cần được kết hợp lắp đặt với một số sản phẩm đèn có quang phổ khác.

Đèn chiếu sáng cho cây trong nhà  thích hợp dùng cho hoạt động trồng hoa trên kệ. Ưu điểm chính là phát sáng đều trên diện tích cây trồng, tạo hơi nóng vừa đủ để cây ra hoa. Thời gian chiếu sáng của đèn phụ thuộc vào tính chất của từng loại cây được trồng

Xem thêm: Công nghệ trồng rau sạch tiên tiến của người Nhật Bản

Đèn LED

So với các dòng đèn nông nghiệp khác trên thị trường, đèn LED có nhiều đặc tính nổi bật và phù hợp hơn với hoạt động gieo trồng và chăm sóc cây.

Tuổi thọ của LED và khả năng tiết kiệm năng lượng cao hơn huỳnh quang và HID rất nhiều, đổi lại giá thành của LED cũng khá cao so với các dòng đèn khác.

3 den hid
Đèn LED có nhiều đặc tính nổi bật

Vòng đời của LED phụ thuộc khá nhiều vào bộ phận tản nhiệt của đèn. Nếu nhiệt độ trên chip LED quá cao LED dễ bị hư hỏng hoặc hiệu suất chiếu sáng sẽ bị giảm. Chi phí mua và lắp đặt hệ thống ánh sáng nhân tạo từ đèn LED khá cao, tuy nhiên lợi ích nó mang lợi hoàn toàn xứng đáng để chủ vườn chi ra số tiền lớn như thế

Nhìn chung ưu điểm và nhược điểm của đèn chiếu sáng cho cây trong nhà LED được tóm tắt như sau:

Ưu điểmNhược điểm
Cùng với mức công suất thông lượng ánh sáng chiếu ra cao hơn các loại đèn khácThiết kế nhỏ gọn, nhiều mẫu mã đa dạngTắt mở nguồn nhiều lần mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọCó thể tùy chỉnh quang phổ phù hợp với tính chất cây trồngGiá thành khá caoTuổi thọ đèn phụ thuộc vào phần tản nhiệt. Nếu là tản nhiệt chủ động khi hệ thống tản nhiệt hư thì đèn cũng hư.Ánh sáng tập trung trong một diện tích cố định, không tản ra các phía như những dòng đèn khác.

Đèn HPS

Còn được biết với cái tên là đèn natri áp suất cao, đèn chiếu sáng cho cây trong nhà  HPS cũng tỏa ra khá nhiều nhiệt, cần sự hỗ trợ của hệ thống làm mát để ngăn quá trình tích tụ nhiệt ảnh hưởng đến môi trường trồng cây. Chi phí lắp đặt đèn HPS tuy không cao bằng đèn LED, nhưng phí duy trì lại cao hơn rất nhiều

4 den chieu sang cho cay trong nha anh sang xanh
Đèn chiếu sáng cho cây trong nhà HPS

Nhìn chung ưu và nhược điểm của đèn trồng cây HPS là:

Ưu điểmNhược điểm
Đảm bảo về chất lượng phát sángChi phí ban đầu thấpÁnh sáng tạo ra có cường độ lớn, phù hợp dành cho diện tích cây trồng lớn Tuổi thọ không caoChi phí duy trì caoKhó thiết lập vận hànhNhiệt lượng tỏa ra caoBước sóng ánh sáng không chuẩn cho cây hấp thụ.

Sau khi đã điểm qua ba dòng đèn phổ biến trên thị trường, các bạn có thể thấy đèn LED vẫn là giải pháp tối ưu cho nông nghiệp.

Xem thêm: Cách làm giá thể trồng rau thủy canh cho rau phát triển tốt

Mua đèn LED Nông nghiệp tại ZAKO

5 den chieu sang cho cay trong nha anh sang do
Các sản phẩm tại ZAKO có thể tùy chỉnh bước sóng ánh sáng phù hợp

ZAKO đơn vị chuyên sản xuất và phân phối đèn LED và các vật tư nông nghiệp. Nhờ ứng dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại, các sản phẩm tại ZAKO có thể tùy chỉnh bước sóng ánh sáng phù hợp theo từng tính chất cây trồng, ba bước sóng được sử dụng phổ biến là:

  • Quang phổ ZK-130: Sử dụng cho cây trong giai đoạn sinh trưởng và ra hoa. Quang phổ này có tỷ lệ màu đỏ cao giúp cây phát triển nhanh về sinh khối. Màu sắc cảm nhận là hồng nhạt.
  • Quang phổ ZK-210: Ánh sáng màu trắng lạnh với nhiệt độ màu 8000K, được đề xuất sử dụng cho các cây nội thất, bể cây bán cạn, cây kiểng.
  • Quang phổ ZK-310: Nổi bật với độ hoàn màu CRI>90, có màu sắc rất gần với ánh sáng tự nhiên, được đề xuất sử dụng cho cây nội thất và kiểng lá.

Liên hệ ZAKO qua Website để được tư vấn chi tiết thông tin về các sản phẩm đèn chiếu sáng cho cây trong nhà bạn nhé!

Trả lời